หัวนมเป็นแผลอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่มือใหม่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มให้นมลูกสัปดาห์แรกหลังคลอด ปัญหาหัวนมแตกนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่แล้ว ยังเป็นอุปสรรคในการให้นมลูกน้อยอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่า ปัญหาหัวนมเป็นแผล เกิดจากอะไร สามารถให้นมลูกได้หรือไม่ และจะมีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้าง เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทความนี้กันเลยดีกว่า

หัวนมเป็นแผล หัวนมแตกมีสาเหตุมาจากอะไร

คุณแม่ที่เป็นมือใหม่หลายคนมักจะเผชิญกับปัญหา หัวนมแตก เป็นแผล ในช่วงให้นมลูกสัปดาห์แรก สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ไม่น้อย อาการหัวนมแตกเป็นแผลเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

  • ท่าทางการดูดนมที่ไม่ถูกต้อง คือปากของลูกน้อยอยู่ตื้น ขอบปากไม่ประชิดลานนม ซึ่งการให้ลูกดูดนมในลักษณะนี้ นอกจากจะทำให้ลูกดื่มนมได้ไม่เต็มที่แล้ว ยังส่งผลทำให้ หัวนมเป็นแผล ได้อีกด้วย
  • การใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อปั้มนม หากใส่ไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่หัวนมได้ การเร่งความเร็วในการปั๊มนมมากเกินไป หรือใช้หัวปั๊มนมขนาดเล็กเกินไป จนทำให้หัวนมแตกเป็นแผล
  • เกิดจากการติดเชื้อรา หากลูกน้อยมีเชื้อราในช่องปาก การให้นมลูกอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อราที่หัวนม และกลายเป็นปัญหาหัวนมแตกเป็นแผลได้
  • ภาวะลิ้นติดของทารก ซึ่งเป็นภาวะความผิดปกติในช่องปากของเด็กทารก ที่การเคลื่อนไหวลิ้นถูกจำกัด เนื่องจากเนื้อเยื่อที่เชื่อมระหว่างลิ้น และพื้นล่างของปากมีขนาดที่สั้น ทำให้เมื่อเวลาเด็กดูดนม ลิ้นของเด็กไม่สามารถที่จะขยับในลักษณะที่เหมาะสม ส่งผลทำให้คุณแม่เกิดปัญหา หัวนมเป็นแผล ได้นั่นเอง

ให้นมลูกได้ไหม ถ้าหัวนมแตกเป็นแผล

ถึงแม้ว่าอาการ หัวนมแตก จะไม่ใช่อาการร้ายแรงอะไร แต่อาจรบกวนการให้นมลูกได้ ซึ่งบางกรณีที่หัวนมเป็นแผลมีเลือดไหลนั้น อาจมีเลือดปนออกมาด้วย ทำให้ลูกกลืนเลือดเข้าไป แต่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และหากอาการอักเสบรุนแรงมากขึ้น คุณแม่ให้นมลูกไม่ได้ต่อเนื่อง และลูกน้อยอาจจะไม่อิ่มเพราะได้รับนมไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นหากมีอาการ หัวนมเป็นแผล อักเสบอย่างรุนแรง คุณแม่ควรเลี่ยงการให้นมลูกโดยตรง ควรใช้การปั๊มนมแทนไปก่อน รอจนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือควรไปปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษา เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ จะตามมาจะดีที่สุด

วิธีการดูแลรักษาหัวนมแตก

หัวนมแตก เป็นแผล ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บปวดที่หัวนม ส่งผลทำให้การให้นมลูกไม่สะดวก หรือบางครั้งอาจมีอาการเลือดออกร่วมด้วย หากมีอาการ หัวนมเป็นแผล วิธีดูแลหัวนมแตกเป็นแผลคุณแม่สามารถทำได้ด้วยหลายวิธีดังต่อไปนี้

1.หากหัวนมตึง แข็ง คุณแม่ควรรีบบีบน้ำนมออก และนวดลานนมให้นุ่มก่อน เพื่อให้ลูกน้อยงับหัวนมได้ง่าย

