ในปัจจุบันมีหลากหลายช่องทางที่เราสามารถดูคลิปวิดีโอเพื่อการเรียนรู้และเพื่อความบันเทิงได้ และหนึ่งในนั้นก็คือ ช่อง youtube ที่ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถที่จะเข้าไปดูเนื้อหาสาระและความบันเทิงผ่านทางช่องได้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจว่าลูกๆ อาจจะดูอะไรที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมอยู่หรือไม่ และกลัวลูกจะลอกเลียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมาใช้ ดังนั้นการตั้งค่าเพื่อป้องกันคลิปที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำมากที่สุด ซึ่งการตั้งค่าช่องยูทูปจะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

วิธีตั้งค่าช่อง you tube สำหรับเด็ก

เชื่อว่าแทบทุกบ้านก็น่าจะมีทีวีเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตกันหมดแล้ว และการเข้าไปดูเนื้อหาตาม ช่องยูทูป ก็ง่ายขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถเข้ารับชมวิดีโอที่ต้องการจะดูได้แล้ว จึงเป็นช่องทางที่เด็กๆ เข้าไปรับชมเนื้อหาสาระต่างๆ หรือคลิปวิดีโอที่ไม่เหมาะสมได้ เพราะฉะนั้นการตั้งค่าความปลอดภัยเพื่อให้ลูกได้รับเนื้อหาวิดีโอที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำ วันนี้เรามีวิธีตั้งค่า ช่อง youtube  kid offline สำหรับเด็กๆ มาแนะนำ จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.การตั้งค่าโปรแกรมควบคุมสำหรับผู้ปกครอง

ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องสร้างรหัสผ่านสำหรับตัวเองโดยที่ไม่ให้ลูกรู้ โดยจะมีเครื่องมือให้เลือก 4 ตัวด้านขวามือคือ

  • Offline videos คือให้เลือกว่าวิดีโอแบบไหนที่คุณแม่จะให้ลูกๆ ดูแบบ Offline
  • Timerคือการตั้งเวลาในการดูในแต่ละวันสูงสุดไม่เกิน 60 นาที
  • Settingคือการตั้งค่าทั่วไปของช่อง YouTube Kids
  • Feedback คือการลงความคิดเห็นว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรอยากให้ปรับปรุงอะไรบ้างก็แจ้งตรงนี้เลย

2.การตั้งค่ากำหนดช่องรายการให้ลูก

คลิกเข้าไปที่ไอค่อนที่มีสัญลักษณ์ของลูก และทำการกรอกรหัสผ่านที่คุณแม่ตั้งไว้ ไปที่ Approved content Only จากนั้นให้เลือกเปิด YouTube Kidsก็จะพากลับมาที่หน้ารวมรายการที่ผู้ปกครองเลือก และคลิกไปที่ช่องรายการ Doneและเมื่อลูกเข้ามาดูก็จะสามารถดูได้เฉพาะช่องรายการที่คุณแม่เลือกไว้เท่านั้น

3.ดูประวัติการดูของลูก

หากคุณแม่ต้องการดูประวัติการดู ช่อง youtube ของลูกเพียงแค่คลิกเข้าไปที่ไอค่อนรูปหัวใจด้านบน Recommendedและเลือกไปทางขวาเรื่อยๆ ก็จะเจอ History / Watch Againซึ่งเป็นประวัติที่ลูกๆ เคยดูผ่านมานั่นเอง

คลิปประเภทไหนควรจำกัดเนื้อหา ไม่ให้ลูกเห็น

การปล่อยให้ลูกดู ช่องยูทูป เพียงลำพังเป็นความเสี่ยงอาจทำให้ลูกเผลอกดเข้าไปดูคลิปที่ไม่เหมาะสมสำหรับวัยของลูกได้ เพราะฉะนั้นการตั้งค่าป้องกันเลือกช่องที่เหมาะสมสำหรับลูกเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะหากลูกเผลอกดเข้าไปดูคลิปประเภทดังต่อไปนี้อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับลูกนั่นเอง

1.คลิปวิดีโอเกม

ปัจจุบันมีคลิปวิดีโอเกมต่างๆ ที่สอนทักษะการต่อสู้ในเกมแบบรุนแรงออกเผยแพร่ตาม ช่อง youtube ทำให้เข้าถึงง่าย ซึ่งเนื้อหาในคลิปค่อนข้างรุนแรงและไม่มีสาระอะไร หากเด็กๆ เสพมากไปก็อาจจะเลียนแบบพฤติกรรมความรุนแรงได้

