ฟันจัดเป็นอวัยวะที่สำคัญมากอีกประการหนึ่ง การดูแลรักษาฟันให้แข็งแรงจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา และเข้าใจถึงวิธีการป้องกันฟันผุอย่างถูกต้อง ซึ่งการที่คุณแม่ใส่ใจในสุขภาพช่องปากของลูกเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะได้เข้าใจถึงวิธีการดูแล ป้องกัน และรักษาอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของทันตแพทย์ คุณแม่อาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับฟันของลูก วันนี้เราจึงนำคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับฟันของลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับฟันลูกน้อย

มาดูคำถาม คำตอบ เกี่ยวกับฟันของลูกน้อยกันค่ะ โดยมี 10 ข้อดังนี้

1.ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ให้ลูกได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

คำตอบ การใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ สามารถให้ลูกใช้ได้ตั้งแต่เด็กมีฟันงอกออกมาซี่แรกได้เลย ถึงแม้ว่าเด็กวัยนี้ยังไม่สามารถที่จะบ้วนปากได้ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกได้ โดยการใช้ผ้าสะอาดเช็ดฟองยาสีฟันออกจากฟันและปากลูก

วิธีการใช้ยาสีฟันให้ลูก ที่มีฟันซี่แรก จนถึง 2 ขวบ ใช้เพียงบางๆ

  • วัย 2-5 ขวบ ให้ใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียว
  • วัย 5 ขวบขึ้นไป ใช้เท่าขนาดหน้าตัดของแปรง
  • วัย 6 ขวบใช้ได้ในความยาว 1-2 เซนติเมตร
  • หากเด็กมีการกลืนยาสีฟันเข้าไปบ้างก็ไม่ได้ให้โทษแต่อย่างใด

2.แปรงสีฟันแบบไหนให้ลูกดี

คำตอบ แปรงสีฟันที่เหมาะกับลูก ควรเป็นแปรงไนลอนขนนุ่ม ไม่มีความโค้งงอ ขนาดเหมาะกับปากของลูก ด้ามแปรงจับง่าย ถนัดมือ ซึ่งคุณแม่ควรเลือกให้ลูกใช้ตั้งแต่ฟันซี่แรก จะเป็นการฝึกฝนการจับแปลงของเด็ก ให้ได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกได้อีกด้วย

3.เรื่องยาสีฟันยี่ห้อไหนให้ลูก

คำตอบ ยาสีฟันที่เหมาะกับลูกเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ให้มีฟลูออไรด์ 500 ppm เป็นอย่างน้อย โดยฟลูออไรด์อาจจะเป็นชนิดใดก็ได้ ซึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาใช้สำหรับเด็กมียาสีฟันยี่ห้อฟลูโอคารีล เหมาะสำหรับเด็ก 2-3 ขวบ นอกจากนี้ยังมียี่ห้อดีนี่ซึ่ งสามารถบอกความเข้มข้นของฟลูออไรด์ 500 ppm อย่างชัดเจน ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ก็ไม่ได้แจ้งถึงความเข้มข้นของฟลูออไรด์ คุณแม่ควรสังเกตฉลากก่อนเลือกซื้อมาใช้กับลูก

4.ให้ลูกกินฟลูออไรด์เม็ดดีไหม

  • ลูกอายุเท่านี้ต้องกินฟลูออไรด์เม็ดขนาดเท่าไร
  • ลูกอายุเท่านี้ได้รับฟลูออไรด์เม็ดขนาดเท่านี้เพียงพอหรือไม่
  • หมอให้ฟลูออไรด์เม็ดเสริมจำเป็นต้องใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์หรือไม่

คำตอบ การที่จะตัดสินว่าลูกควรได้รับฟลูออไรด์เม็ดหรือไม่นั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูสภาพความสมบูรณ์ของฟัน ซักประวัติการเลี้ยงดู พร้อมทั้งคำนวณปริมาณสารฟลูออไรด์ในน้ำดื่ม หากมีน้อยคุณหมออาจจะจ่ายฟลูออไรด์แบบเม็ดมาให้เด็กกิน รวมถึงการให้แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ทั้งนี้การกินฟลูออไรด์เม็ดต้องใช้ตามที่หมอสั่งเท่านั้น

5.พาลูกไปพบหมอฟันเมื่อไหร่

คำตอบ เมื่อลูกเริ่มมีฟันซี่แรกงอกขึ้นมา คุณแม่ก็ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ได้เลย หรือจะพาไปตอนอายุ 1 ขวบก็ได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรจะให้ลูกเกินอายุ 1 ขวบ เพราะจะทำให้เด็กอาจจะไม่ให้ความร่วมมือในการที่จะตรวจฟัน