2.ควรให้ลูกดูดข้างที่ไม่เป็นแผลก่อน ส่วนอีกข้างหากลูกไม่ได้ดูด คุณแม่ควรบีบนมทิ้ง หรือปั๊มออก เพื่อลดอาการคัด และเจ็บปวดเต้า

3.ให้นมลูกในท่าที่ถูกต้อง และคุณแม่ควรอุ้มลูกให้ถนัดก่อนให้ลูกดูดนม เพราะการให้นมแต่ละครั้งที่หัวนมเป็นแผลคุณแม่จะเจ็บมาก หากอุ้มลูกไว้ไม่ถนัด

4.สลับท่าอุ้มให้ลูกดูดนมเช่น ท่าอุ้มบนตัว ท่าฟุตบอล เพื่อเวลาลูกดูดจะได้ไม่ดูดตรงรอยแผลเดิม

5.ถอนหัวนมออกปากลูกอย่างถูกต้อง คือการใช้นิ้วโป้งดันปากบนลูกให้อ้าก่อนเล็กน้อยแล้วค่อยๆ ถอนหัวนมออกจากปากลูก

6.หากมีอาการเจ็บหัวนมมาก คุณแม่ควรใช้ปทุมแก้วครอบหัวนม เพื่อป้องกันการระคายเคืองจากการสัมผัสเสื้อผ้า ในช่วงที่ลูกไม่ได้ดูดนม

7.หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่ควรเช็ดหรือขัดบริเวณหัวนมแรง ๆ ด้วยแอลกอฮอล์ ควรใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ

8.หาก หัวนมเป็นแผล อักเสบ ควรงดให้ลูกดูด 1-2 วัน แต่ควรบีบน้ำนมออกทุก 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเต้านมคัด

Sponsored

9.กรณีที่ลูกมีพังผืดใต้ลิ้น สั้นตึง จะทำให้แม่เจ็บหัวนมเวลาลูกดูดนม ควรปรึกษาศัลยแพทย์เด็ก เพื่อทำการรักษาต่อไป

ป้องกันหัวนมแตกเป็นแผลได้ด้วยวิธีนี้

อาการหัวนมแตกเป็นแผล คุณแม่สามารถป้องกันได้ หากปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้ จะสามารถป้องกัน หัวนมเป็นแผล ในช่วงให้นมลูกได้อย่างแน่นอน

1.ให้นมลูกถูกท่า ในตำแหน่งที่ถูกต้องคือ อาปากกว้าง ลงลึกถึงลานนม ปากลูกต้องแบะออกเหมือนปลา จมูก คางของลูกสัมผัสกับเต้านม พุงลูกชนพุงแม่

2.ป้องกันหัวนมแตกด้วยการถอนหัวนมจากปากให้ถูกวิธี โดยการปลดแรงดูดของลูกออกก่อนที่จะเอาหัวนมออกจากปากลูก

3.ป้องกันหัวนมแตกด้วยนมแม่ หลังให้นมเสร็จทุกครั้งให้คุณแม่บีบน้ำนมมาทาบริเวณลานนมทั้งสองข้าง แล้วผึ่งลมให้แห้ง หรือจะใช้ลาโนลิน (ไขมันชนิดหนึ่ง) ทาเล็กน้อยก็พอเพียงแล้ว

4.เช็ดทำความสะอาดลานนมด้วยสำลีชุบน้ำอุ่น ไม่ควรใช้สบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างบริเวณหัวนม เพราะจะทำให้แห้งและแตกง่าย

และนี่คือวิธีดูและรักษา และป้องกัน หัวนมเป็นแผล ทีเราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่ในวันนี้ การให้นมลูกเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด อย่าให้การให้นมลูกต้องมาสะดุดเพราะหัวนมแตก เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่างเราๆ จึงต้องใส่ใจดูแลรักษาหัวนมให้พร้อมแก่การให้นมลูกอยู่เสมอ เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้