ระนาดเด็ก จะเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญในการสร้างทักษะไปพร้อมๆ กับพัฒนาการทางร่างกาย และสมองส่วนต่างๆ ของลูกน้อย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูกอีกด้วย โดยของเล่น นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ , จินตนาการ ตลอดจนฝึกทักษะในการใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นของเล่นสำหรับเด็กในช่วงปฐมวัย จึงมีความสำคัญต่อชีวิตของเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก เด็กที่ขาดโอกาสในการเล่น มีโอกาสที่จะประสบปัญหาในการเรียนรู้ที่ล่าช้าได้ สำหรับในวันนี้เราก็จะมาแนะนำของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะกับลูกน้อยกัน นั่นคือระนาดสำหรับเด็กนั่นเอง

ระนาดเด็ก ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก สีสันสดใส

ระนาดเด็กมาพร้อมรูปลักษณ์ที่สดใส ชวนดึงดูดให้เด็กอยากเข้ามาเล่น ด้วยตัวโน๊ตจำนวน 8 ตัว ซึ่งมาพร้อมกับ 8 สี โดยเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากมีเสียงดนตรีประกอบด้วย จึงช่วยสร้างความเพลิดเพลินและทำให้ลูกรักมีอารมณ์ดีมากขึ้น

โดยระนาดเด็ก ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ให้เด็ก , เคาะ , ตี หรือบรรเลงเพลงตามต้องการ ช่วยเสริมสร้างศิลปินตัวน้อย ให้เกิดจินตนาการอันกว้างขวาง ตั้งแต่เยาว์วัย

คุณสมบัติของ ‘ระนาดของเล่นเด็ก’

สำหรับคุณสมบัติที่โดดเด่นของระนาดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กก็มีมากมายด้วยกัน ไปดูกันเลยว่ามีคุณสมบัติเด่นอย่างไรบ้าง

  • ฐานระนาดทำจากไม้ ส่วนแผ่นระนาดทำจากโลหะ เมื่อเคาะจะให้เสียงที่สดใส คมชัด และก้องกังวาน
  • ประกอบด้วย 8 ตัวโน้ต 8 สี สีสดใสสวยงาม ชวนดึงดูดใจในการเล่น
  • ประกอบด้วยไม้ระนาด 2 อัน จับได้อย่างถนัดมือ
  • ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางการได้ยิน , ช่วยในการแยกแยะเสียง รวมทั้งพัฒนากล้ามเนื้อแขนและมือ
  • ใช้เป็นเครื่องมือสอนเรื่องสีให้แก่เด็กๆ ได้อีกดี
  • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ เป็นของเล่นให้เด็ก , เคาะ , ตี หรือบรรเลงเพลง ตามจินตนาการ
  • อายุของเด็กที่แนะนำให้เล่นระนาด คือ 6 – 24 เดือน , 1 – 7 ปี

วิธีเล่นกับลูกด้วยระนาดสำหรับเด็ก

นอกจากให้ลูกน้อยเล่นระนาดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กตามลำพังแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเล่นกับลูกได้ด้วยเช่นกัน โดยเราก็มีวิธีการเล่นกับลูกด้วยระนาดของเล่นสำหรับเด็กมาแนะนำกันดังนี้

1.เล่นให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

คุณพ่อ – คุณแม่ อาจเคาะให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง แล้วให้ลูกเคาะตาม ซึ่งเด็กวัยนี้จะชอบเลียนแบบพ่อแม่อยู่แล้ว จึงเป็นการเล่นและฝึกทักษะของลูกน้อยไปพร้อมกันได้ดี

2.ฝึกลูกสร้างบทเพลง

เมื่อลูกเคาะจนเกิดความชำนาญแล้ว คุณอาจแนะนำให้ลูกสร้างสรรค์บทเพลงขึ้นมา แล้วนำมาเล่นให้ฟัง พร้อมชมเชย หรือให้รางวัลเล็กๆ น้อย เช่น ขนมที่ลูกชอบ 1 ชิ้น ซึ่งจะช่วยจูงใจและสร้างกำลังใจให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

3.สอนเรื่องสีให้แก่ลูก

Sponsored

ระนาดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กนอกจากจะนำมาเล่นบรรเลงเป็นเสียงดนตรีได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถประยุกต์นำมาสอนลูกเรื่องสีสันได้อีกด้วย เช่น ให้ลูกเคาะสีแดง 2 ครั้ง , สีเหลือง 1 ครั้ง , สีม่วง 3 ครั้ง เป็นต้น จะทำให้ลูกได้เรียนรู้เกี่ยวกับสีไปในตัว

4.ให้ลูกเต้นประกอบเสียงระนาด

การเล่นด้วยวิธีนี้ คุณพ่อ คุณแม่ จะเป็นผู้เคาะแล้วให้ลูกเต้นประกอบไปด้วย ซึ่งจะสร้างความสนุกสนาน และสายสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีมาก

เห็นไหมว่าระนาดสำหรับเด็ก สามารถเสริมสร้างพัฒนาการและสร้างความสนุกสนานให้กับลูกได้มากกว่าที่คิด โดยระนาดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กก็มีหลายแบบหลายขนาด ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะกับเด็กในแต่ละช่วงวัย ดังนั้นควรเลือกระนาดของเล่นเด็กให้เหมาะกับวัยของลูก และอย่าลืมเล่นไปพร้อมกันกับลูกด้วย เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวและทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่