Sponsored

2.คลิปภาพอนาจาร

หากปล่อยให้ลูกดูคลิปวิดีโอตามลำพัง บางคลิปวิดีโอใน ช่อง youtube บางครั้งก็มีภาพอนาจารที่ไม่เหมาะสมที่เด็กๆ ไม่สมควรดู จึงควรจำกัดคลิปเหล่านี้เช่นกัน

3.คลิปความรุนแรง

คลิปวิดีโอความรุนแรง อย่างเช่น คลิปการต่อสู้ การใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม คลิปวิดีโอเหล่านี้เมื่อให้เด็กดูนานๆ จะทำให้เด็กเลียนแบบพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงและคำพูดที่ไม่ดีได้

คลิปแบบไหนให้ลูกดูได้ ช่วยเสริมการเรียนรู้

บน ช่องยูทูป มีหลากหลายคลิปที่เราสามารถเลือกดูได้ มีทั้งแบบเหมาะสมกับเด็ก และไม่เหมาะสม คุณแม่สามารถที่จะเลือกแบบสร้างสรรค์ให้กับลูกๆ ได้ แถมยังช่วยเสริมความรู้ให้กับลูกได้อีกด้วย มาดูกันว่าคลิปแบบไหนที่เด็กๆ สามารถเลือกดูจากช่อง youtube ได้

  1. คลิปวิดีโอเพลงสำหรับเด็กสมัยนี้มีความสร้างสรรค์ขึ้น เพราะเป็นวิดีโอเพลงที่สอดแทรกเนื้อหาความรู้เข้าไปด้วย อย่างเช่นเพลง ก เอ๋ย ก ไก่ หรือเพลง ABC เป็นต้น คลิปวิดีโอเพลงเหล่านี้หากเปิดให้ลูกดูนอกจากลูกๆ จะสนุกสนานยังสามารถที่จะเล่าอักษร ก-ฮ และ A-Z รวมทั้งสี และวิธีนับเลขได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียนอนุบาลเลยทีเดียว
  2. คลิปภาษาอังกฤษสำหรับเรียนรู้ โดยใน ช่อง youtube  สามารถเปิดคลิปสอนภาษาอังกฤษให้ลูกๆ ได้เรียนตามได้ ไม่ว่าจะเป็นการหัดพูด สนทนา รวมถึงคำศัพท์ต่างๆ ทั้งคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน คำศัพท์ร่างกาย และสัตว์โลกต่างๆ น่ารู้ คลิปวิดีโอเหล่านี้คุณแม่สามารถเปิดให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษตามคลิปได้เลย ช่วยเสริมความรู้ให้กับลูกๆ ได้เป็นอย่างดี
  3. คลิปวิดีโอเอาชีวิตรอด ใน ช่องยูทูป มีคลิปวิดีโอมากมายที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นคลิปสอนทำกับข้าว คลิปสอนทำขนม คลิปสอนทำของประดิษฐ์รวมถึงคลิปสอนวิธีเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เด็กๆ ควรศึกษาเรียนรู้เอาไว้ ไม่แน่ว่าวันข้างหน้าหากลูกต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น จะได้สามารถเอาชีวิตรอดได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใน ช่อง youtube มีทั้งคลิปวิดีโอที่เป็นประโยชน์ และไม่เป็นประโยชน์ ทั้งเหมาะสม และไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก แต่คุณแม่สามารถคัดกรองคลิปวิดีโอเหล่านี้ให้กับลูกๆ ได้ ด้วยวิธีการตั้งค่าช่องรับชมอย่างที่เราได้นำมาฝากในข้างต้น การตั้งค่าเพื่อเลือกช่องรับชมที่เหมาะกับวัยของลูกก็จะทำให้ลูกได้ดูคลิปวิดีโอที่สร้างสรรค์ช่วยเสริมความรู้ และยังเป็นการดูวิดีโอที่เกิดประโยชน์สำหรับลูกด้วยนั้นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล

2.6 ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวได้ดีแถมราคาถูก สาวๆ ห้ามพลาด