‘โยคะคนท้อง’ เป็นวิธีออกกำลังที่ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นและผ่อนคลายได้ดี ลูกน้อยได้รับประโยชน์จากการฝึก สามารถรับรู้และสื่อสารสัมผัสรักกับคุณแม่ในระหว่างการฝึกได้ด้วย การออกกำลังกายระหว่าตั้งท้องให้คุณแม่สุขภาพดี สำหรับแม่ท้องปกติไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ต้องปรับวิธีออกกำลังกายให้เหมาะสม มาเรียนรู้ข้อดีและวิธีการออกกำลังกาย สำหรับแม่ท้องกันค่ะ

ประโยชน์ของ โยคะคนท้อง ..

– ฝึกสมาธิและลมหายใจ เพื่อผ่อนคลายและปรับสมดุลย์ของร่างกาย ลมหายใจ และจิต

– ฝึกอาสนะ (ท่าต่างๆ) เพื่อเครียมพร้อมกล้ามเนื้อและข้อต่อทุกๆส่วนที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับช่วงเวลาสำคัญทั้งก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด

– ฝึกยืดเหยียดเพื่อผ่อนคลายความตึง เมื่อยล้า อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

– ฝึกโยคะทำให้ระบบการทำงานของสมองและระบบประสาทต่างๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น โดยเฉพาะการหมุนเวียนของระบบเลือด ที่ช่วยอย่างมากในการลดการบวมของมือและเท้า

– ฝึกความพร้อมสำหรับการคลอดแบบธรรมชาติ การฝึกรับรู้ควบคุมการหายใจทำให้เกิดสมาธิและสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวด หรือความตึงเครียดในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หรือในระหว่างที่คลอดลูกได้

ท่าโยคะสำหรับแม่ท้อง

คุณแม่สามารถเริ่มฝึกโยคะได้เมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ไปแล้ว ควรมีครูฝึก ผู้ฝึกสอน เพื่อจะดูแลการฝึกให้เหมาะสมกับช่วงอายุครรภ์ สำหรับคนที่ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน ก็สามารถฝึกได้จากท่าเบาๆ ที่เป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายไม่ให้ร่างกายหรือขาตึงเกินไป โยคะจะช่วยผ่อนคลาย ฝึกสมาธิ ฝึกการหายใจ ถ้าแม่ท้องหายใจดี ออกซิเจนก็จะไปเลี้ยงลูกได้ดี เรียกว่าดีทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ

ท่าที่ 1 : นั่งขัดสมาธิ

วางแขนทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัวโดยหงายผ่ามือออก จากนั้นวาดแขนยกสูงขึ้นอย่างช้าๆ เหยียดแขนตรงชี้ฟ้า ลำแขนแนบใบหู จังหวะให้ยืดแขนและลำตัวให้ตรงที่สุด หายใจเข้าลึกๆ ค้างไว้ 5 วินาที แล้ววาดแขนลงวางที่เดิมพร้อมหายใจออกช้า

ท่าที่ 2 : คุกเข่า

Sponsored

วางมือทั้งสองข้างไว้ด้านหน้าคล้ายท่ากำลังคลาน แขนเหยียดตรง แนบหลังเท้าทั้งสองข้างติดกับพื้น เมื่อหายใจเข้าให้แอ่นอกและหลัง เงยหน้า แล้วค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นหายใจออก โก่งหลังหรือลำตัวขึ้น ก้มศีรษะค้างไว้ 5 วินาทีแล้วกลับมาในท่าหลังตรง

ท่าที่ 3 : นอนหงาย

วางแขนทั้งสองข้างไว้แนบลำตัว ชันเข่าขึ้นสองข้าง จากนั้นยกแขนเหยียดตรงขึ้นเหนือหัว วางแขนราบกับพื้นโดยในจังหวะนี้ให้หายใจเข้าช้าๆ นับ 1- 5 แล้ววาดแขนกลับมาวางข้างลำตัวเหมือนเดิมพร้อมกับหายใจออกช้าๆ

ท่าโยคะแม่ท้องแต่ละท่า ควรทำซ้ำอย่างน้อยท่าละ 10 ครั้งเพื่อให้ได้ผลในการผ่อนคลายร่างกายค่ะ

ขอบคุณภาพจาก : http://www.sliceofhealth.in/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