เมื่อพูดถึง แป้งโยคี แน่นอนว่าคุณแม่หลายท่านคงร้องอ๋อขึ้นมาในทันที เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้กับลูกน้อยเพื่อแก้อาการผดผื่นกันเป็นจำนวนมาก แต่รู้หรือไม่ว่าแป้งโยคีเป็นอีกหนึ่งภัยร้ายสำหรับทารกที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ลูกเสี่ยงต่ออาการปอดอักเสบจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่าแป้งตราโยคีอันตรายต่อทารกอย่างไร

อันตรายจาก แป้งโยคี ต่อลูกน้อย

แป้งตราโยคีมีแร่หินทัลคัมเป็นส่วนผสมอยู่ ซึ่งแร่ชนิดนี้จะก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของลูกได้โดยตรง โดยแร่ชนิดนี้จะเข้าไปในร่างกายของลูกผ่านทางระบบหายใจและไปสะสมอยู่ในปอด จนก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบ ซึ่งอาจมีความรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงห้ามใช้แป้งตราโยคีกับเด็กทารกอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้หากคุณแม่ลองสังเกตสักนิดจะเห็นว่าที่ฉลากผลิตภัณฑ์ก็มีระบุอยู่แล้วว่าไม่ควรใช้แป้งตราโยคีกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี

ลูกเป็นผดผื่น จะใช้แป้งอะไรดี

ในเมื่อแป้งตราโยคีเป็นแป้งที่ไม่ควรใช้กับเด็กทารก แล้วแบบนี้หากลูกเป็นผดผื่นจะใช้แป้งอะไรดี โดยเราขอแนะนำให้เลือกใช้แป้งสำหรับทารกโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องไม่มีสารทัลคัมเป็นส่วนผสมอย่างเด็ดขาด และมีสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อยอย่างเช่นแป้งเด็กออร์แกนิค เพราะผลิตจากสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติและผ่านกระบวนการที่มีความปลอดภัยสูง จึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแน่นอน นอกจากนี้ก็มีผลิตภัณฑ์รักษาผื่นในเด็ก เช่น แป้งเนื้อครีมทาผดผื่น และยาสำหรับรักษาผดผื่นทารกโดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสมกันเลย แต่เพื่อความปลอดภัยควรสอบถามหมอก่อนจะดีที่สุด

วิธีการใช้แป้ง ให้ปลอดภัยต่อลูกรัก

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะเลือกแป้งเด็กที่ไม่มีสารทัลคัมและปลอดสารอันตรายต่างๆ แล้ว แต่ก็ต้องใช้แป้งเด็กกับลูกน้อยให้ถูกวิธีด้วย เพราะความฟุ้งกระจายของแป้งก็อาจรบกวนทางเดินหายใจ จนทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้หรือมีอาการหอบหืดได้เหมือนกัน โดยจะใช้แป้งเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยก็ต้องมาดูกันเลย

1.อย่าเทแป้งลงบนตัวลูกโดยตรง

การเทแป้งลงบนตัวลูกโดยตรงจะทำให้แป้งฟุ้งกระจายและเข้าจมูกเข้าปากลูก จนก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจได้ ดังนั้นไม่ควรเทแป้งลงบนตัวลูกอย่างเด็ดขาด โดยให้เทลงบนฝ่ามือของแม่ จากนั้นจึงค่อยๆ ทาลงบนตัวลูกอย่างเบามือที่สุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจายนั่นเอง

2.ทาในปริมาณน้อยๆ เท่านั้น

คุณแม่หลายท่านชอบทาแป้งให้ลูกน้อยในปริมาณมากแทบจะโป๊ะทั้งตัวกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นจะก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกได้ ดังนั้นควรทาแป้งในปริมาณน้อยๆ เท่านั้น และพยายามเลี่ยงอย่าทาบนใบหน้าของลูกเด็ดขาด

3.ห้ามโรยแป้งลงบนสะดือเด็ก

สำหรับทารกแรกเกิดที่สะดือยังไม่หลุด หรือหลุดแล้วแต่สะดือยังไม่หายดี ไม่ควรทาแป้งลงไปบริเวณสะดืออย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อซึ่งเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงได้

4.สังเกตสีและกลิ่นของแป้งก่อนทา

Sponsored

บางครั้งด้วยปัจจัยหลายอย่างก็อาจทำให้แป้งหมดอายุก่อนกำหนดที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ ซึ่งคุณแม่จะต้องสังเกตด้วยตัวเอง โดยดูจากสีและกลิ่นของแป้งว่าแปลกไปจากปกติหรือไม่ ทั้งนี้หากพบความผิดปกติเพียงนิดเดียวก็ไม่ควรนำมาใช้กับลูกน้อยอย่างเด็ดขาด

5.เลือกใช้แป้งเด็กเนื้อโลชั่น

แป้งเด็กเนื้อโลชั่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย เพราะการใช้แป้งเด็กเนื้อโลชั่นจะทำให้คุณแม่มั่นใจได้เลยว่าจะไม่เกิดการฟุ้งกระจายจนส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของลูกเหมือนกับแป้งฝุ่นอย่างแน่นอน แต่ต้องเลือกแป้งที่มีสูตรอ่อนโยนและผ่านการทดสอบแล้วด้วยว่าปลอดภัยต่อลูกน้อยจริง

รู้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ควรนำแป้งโยคีมาใช้กับลูกน้อยอย่างเด็ดขาด และต้องใช้แป้งเด็กให้ถูกวิธีด้วยเพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้