‘โยคะคนท้อง’ เป็นวิธีออกกำลังที่ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นและผ่อนคลายได้ดี ลูกน้อยได้รับประโยชน์จากการฝึก สามารถรับรู้และสื่อสารสัมผัสรักกับคุณแม่ในระหว่างการฝึกได้ด้วย

โยคะคนท้อง

การออกกำลังกายระหว่าตั้งท้องให้คุณแม่สุขภาพดี สำหรับแม่ท้องปกติไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ต้องปรับวิธีออกกำลังกายให้เหมาะสม

มาเรียนรู้ข้อดีและวิธีการออกกำลังกาย สำหรับแม่ท้องกันค่ะ

 

ประโยชน์ของ โยคะคนท้อง ..

– ฝึกสมาธิและลมหายใจ เพื่อผ่อนคลายและปรับสมดุลย์ของร่างกาย ลมหายใจ และจิต

– ฝึกอาสนะ (ท่าต่างๆ) เพื่อเครียมพร้อมกล้ามเนื้อและข้อต่อทุกๆส่วนที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับช่วงเวลาสำคัญทั้งก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด

– ฝึกยืดเหยียดเพื่อผ่อนคลายความตึง เมื่อยล้า อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

– ฝึกโยคะทำให้ระบบการทำงานของสมองและระบบประสาทต่างๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น โดยเฉพาะการหมุนเวียนของระบบเลือด ที่ช่วยอย่างมากในการลดการบวมของมือและเท้า

– ฝึกความพร้อมสำหรับการคลอดแบบธรรมชาติ การฝึกรับรู้ควบคุมการหายใจทำให้เกิดสมาธิและสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวด หรือความตึงเครียดในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หรือในระหว่างที่คลอดลูกได้

 

ท่าโยคะสำหรับแม่ท้อง

คุณแม่สามารถเริ่มฝึกโยคะได้เมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ไปแล้ว ควรมีครูฝึก ผู้ฝึกสอน เพื่อจะดูแลการฝึกให้เหมาะสมกับช่วงอายุครรภ์ สำหรับคนที่ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน ก็สามารถฝึกได้จากท่าเบาๆ ที่เป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายไม่ให้ร่างกายหรือขาตึงเกินไป โยคะจะช่วยผ่อนคลาย ฝึกสมาธิ ฝึกการหายใจ ถ้าแม่ท้องหายใจดี ออกซิเจนก็จะไปเลี้ยงลูกได้ดี เรียกว่าดีทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ

 

ท่าที่ 1 : นั่งขัดสมาธิ

Sponsored

วางแขนทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัวโดยหงายผ่ามือออก จากนั้นวาดแขนยกสูงขึ้นอย่างช้าๆ เหยียดแขนตรงชี้ฟ้า ลำแขนแนบใบหู จังหวะให้ยืดแขนและลำตัวให้ตรงที่สุด หายใจเข้าลึกๆ ค้างไว้ 5 วินาที แล้ววาดแขนลงวางที่เดิมพร้อมหายใจออกช้า

ท่าที่ 2 : คุกเข่า

            วางมือทั้งสองข้างไว้ด้านหน้าคล้ายท่ากำลังคลาน แขนเหยียดตรง แนบหลังเท้าทั้งสองข้างติดกับพื้น เมื่อหายใจเข้าให้แอ่นอกและหลัง เงยหน้า แล้วค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นหายใจออก โก่งหลังหรือลำตัวขึ้น ก้มศีรษะค้างไว้ 5 วินาทีแล้วกลับมาในท่าหลังตรง

ท่าที่ 3 : นอนหงาย

            วางแขนทั้งสองข้างไว้แนบลำตัว ชันเข่าขึ้นสองข้าง จากนั้นยกแขนเหยียดตรงขึ้นเหนือหัว วางแขนราบกับพื้นโดยในจังหวะนี้ให้หายใจเข้าช้าๆ นับ 1- 5 แล้ววาดแขนกลับมาวางข้างลำตัวเหมือนเดิมพร้อมกับหายใจออกช้าๆ

ท่าโยคะแม่ท้องแต่ละท่า ควรทำซ้ำอย่างน้อยท่าละ 10 ครั้งเพื่อให้ได้ผลในการผ่อนคลายร่างกายค่ะ

 

ขอบคุณภาพจาก : http://www.sliceofhealth.in/

 

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/