ประโยชน์ของบวบ ต่อคนท้อมีอะไรบ้าง? บวบเป็นผักที่มีคุณค่าสารอาหารมากมาย เป็นผักฤทธิ์เย็น สามารถทานเป็น ผักบำรุงร่างกายสำหรับคนท้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพคนท้องแล้ว ยังสามารถกินเป็นยาบำรุงร่างกายและช่วยรักษาโรคได้อีกหลายโรคเลยทีเดียว โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่าบวบมีประโยชน์อย่างไร และมีเมนูอาหารอะไรที่ทำจากบวบได้บ้าง

บวบคืออะไร

บวบเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นเถาเลื้อยตระกูลเดียวกับแตง ดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ปลูกง่ายขึ้นง่าย สามารถหาได้ทั่วไป โดยบวบจะมีทั้งบวบหอม บวบเหลี่ยม สามารถมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งล้วนให้ประโยชน์แบบจัดเต็มทั้งสิ้น

ประโยชน์ของบวบ ต่อคนท้อง

สำหรับประโยชน์ของบวบ ที่มีต่อคนท้อง ก็มีดังต่อไปนี้

1.ในบวบจะมีแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญ อย่างเช่น ฟอสฟอรัส แคโรทีน และวิตามินที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์หลายอย่าง

2.เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ท้องผูก ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งปัญหาท้องผูกในคนท้อง สามารถแก้ได้โดยการทานอาหารที่ทำจากบวบ

3.บวบสามารถช่วยรักษา โรคหวัด รวมถึงบรรเทาอาการปวดตามกล้ามเนื้อ และอาการเจ็บหน้าอกได้

4.มีฤทธิ์เย็นช่วยบรรเทาอาการร้อนใน ที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ได้เป็นอย่างดี

5.บวบอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อทานบวบเป็นประจำจะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคมะเร็งได้อีกด้วย

6.ในบวบมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณแม่ตั้งครรภ์ ใกล้คลอด ให้เตรียมความพร้อมในการสร้างน้ำนมสำหรับลูกน้อยแรกคลอด

3.นอกจาก รับประทานบวบแล้วบวบผลบวกที่แก่จัด เมื่อทิ้งไว้ให้แห้ง สามารถนำมา เป็นใยบวบสำหรับขัดตัวขัดผิวคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีผิวแตกลาย และขัดเซลล์ผิวตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้ผิวเนียนนุ่มได้ดียิ่งขึ้น

เมนูแนะนำ อาหารจากบวบสำหรับแม่ท้อง

ได้รู้ประโยชน์ของบวบกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่าจะนำบวบมาทำเมนูอะไรได้บ้าง

1.บวบผัดไข่

Sponsored

การทำก็ไม่ยากแค่มีบวบ กับไข่ไก่ กระเทียมซีอิ๊วขาวน้ำมันพืช  เริ่มต้นนำบวบ ล้างให้สะอาด ปลอกเหลี่ยมออกให้เกลี้ยง หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชเจียวกระเทียม ให้หอมใส่บวบลงผัด ใส่ซีอิ๊วขาว เมื่อบวบสุด ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แดงแตกนิดหน่อย แล้วปล่อยให้ไข่เซ็ตตัวสักครู่  คน ให้เข้ากัน ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำได้เล็กน้อย พอไข่สุกก็ปิดเตาได้เลย

2.แกงเลียงบวบ

เตรียมน้ำแกงเลียง ซึ่งประกอบด้วยหอมแดงตำกับกะปิเล็กน้อย กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน วิธีทำตั้งน้ำร้อนให้เดือด ตักเครื่องแกงเลียงลงไปคนในน้ำเดือดให้ละลาย ใส่ผักแกงเลียงหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง ยอดฟักทอง เห็ดและใส่บวบลงไป พอเดือดจนผักสุกดีแล้ว สุดท้ายใส่ใบแมงลักยกลงจากเตา พร้อมรับประทานได้เลย

3.ต้มจืดบวบยัดไส้หมูสับ

นำหมูสับปรุงรสมายัดไส้ในบวบที่ควักไส้ออกแล้ว เตรียมน้ำซุปกระดูกหมูมาต้มให้เดือด ช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือเล็กน้อย เมื่อได้รสชาติถูกใจแล้ว จึงนำบวบที่ยัดไส้หมูลงไปต้มจนหมูสุกดี โดยการต้มไฟกลาง เมื่อหมูสุกดี โรยผักชีและยกลงจากเตาพร้อมเสริฟร้อนๆ

จะเห็นได้ว่าบวบมีประโยชน์ต่อคนท้องหลายอย่าง ทำเป็นอาหารก็ง่าย ปรุงสุกเร็ว รสหวาน เมื่อปรุงสุกแล้วจะนุ่มรับประทานง่าย ย่อยง่าย ที่สำคัญหาซื้อง่ายเพราะมีขายทุกฤดู รู้อย่างนี้แล้วหวังว่าคุณแม่ท้องคงไม่พลาดที่จะหาซื้อบวบ มาทำอาหารในมื้อต่อไป นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารคนท้องอีกหลายชนิด ที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B