ลูกน้อยอาจเจ็บป่วย ไม่สบายได้ง่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมพร้อมรับมือกับอาการเจ็บป่วยของลูกอยู่เสมอ รวมถึงต้องหาวิธีการป้องกันด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการดูแลและป้องกันเมื่อลูกน้อยเป็นไข้ ตัวร้อน เพื่อลูกรักของคุณจะได้หายป่วยเร็วขึ้น และไม่เป็นไข้หวัดบ่อยๆ นั่นเอง

การดูแลเมื่อ ลูกเป็นไข้

เมื่อลูกเป็นไข้ ตัวร้อน มีอุณหภูมิในร่างกายสูงผิดปกติ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะอาจอันตรายถึงขั้นช็อคได้เลยทีเดียว โดยสามารถดูแลเพื่อลดไข้ให้ลูกหายป่วยได้เร็วขึ้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. เช็ดตัวให้ลูกน้อยบ่อยๆ โดยให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติหรือจะเป็นน้ำอุ่นก็ได้ ซึ่งจะต้องเช็ดให้ถูกวิธีด้วย โดยการเช็ดย้อนรูขุมขนขึ้นไป และเน้นบริเวณใต้รักแร้ ซอกคอ และหน้าผากมากเป็นพิเศษ
  2. ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ แต่หากลูกน้อยมีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ให้ดื่มนมแม่แทน
  3. หากลูกมีไข้สูงมาก อาจให้กินยาลดไข้สำหรับเด็กร่วมด้วย โดยกินทุก 4-6 ชั่วโมง จะช่วยให้ไข้ลดลงและหายป่วยเร็วขึ้น แต่หากลูกมีอายุน้อยกว่า 2 เดือนไม่ควรซื้อยาให้กินเอง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
  4. สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ ระบายอากาศได้ดีให้กับลูกน้อย โดยไม่อึดอัดหรือคับแน่นจนเกินไป
  5. หาก 3 วันแล้วไข้ยังไม่ลดลง หรือมีอาการรุนแรงขึ้น เช่น อาเจียนต่อเนื่อง มีผื่นขึ้น ร้องไห้ไม่หยุด ซึม ไม่ยอมดื่มนมดื่มน้ำ หรือปวดศีรษะอย่างรุนแรง ควรพาลูกไปพบแพทย์ในทันที

วิธีป้องกันลูกน้อยจากไข้หวัด

ถึงแม้จะมีวิธีการดูแลรักษาเมื่อลูกป่วยให้หายเร็วขึ้น แต่จะดีกว่าไหมหากป้องกันไม่ให้ลูกป่วยได้ ซึ่งเราก็มีวิธีการดูแลลูกรักให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มาฝากกันดังนี้

  1. ให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด ยิ่งดื่มเยอะยิ่งดี เพราะนมแม่มีประโยชน์และสารอาหารมากมายที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้
  2. เมื่อลูกอยู่ในวัยที่สามารถทานอาหารอื่นได้นอกจากนมแม่ ให้เสริมด้วยอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะนมเสริม ซึ่งแนะนำนมแพะดีที่สุด
  3. ห่มผ้าเวลานอนทุกครั้ง เพื่อให้ร่างกายของลูกอบอุ่น โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวและหน้าฝน
  4. หลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น แออัด เพราะอาจทำให้ลูกติดเชื้อโรคได้ง่าย

นมแพะ ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

การให้ลูกดื่มนมแม่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดได้ดีที่สุด แต่เมื่อลูกหย่านมแม่แล้วหรือมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ การเสริมด้วยนมแพะก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกรักได้ดีเช่นกัน เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมเหมือนนมแม่ ซึ่งจะได้สารอาหารธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย และมีโปรตีนย่อยง่าย ที่สำคัญนมแพะมีใยอาหารหรือพรีไบโอติก ที่ล้วนช่วยในเรื่องการขับถ่ายและช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีทั้งสิ้น แถมย่อยง่าย ให้ลูกรู้สึกอิ่มสบายท้อง และไม่มีปัญหาการขับถ่ายมากวนใจอีกด้วย ดังนั้นให้ลูกดื่มนมแพะเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อยกันดีกว่า

ลูกน้อยอาจเจ็บป่วยได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ก็จึงควรเตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอ และควรให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด รวมถึงการเสริมด้วยนมแพะที่มีประโยชน์ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง แถมยังช่วยกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีสมวัยอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

คลิกดูวิดีโอ : https://www.youtube.com/watch?v=Dja5PPuiMGY

Sponsored

อ้างอิง aboutkidshealth.ca, mayoclinic.org/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง