อาการปากแห้งของลูกอาจไม่ได้เกิดจากการขาดน้ำเพียงอย่างเดียว แต่มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ ลูกปากแห้ง ซึ่งมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้ เพื่อที่คุณแม่จะได้หาทางป้องกันและรักษาได้อย่างถูกต้อง ไปดูกันเลยดีกว่าว่าอาการปากแห้งของลูกน้อยเกิดจากอะไรและอันตรายหรือไม่

อาการปากแห้ง คืออะไร?

อาการปากแห้ง คือ การที่ริมฝีปากของลูกขาดความชุ่มชื้น จึงทำให้ปากแห้ง ลอกเป็นขุย ทั้งนี้อาจรุนแรงถึงขั้นริมฝีปากปริแตกมีเลือดซึมออกมาได้เลยทีเดียว

ลูกปากแห้ง เกิดจากอะไร

อาการปากแห้งในเด็กนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ดื่มน้ำน้อย

โดยปกติเด็กที่ดื่มน้ำน้อยอยู่แล้ว เกิดไม่สบายหรือมีไข้ขึ้น จะยิ่งไม่อยากดื่มน้ำและทานอาหาร ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะบริเวณริมฝีปากซึ่งเป็นจุดที่สูญเสียความชุมชื้นได้ง่าย จึงส่งผลให้ปากแห้งและแตกได้

2.สภาพแวดล้อมเย็นหรือร้อนเกินไป

เด็กที่เรียนหรืออยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดมักจะมีอาการปากแห้งได้ง่าย เนื่องด้วยสภาพอากาศที่เย็นจัด นอกจากนี้เด็กที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดร้อนจัดบ่อยๆ ก็อาจมีอาการนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากรังสีอุตราไวโอเลตในแสงแดดได้ทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ จึงส่งผลให้ริมฝีปากแห้งแตกได้

3.เลียริมฝีปากบ่อยๆ

เด็กบางคนแก้ไขอาการปากแห้ง ด้วยการเลียริมฝีปาก ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะอีกสักพักปากก็จะกลับมาแห้งอีกเนื่องจากเอนไซม์ในน้ำลายมีส่วนทำให้เกิดอาการปากแห้งมากยิ่งขึ้น

4.แพ้สารเคมีในยาสีฟัน

คุณแม่ควรให้ลูกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ  เนื่องจากยาสีฟันสำหรับผู้ใหญ่จะมีฟองมาก และมีส่วนผสมของสารกันเสียมากกว่า จึงทำให้เด็กมีโอกาสแพ้ยาสีฟันได้ ซึ่งก็จะมีอาการปากแห้งจากการแพ้ตามมานั่นเอง

5.ภูมิแพ้

อาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง อาจทำให้เด็กมีริมฝีปากแห้งอักเสบได้ นอกจากนี้ยาบางตัวก็ส่งผลข้างเคียงทำให้ปากแห้งได้ด้วย เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวด เป็นต้น

6.ขาดวิตามินบี

เด็กที่ขาดสารอาหารบางตัว เช่น วิตามินบี3 จะทำให้ปากแห้งแตกและผิวหนังอักเสบแดง ส่วนวิตามินบี 6 ก็ทำให้เป็นปากนกกระจอก รวมทั้งการขาดแร่ธาตุสังกะสีก็ทำให้มีโอกาสปากแห้งได้ ดังนั้นลองเช็คดูว่าลูกขาดวิตามินเหล่านี้หรือไม่ ถ้าใช่ควรรีบเสริมวิตามินให้ลูกน้อยโดยด่วน เพราะการขาดวิตามินจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้มากกว่าที่คิด

Sponsored

ลูกปากแห้ง อันตรายหรือไม่

อาการปากแห้งไม่ได้ทำอันตรายถึงกับชีวิตลูก แต่อาจทำให้ลูกรู้สึกรำคาญและเจ็บปวด จนทำให้ไม่สามารถทานอาหารได้อย่างปกติ ดังนั้นเมื่อลูกเกิดอาการปากแห้งควรรีบรักษา และหาสาเหตุการเกิดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

แนวทางการรักษาและป้องกันอาการปากแห้ง

เมื่อลูกมีอาการปากแห้ง ก็มีวิธีการรักษาและการป้องกันดังต่อไปนี้

1.กรณีมีเลือดออก ให้ใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือ แล้วนำมาประคบที่ริมฝีปากประมาณ 5 -10 นาที ซึ่งจะช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองหยุดไหลได้

2.ถ้าอาการรุนแรง ควรพาไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจจะจ่ายยาสเตียรอยด์อ่อนๆ มาให้ทาที่ริมฝีปาก

3.ให้เด็กดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน อย่างน้อย 6-8 แก้ว แต่สำหรับเด็กวัยต่ำกว่า 6 เดือนที่ดื่มนมแม่ ไม่จำเป็นต้องให้ดื่มน้ำ แค่ให้ดื่มนมแม่เยอะๆ ก็เพียงพอแล้ว

4.ทานอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่ โดยเฉพาะวิตามินบีที่มีอยู่ในอาหารต่างๆ เหล่านี้ เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว เมล็ดอัลมอนด์ ถั่วลิสง และมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น หากลูกดื่มนมแม่ คุณแม่ควรทานอาหารเหล่านี้เพื่อให้สารอาหารส่งผ่านไปทางน้ำนม

5.หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการปากแห้ง

อาการปากแห้ง สามารถรักษาและป้องกันได้ถ้าคุณแม่รู้ถึงสาเหตุการเกิดอาการ นอกจากนี้โรคภัยบางชนิดก็มีผลข้างเคียงกับเด็กรวมทั้งยารักษาที่ใช้ ดังนั้นควรสังเกตให้ดีว่าลูกปากแห้งเพราะอะไรจะได้รักษาถูกวิธีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้