6.อยู่จังหวัด…..พาลูกไปพบหมอฟันที่ไหนดีคะ

คำตอบ เริ่มจากหาคลินิกหมอฟันที่ใกล้บ้านจะสะดวกกว่า หากอยู่ในต่างจังหวัดอาจจะไปพบหมอฟันที่โรงพยาบาลศูนย์ของจังหวัดนั้นๆ ซึ่งล้วนแต่มีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ทุกแห่ง

Sponsored

7.ลูกฟันยังไม่ขึ้นเลยทำอย่างไรดีคะ

  • ลูกฟันเขี้ยวขึ้นซี่แรกผิดปกติมั้ย
  • ลูกฟันขึ้นเบี้ยวๆ ทำอย่างไรดี

คำตอบ ฟันน้ำนมของลูกยังไม่ขึ้น ให้คุณพ่อคุณแม่รอไปจนกว่าจะถึงขวบครึ่ง หากขวบครึ่งแล้วลูกยังไม่มีฟันน้ำนมขึ้นมา ก็ควรพาลูกไปพบหมอฟัน เพื่อทำการตรวจ ส่วนกรณีที่มีฟันบน หรือฟันล่างขึ้นมาก่อน รวมทั้งฟันที่ขึ้นมาบิดเบี้ยว ฟันเก ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะว่าเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็ก แต่เมื่อเด็กฟันขึ้นแล้วให้รีบพาลูกไปพบหมอฟันเพื่อจะได้ตรวจอย่างละเอียด หากเด็กบางรายมีปัญหาถึงโครงสร้างของกรามจะได้หาวิธีในการแก้ไขต่อไป

8.ลูกฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนมทำอย่างไรดี เพราะฟันน้ำนมลูกแข็งแรงเกินไปหรือเปล่า

คำตอบ การที่เด็กมีฟันขึ้นซ้อนกันไม่ได้เกี่ยวกับฟันน้ำนมที่แข็งแรงเกินไป การที่เด็กมีฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนมจะพบได้บ่อยในบริเวณฟันหน้าด้านล่าง เนื่องจากตำแหน่งหน่อของฟันแท้ซี่หน้าด้านล่างมีการงอกอยู่ด้านหลังฟันน้ำนม เมื่อลูกเคี้ยวข้าวได้ปกติแปรงฟันได้แล้วไม่มีอาการเจ็บบริเวณดังกล่าว คุณแม่ลองโยกฟันน้ำนมให้หลุด ถ้าฟันแท้ขึ้นมาเกินครึ่งซี่แล้วฟันน้ำนมยังไม่หลุดให้รีบนำลูกไปพบหมอฟัน เพื่อให้ช่วยถอนฟันซี่นั้นออก แต่หากพบว่าฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนมบริเวณฟันหน้าด้านบน ใหรีบนำลูกไปพบหมอฟันเพื่อถอนฟันซี่นั้นออกทันที เพราะหากปล่อยไว้จะให้เกิดฟันที่ไม่สวยงาม

9.ลูกมีเลือดออกตอนแปรงฟันทำอย่างไรดี เพราะแปรงฟันให้เขาแรงเกินไปหรือไม่ เพราะขนแปรงแข็งเกินไปหรือไม่

คำตอบ การที่แปรงฟันแล้วมีเลือดออก ลูกอาจจะมีสาเหตุมาจากเหงือกอักเสบ หากแปรงฟันแล้วเลือดออกไม่มากก็สามารถแปลงให้ลูกต่อได้

10.ลูกไม่ยอมให้แปรงฟันแต่โดยดีต้องบังคับตลอดเขาจะกลัวการแปรงฟันไหมคะ

คำตอบในเด็กวัย 1-3 ขวบส่วนใหญ่มักจะแปรงฟันยาก ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังทัศนคติที่ดีในการแปรงฟัน สอนให้ลูกแปลงอย่างถูกวิธี ทำให้ลูกไม่เจ็บ และรู้สึกสนุกกับการแปรงฟัน ก็สามารถจะทำให้ลูกค่อยๆ เรียนรู้ในการแปรงฟันที่ถูกต้อง เมื่อโตขึ้นลูกจะเห็นความสำคัญของการรักษาความสะอาดช่องฟัน จะทำให้เขาชอบการแปรงฟันได้ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 คำถามเกี่ยวกับฟันของลูกแต่ละคำถามก็มักจะตรงกับปัญหาของลูกคุณแม่บ้างมั้ย เมื่ออ่านคำถามเหล่านี้แล้วก็อาจจะช่วยแก้ปัญหาที่ คุณแม่สงสัยเกี่ยวกับฟันลูกได้ ทั้งนี้หากลูกมีปัญหาเรื่องฟันนอกเหนือจาก10 ข้อนี้ ขอแนะนำให้นำลูกไปพบทันตแพทย์นะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้