แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร อยากรู้ไหม???  ปัจจุบันนี้แผลผ่าตัดคลอดส่วนใหญ่จะเป็นแผลในแนวนอนหรือที่เรียกกันว่า แนวบิกินี

แผลผ่าตัดแนวตั้ง

นั่นคือ  คุณหมอจะลงมีดเป็นเส้นขวางอยู่เหนือหัวหน่าวตามรอยขอบกางเกงชั้นใน  เมื่อแผลผ่าตัดคลอดสมานจนหายดีแล้ว  รอยแผลจะวางตัวอยู่บริเวณขอบกางเกงชั้นในพอดี

แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร อยากรู้ไหม???

ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ยังคงดูสวยเหมือนเดิมแม้จะใส่กางเกงเอวต่ำหรือชุดว่ายน้ำแบบบิกินี  แต่ในสมัยก่อนคุณหมอมักจะวางมีดผ่าตัดคลอดในแนวตั้งฉากกลางหน้าท้อง  ซึ่งแผลที่ออกมาจะดูไม่สวยงามเหมือนแนวบิกินี อยากรู้ไหม?? แผลผ่าตัดแนวตั้ง VS แนวขวาง ต่างกันอย่างไร ติดตามอ่านค่ะ

1.แผลผ่าตัดในแนวขวางที่ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ยังคงความเรียบเนียนสวยงามนั้น  แท้ที่จริงแล้วการผ่าตัดแนวขวางกลับสร้างความยุ่งยากให้กับคุณหมอมากกว่าการผ่าตัดแนวตั้ง และใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า คุณแม่ต้องเสียเลือดมากกว่า

2.แผลภายนอกคุณหมอจะวางรอยกรีดประมาณ 12 เซนติเมตร  เมื่อคุณหมอลงมีดกรีดผ่านชั้นไขมันลงไปในชั้นกล้ามเนื้อ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนถึงมดลูกก็จะเป็นแผลแนวตั้งเพื่อแหวกกล้ามเนื้อหน้าท้องจนทะลุเยื่อบุช่องท้องไปจนถึงมดลูก และเมื่อเห็นมดลูกแล้วก็ต้องกรีดแนวขวางอีกครั้ง  ไม่ง่ายเลยนะคะเนี่ย!!!

3.แนวผ่าตัดในแต่ละชั้นจึงเปรียบได้กับการวางตัวทแยงกันสลับทิศไปมา จึงเปิดแผลได้ไม่มาก  ซึ่งมากที่สุดเพียงแค่ 14 เซนติเมตรเท่านั้นที่ชั้นกล้ามเนื้อทำให้คุณหมอล้วงมือเข้าไปจัดการตัวทารกในมดลูกได้ลำบาก  ดังนั้นคุณหมอจึงต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์มากกว่าแผลในแนวตั้ง

4.ข้อดีของแผลแนวขวาง คือ นอกจากจะสวยงามกว่าแผลแนวตั้ง  แผลแนวขวางจะมความแข็งแรงกว่าแผลผ่าคลอดแนวตั้ง

5.การผ่าตัดคลอดไม่สามารถทำการผ่าตัดในแนวขวางได้อย่างเดียวเท่านั้น  หากเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตทารกหรือช่วยชีวิตคุณแม่เอง เช่น  ทารกกำลังขาดออกซิเจน  รกหลุดรอกตัวก่อนกำหนด  คุณแม่ชักจากอาการครรภ์เป็นพิษ  หรือเหตุผลใดก็ตาม  คุณหมอจะผ่าคลอดในแนวตั้งเท่านั้น เพราะสามารถเข้าถึงตัวทารกได้ง่ายและรวดเร็วภายในเวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีเวลาที่จะค่อยๆ บรรจงผ่าตัดแนวขวางเพื่อความสวยงามเพราะการช่วยชีวิตเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า

ได้ทราบความแตกต่างของแนวแผลผ่าตัดคลอดกันแล้วนะคะ  ว่าแนวขวางเป็นอย่างไร  แนวตั้งเป็นอย่างไร  เหตุผลในการผ่าตัดแผลแต่ละชนิด  กรณีฉุกเฉินต้องเป็นแนวตั้งเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการช่วยชีวิตทั้งแม่และลูก

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/