คุณกำลังมี การเลี้ยงลูกแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า ? การเลี้ยงลูกไม่ใช่เพียงแค่ทำให้เขากินอิ่มนอนหลับเท่านั้น แต่ต้องใส่ใจดูแลจิตใจ ดูแลความสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้มีคุณภาพด้วยทั้งนี้ด้วยความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ทำให้พ่อแม่มีเวลาน้อยเพราะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเป็นเหตุให้การเลี้ยงลูกผิดเพี้ยนไปมาก เราลองมาดูกันว่ามีการเลี้ยงลูกแบบไหนบ้าง ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด

พ่อแม่ต้องรู้ การเลี้ยงลูกแบบผิด ๆ ที่ไม่ควรทำ

การเลี้ยงลูกที่ผิดวิธี ย่อมส่งผลเสียต่อลูกน้อยโดยตรง ซึ่งมีการเลี้ยงลูกแบบไหนบ้างที่พ่อแม่ไม่ควรทำ ก็ต้องมาดูกันเลย

1.ตามใจ

เพราะลูกเป็นยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจ ไม่ว่าลูกอยากได้อะไรอยากจะทำอะไร แค่เอ่ยปาก พ่อแม่จะรีบหามาให้ เพราะเข้าใจว่าเป็นการแสดงออกถึงความรักอันแสนบริสุทธิ์ แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งนี้คือพ่อแม่รังแกฉัน เด็กที่มีอาการอยากได้อะไรแล้วต้องได้ เวลาถูกขัดใจแล้วจะโวยวายโยนข้าวโยนของ นั่นเป็นสัญญาณของคนที่ถูกตามใจมากเกินไป ลองเปรียบเทียบง่ายๆ เวลาเราเข้าใกล้ผู้ใหญ่ที่มีลักษณะแบบนี้เรารู้สึกอย่างไร ถ้าไม่ชอบก็อย่าเลี้ยงลูกแบบนั้นเลย เพราะเขาจะโตมาเป็นแบบนั้นแน่นอน

2.ปกป้อง

เวลาที่ลูกหกล้ม สะดุดขาตัวเอง คุณพ่อคุณแม่มักจะรีบวิ่งเข้าไปอุ้มลูกในทันที ซึ่งนั่นเป็นการปกป้องมากเกินไป ที่อาจจะเป็นผลเสียต่อลูกในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นควรปล่อยให้ลูกลุกขึ้นมาเอง และได้ช่วยเหลือตัวเองบ้าง โดยจะเป็นการส่งเสริมให้ลูกเข้มแข็ง เชื่อมั่นในตนเอง และเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดหรือช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ต้องให้พ่อแม่เป็นผู้คอยปกป้องอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานให้ลูกรักของคุณ สามารถเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และเข้าสังคมกับคนอื่นได้ไม่ยากอีกด้วย

3.กลัวลูกลำบาก

พ่อแม่หลายคนที่ผ่านช่วงชีวิตอันยากลำบาก จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกมีชีวิตที่สุขสบาย ไม่ยอมให้ลูกทำอะไรเลยจนทำให้ลูกทำอะไรไม่เป็น ทั้งนี้พ่อแม่ที่หวังดีปรารถนาดีกับลูกจริง ๆ จะพยายามสั่งสอนให้ลูกได้ฝึกใช้ชีวิตทุกรูปแบบ โดยการปล่อยให้ลูกได้เผชิญความลำบากบ้าง จะช่วยให้เขาเข้มแข็ง และสามารถเอาตัวรอดกับการอยู่ร่วมสังคมกับผู้อื่นได้มากยิ่งขึ้น

Sponsored

4.ไม่มีเวลาให้ลูก

ในยุคที่ทั้งพ่อทั้งแม่ต้องทำงานนอกบ้าน แล้วปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยง อยู่กับโทรศัพท์มือถือ ทำให้ลูกต้องห่างพ่อห่างแม่ทั้ง ๆ ที่เจอหน้ากันทุกวัน การไม่มีเวลาให้ลูกไม่ใช่เพียงแค่ไม่มีเวลาเล่น ไม่มีเวลาปฏิสัมพันธ์กัน แต่ยังรวมถึงการไม่มีเวลาให้คำปรึกษา ในยามที่ลูกต้องเผชิญกับปัญหาเข้ามา ซึ่งก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลาให้ลูกมากขึ้น อย่างน้อยได้ทานอาหารร่วมกัน ได้พูดคุย เล่นเกมสนุก ๆ หรือเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน ก็จะช่วยสานสัมพันธ์ที่ดีไม่ให้ลดน้อยลงไปได้แล้ว และไม่ทำให้ลูกขาดความอบอุ่นอีกด้วย

5.เข้าข้างลูกตลอด

จริงอยู่ที่ว่า ลูกใครใครก็รัก แต่บางครั้งก็ต้องดูด้วยว่าลูกของคุณเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ไม่ใช่เข้าข้างลูกแบบไม่ลืมหูลืมตาจนทำให้ลูกติดนิสัย และมักจะทำนิสัยแย่ ๆ กับคนอื่น เพราะคิดว่าอย่างไร พ่อแม่ก็ต้องเข้าข้างตนเองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากคุณไม่อยากให้ลูกมีนิสัยแย่ ๆ ไปจนโต ก็ไม่ควรเข้าข้างลูกมากเกินไป แต่ให้มองที่เหตุผลว่าใครถูกผิด และต้องลงโทษเพื่อเป็นบทเรียนหากลูกเป็นฝ่ายผิดด้วย

เพราะการเลี้ยงลูก ไม่ใช่เพียงแค่การหยิบยื่นทรัพย์สินเงินทอง และความสะดวกสบายให้เขาเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือการได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกันภายในครอบครัว การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะทำร้ายลูกในระยะยาว เพียงเท่านี้ก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม