แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร อยากรู้ไหม???  ปัจจุบันนี้แผลผ่าตัดคลอดส่วนใหญ่จะเป็นแผลในแนวนอนหรือที่เรียกกันว่า แนวบิกินี

นั่นคือ  คุณหมอจะลงมีดเป็นเส้นขวางอยู่เหนือหัวหน่าวตามรอยขอบกางเกงชั้นใน  เมื่อแผลผ่าตัดคลอดสมานจนหายดีแล้ว  รอยแผลจะวางตัวอยู่บริเวณขอบกางเกงชั้นในพอดี
แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร อยากรู้ไหม???
ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ยังคงดูสวยเหมือนเดิมแม้จะใส่กางเกงเอวต่ำหรือชุดว่ายน้ำแบบบิกินี  แต่ในสมัยก่อนคุณหมอมักจะวางมีดผ่าตัดคลอดในแนวตั้งฉากกลางหน้าท้อง  ซึ่งแผลที่ออกมาจะดูไม่สวยงามเหมือนแนวบิกินี อยากรู้ไหม?? แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร ติดตามอ่านค่ะ
1.แผลผ่าตัดในแนวขวางที่ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ยังคงความเรียบเนียนสวยงามนั้น  แท้ที่จริงแล้วการผ่าตัดแนวขวางกลับสร้างความยุ่งยากให้กับคุณหมอมากกว่าการผ่าตัดแนวตั้ง และใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า คุณแม่ต้องเสียเลือดมากกว่า

2.แผลภายนอกคุณหมอจะวางรอยกรีดประมาณ 12 เซนติเมตร  เมื่อคุณหมอลงมีดกรีดผ่านชั้นไขมันลงไปในชั้นกล้ามเนื้อ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนถึงมดลูกก็จะเป็นแผลแนวตั้งเพื่อแหวกกล้ามเนื้อหน้าท้องจนทะลุเยื่อบุช่องท้องไปจนถึงมดลูก และเมื่อเห็นมดลูกแล้วก็ต้องกรีดแนวขวางอีกครั้ง  ไม่ง่ายเลยนะคะเนี่ย!!!

3.แนวผ่าตัดในแต่ละชั้นจึงเปรียบได้กับการวางตัวทแยงกันสลับทิศไปมา จึงเปิดแผลได้ไม่มาก  ซึ่งมากที่สุดเพียงแค่ 14 เซนติเมตรเท่านั้นที่ชั้นกล้ามเนื้อทำให้คุณหมอล้วงมือเข้าไปจัดการตัวทารกในมดลูกได้ลำบาก  ดังนั้นคุณหมอจึงต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์มากกว่าแผลในแนวตั้ง

4.ข้อดีของแผลแนวขวาง คือ นอกจากจะสวยงามกว่าแผลแนวตั้ง  แผลแนวขวางจะมความแข็งแรงกว่าแผลผ่าคลอดแนวตั้ง

5.การผ่าตัดคลอดไม่สามารถทำการผ่าตัดในแนวขวางได้อย่างเดียวเท่านั้น  หากเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตทารกหรือช่วยชีวิตคุณแม่เอง เช่น  ทารกกำลังขาดออกซิเจน  รกหลุดรอกตัวก่อนกำหนด  คุณแม่ชักจากอาการครรภ์เป็นพิษ  หรือเหตุผลใดก็ตาม  คุณหมอจะผ่าคลอดในแนวตั้งเท่านั้น เพราะสามารถเข้าถึงตัวทารกได้ง่ายและรวดเร็วภายในเวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีเวลาที่จะค่อยๆ บรรจงผ่าตัดแนวขวางเพื่อความสวยงามเพราะการช่วยชีวิตเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า

Sponsored

ได้ทราบความแตกต่างของแนวแผลผ่าตัดคลอดกันแล้วนะคะ  ว่าแนวขวางเป็นอย่างไร  แนวตั้งเป็นอย่างไร  เหตุผลในการผ่าตัดแผลแต่ละชนิด  กรณีฉุกเฉินต้องเป็นแนวตั้งเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการช่วยชีวิตทั้งแม่และลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง