เมื่อเริ่มท้อง คุณแม่ควรใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการเพิ่มมากขึ้น อย่าง อาหารสังกะสีสูง ที่จะช่วยทำให้ตัวอ่อนเติบโตสมบูรณ์และมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีมาฝากคุณแม่กันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีอาหารอะไรบ้าง

อาหารสังกะสีสูง 10 ชนิด ที่แม่ท้องควรทาน

แร่ธาตุสังกะสีมีความสำคัญต่อทารกในครรภ์อย่างยิ่ง เพราะช่วยให้กระดูกของทารกในครรภ์เติบโต ซึ่งถ้าร่างกายของคุณแม่ได้รับธาตุสังกะสีไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ทารกเติบโตช้า และอาจทำให้เด็กพิการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ รวมถึงเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด และเสียเลือดมากหลังคลอดได้ ดังนั้นมาทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีให้เพียงพอกันดีกว่า ซึ่งก็มี 10 ชนิดที่อยากแนะนำดังนี้

1.หอยนางรม

หอยนางรมจัดเป็นอาหารที่ให้ธาตุสังกะสีสูงถึง 75 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักหอยนางรม 100 กรัม ดังนั้นเพียงแค่คุณแม่ทานหอยนางรมเพียง 1 ช้อนกินข้าวก็ถือว่าได้รับปริมาณสังกะสีเพียงพอใน 1 วันแล้ว แต่ถ้าทานทุกวันก็คงไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงควรทานสลับกับอาหารอื่นไปด้วยจะดีที่สุด

2.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัวต่างก็ให้สังกะสีสูงเช่นกัน ซึ่งคุณแม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทั้งสเต็ก แกงจืด ยำหรือผัดรวมกับผักต่างๆ แต่ทั้งนี้ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมันด้วย นั่นก็เพื่อป้องกันโรคอ้วนขณะตั้งครรภ์นั่นเอง

3.จมูกข้าว

คุณแม่ทั้งหลายลองเปลี่ยนมาทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวกันดู เพราะในข้าวกล้องมีจมูกข้าว ซึ่งมีธาตุสังกะสีอยู่มากกว่าข้าวขาว โดยมีธาตุสังกะสีอยู่ถึง 12-17 มิลลิกรัม ต่อปริมาณข้าวกล้อง 100 กรัมเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

4.ถั่วลิสง

การรับประทานพืชตระกูลถั่วซึ่งเป็นผลไม้เปลือกแข็งพบว่ามีธาตุสังกะสีอยู่เยอะ โดยเฉพาะถั่วลิสงที่ถือเป็นอาหารเคี้ยวเล่นที่หาทานได้ง่ายแต่ให้คุณค่ามากมาย ดังนั้นถั่วลิสง จึงเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่แม่ท้องควรทาน

5.เมล็ดแตงโม

หากอยากหาของว่างกินให้ได้ประโยชน์และไม่ทำให้คุณแม่อ้วนแล้ว  ลองซื้อเมล็ดแตงโมมาทานเล่นดู รับรองว่าแทนของหวานระหว่างมื้อได้ดีทีเดียว แถมยังมากไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเฉพาะสังกะสีที่มีเยอะมาก

6.เมล็ดงา

เมล็ดงาก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ซึ่งเมื่อคุณแม่ทานอาหารลองโรยเมล็ดงาลงไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารมากขึ้น แถมได้ธาตุสังกะสีเพิ่มอีกด้วย หรือขณะประกอบอาหารให้ใช้น้ำมันงาร่วมกับน้ำมันพืช ก็จะทำให้คุณแม่ได้รับประโยชน์จากงาเช่นกัน

Sponsored

7.ไข่แดง

ในช่วงท้อง คุณแม่ทั้งหลายคงนิยมบริโภคไข่กันอยู่แล้ว เพราะไข่หากินง่ายและมีราคาถูก แต่ในขณะเดียวกันไข่ก็อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งรวมทั้งสังกะสีในไข่แดงด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเน้นกินไข่แดงเป็นหลัก

8.ผงโกโก้

เครื่องดื่มช็อกโกแลตที่มีผงโกโก้สูง ต่างให้ธาตุสังกะสีสูงเช่นกัน ซึ่งคุณแม่อาจเลือกดื่มได้จากเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ไมโล โอวัลติน นมช็อกโกแลต นอกจากนี้ผงโกโก้ที่อยู่ในเบเกอรี่ ก็มีสังกะสีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป

9.เมล็ดฟักทอง

นอกจากเมล็ดแตงโมแล้ว ก็ยังมีเมล็ดฟักทอง ที่เป็นของกินยามว่างอีกหนึ่งชนิดที่ให้แร่ธาตุสูง จึงเหมาะที่จะนำมารับประทานแทนขนมหวาน

10.เห็ด

เนื่องจากเห็ดมีอยู่มากมายหลายชนิด คุณแม่ควรเลือกทานเห็ดที่รู้จักเป็นอย่างดี และก่อนนำมาทานก็ควรทำให้สุกก่อน เพราะพิษบางชนิดในเห็ดจะถูกทำลายด้วยความร้อน แค่นี้คุณแม่ก็จะได้รับประโยชน์เต็มๆ จากเห็ด

การเลือกทานอาหารที่มีคุณค่า อย่างเช่นอาหารทั้ง 10 ชนิดที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีข้างต้น นอกจากจะทำให้คุณแม่ได้ทานอาหารอย่างหลากหลายแล้ว ยังทำให้ทารกในครรภ์เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะทานอาหารเหล่านี้กันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด