ในปัจจุบันพบว่ามีพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์จำนวนไม่น้อย ซึ่งเป็นการใช้วิธี การเลี้ยงลูก แบบผิดๆ จนส่งผลให้กลายเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว โดยการเลี้ยงดูลูกแบบพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ ก็คือการเลี้ยงลูกแบบไม่ปล่อยให้ลูกได้ลองทำอะไรด้วยตัวเองเลย พ่อแม่จะช่วยเหลือทุกอย่าง จนกระทั่ง ลูกกลายเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้าไปในที่สุด

การเลี้ยงลูก แบบพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์มีกี่แบบ

การเลี้ยงดูลูกน้อยแบบพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ จะแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

1.ปกป้องจนเกินไป คือจะปกป้องลูกในทุกเรื่อง แม้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ยอมให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวจะไม่ปลอดภัยสำหรับลูก

2.ชอบสั่งและบัญชาการเป็นที่สุด คือจะสั่งให้ลูกทำตามในสิ่งที่ตนเองต้องการเท่านั้น เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองเลือก คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก โดยไม่สนใจว่าลูกจะพอใจหรือไม่พอใจ กับสิ่งที่ตนเองเลือกให้หรือไม่

3.ช่วยเหลือจนเกินควร คือไม่ว่าลูกจะทำอะไร พ่อแม่ก็จะเข้าไปช่วยเหลือทุกอย่าง ทั้งการกินข้าว การใส่เสื้อผ้า ที่เด็กควรจะทำด้วยตัวเองได้แล้ว แต่พ่อแม่ก็คอยแต่ทำให้จนลูกไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เป็น

ผลเสียที่เกิดขึ้นต่อลูก

การเป็นพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ จะส่งผลเสียต่อลูกได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งก็มีผลเสียที่เกิดขึ้นดังนี้

1.ขาดทักษะการแก้ปัญหาในชีวิต

จากการที่เคยมีพ่อแม่คอยแก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง ทำให้เขาไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง เมื่อเจอกับปัญหาเข้ามาในชีวิต แม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งก็จะส่งผลเสียในอนาคตเมื่อเข้าโตขึ้นได้เป็นอย่างมาก

2.ไม่รู้จักปรับตัวเมื่อเข้าสังคม

ลูกไม่สามารถที่จะปรับตัวเมื่อเข้าสังคมกับคนอื่นได้ เพราะการไม่รู้จักวางตัว ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร เมื่ออยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ จึงทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่มีปัญหา และเข้าสังคมกับผู้อื่นได้ยากมากทีเดียว

3.ไม่กล้าคิด ไม่กล้าตัดสินใจ

Sponsored

จากการที่พ่อแม่จะเป็นคนบงการและสั่งให้ลูกทำตามในสิ่งที่ตนเองกำหนดทุกอย่าง จึงทำให้ลูกขาดความมั่นใจและไม่กล้าที่จะคิดหรือตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง ทั้งนี้เด็กบางคนอาจถึงขั้นไม่สามารถบอกความต้องการของตัวเองได้ เนื่องจากเกิดความสับสน ไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไร เพราะจะมีพ่อแม่คอยบอกคอยชี้ให้ทำอยู่ตลอดนั่นเอง

4.มีพัฒนาการช้ากว่าเด็กคนอื่น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมลูกถึงมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน นั่นก็เพราะพ่อแม่ไม่เคยปล่อยให้เขาได้สัมผัสกับประสบการณ์และเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เลย ลูกจึงมีพัฒนาการที่ล่าช้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเจริญเติบโตหรือด้านสมองก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกมีพัฒนาการช้า ก็ควรหยุดพฤติกรรมการเป็นพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ได้แล้ว

พ่อแม่ควรปรับปรุงวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไร

เพื่อการเลี้ยงลูกให้มีพัฒนาการอย่างสมวัยที่สุด และไม่เป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัวแบบพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ ควรปรับปรุงพฤติกรรมการเลี้ยงลูกโดยด่วน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

  • ให้ลูกได้เรียนรู้ และสัมผัสสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง
  • ให้ลูกได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็น และความต้องการของตนเองบ้าง
  • สอนให้ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ใช่ทำให้ทุกเรื่องจนลูกทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็น
  • ชวนลูกทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยให้ลูกได้มีการฝึกทักษะในแต่ละด้านมากขึ้น

การเลี้ยงดูลูก เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่จะต้องให้ความใส่ใจ เพราะการเลี้ยงลูกแบบผิดๆ เพียงนิดเดียว ก็จะเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว และยังทำให้ลูกมีพัฒนาการที่แย่ลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นมาเลี้ยงลูกอย่างถูกวิธี โดยเน้นให้ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เป็นหลักจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