หลังผ่าคลอด สิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะกังวลนั่นก็คือแผลจากการผ่าคลอดนั่นเอง ซึ่งแผลผ่าตัดคลอดนี้จะทำให้คุณแม่ใช้ชีวิตประจำวันหลังจากที่ผ่าคลอดได้อย่างลำบาก เนื่องจากยังคงเจ็บแผลอยู่ และยังเสี่ยงที่แผลจะอักเสบติดเชื้ออีกด้วยหากดูแลความสะอาดไม่ดีพอ ซึ่งแผลผ่าคลอด กี่วันหาย และจะดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไรไม่ให้อักเสบติดเชื้อวันนี้เรามีคำตอบมาให้กันแล้ว

แผลผ่าคลอด กี่วันหาย

เชื่อว่าคุณแม่ที่ผ่าคลอดทุกคนต่างก็คงอยากจะรู้ว่าแผลผ่าคลอด กี่วันหาย และจะมีวิธีดูแลแผลหลังผ่าคลอดอย่างไร โดยปกติแล้วแผลจากการผ่าคลอดจะใช้เวลาประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ถึงจะสมานกัน แต่กับคุณแม่บางคนอาจจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะใช้เวลามากกว่านี้คือ 6 – 12 สัปดาห์ก็มี ขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลผ่าตัดและการดูแลร่างกายของคุณแม่แต่ละท่าน โดยควรดูแลแผลอย่างดีเพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ และมีปัญหาต่างๆ ตามมา

ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

การดูแล แผลผ่าคลอด เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะหากดูแลไม่ดีเสี่ยงที่แผลจะอักเสบและติดเชื้อได้ และหากแผลอักเสบติดเชื้อขึ้นมาก็จะทำให้เกิดเป็นแผลเป็น ซึ่งจะทำให้คุณแม่เสียความมั่นใจได้ไม่น้อยเลย โดยจะดูแลแผลจากการผ่าคลอดอย่างไรวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ

1.ดูแลแผลผ่าคลอดให้แห้งอยู่เสมอ

หลังจากผ่าคลอด คุณแม่ควรดูแลแผลให้ดีไม่ควรให้แผลเปียกบ่อย โดยคุณหมอจะปิดแผลด้วยผ้าก๊อตกันน้ำให้ และเมื่อครบ 7 วันแล้วคุณหมอถึงจะเปิดแผลผ่าตัด ช่วงนี้คุณแม่จะต้องดูแลให้ดี รักษาความสะอาด ทำให้แผลแห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าแผล และถ้าแผลแห้งก็จะทำให้ แผลผ่าคลอดสมานได้เร็วขึ้น

2.ไม่ยกของหรือทำงานหนักเกินไป

ในช่วงระหว่างผ่าตัดคลอด 3 เดือนแรกคุณแม่ไม่ควรทำงานหนัก หรือยกของที่หนักจนเกินไป เพราะช่วงนี้แผลยังสมานไม่ค่อยดี เสี่ยงที่จะทำให้แผลยืดหรือฉีกขาดได้ และเมื่อแผลมีรอยปริก็จะเร่งสร้างเส้นใยคอลาเจนขึ้นเพื่อทำให้แผลแน่นขึ้น และเมื่อเส้นใยคอลาเจนหนาขึ้นก็จะทำให้เกิดเป็นแผลเป็นนูนนั่นเอง

3.ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบ

หากมีอาการเจ็บแผลมากหรือแผลมีอาการบวมมากจนเกินไป คุณแม่สามารถใช้ผ้าห่อน้ำแข็งมาประคบตรงบริเวณแผลผ่าคลอด  แต่ต้องไม่เกินครั้งละประมาณ 3 – 5 นาที ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยลดอาการบวมของแผล และหากนานเกินไปก็จะทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงแผลได้น้อยลง ซึ่งแผลผ่าคลอด กี่วันหาย หากดูแลดีๆ ก็จะหายเร็วขึ้นแน่นอน

4.ทานอาหารโปรตีนมากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด การทานอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยให้ แผลผ่าคลอด สมานตัวได้ไวขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีหลายข้อห้ามไม่ให้ทานไข่ หรือนม แต่ทางการแพทย์บอกว่าสามารถทานได้แต่ควรทานแบบพอดีไม่ให้เยอะเกินไป จะช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นนั่นเอง

5.ขยับตัวและเดินบ่อยๆ

คุณแม่หลังผ่าคลอด ควรหมั่นขยับตัวบ่อยๆ เนื่องจาก แผลผ่าคลอด กี่วันหาย จะฟื้นตัวได้ช้ากว่าการคลอดธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดอุดตันที่ขา การขยับตัวบ่อยๆ หรือเดินบ่อยๆ จะช่วยได้ โดยหลังคลอดวันแรกแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ลุกเดินทันที เพื่อให้คุณแม่ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และช่วยลดภาวะการอุดตันของเส้นเลือดในภายหลัง ซึ่งการเดินที่แนะนำควรเดินหลังตรง ห้ามเดินหลังงอ เพราะการเดินหลังงอจะทำให้คุณแม่หลังคู้ได้

6.ใช้ผ้ารัดท้องหลังคลอด

Sponsored

การใช้ผ้ารัดท้องหลังจากที่คลอดจะช่วยพยุงกล้ามเนื้อส่วนหลังเวลาขยับเดินได้ ช่วยลดความเจ็บปวดแผลผ่าตัดได้ดี และอาการปวดตึง แผลผ่าคลอด จะค่อยๆ ทุเลาลงได้จากการใช้ผ้ายางยืดกับแผลผ่าตัดหลังจากที่ผ่าตัดผ่านไป 48 ชั่วโมง แต่หากมีอาการเจ็บแผลมากๆ สามารถทานยาแก้ปวดหรือยาพาราเพื่อบรรเทาอาการได้

7.เช็ดตัวแทนการอาบน้ำ 7 วัน

แผลผ่าคลอด กี่วันหาย ถ้าอยากให้หายเร็ว ในช่วงแรกของการผ่าตัดคลอดคุณแม่ควรเช็ดตัวแทนการอาบน้ำประมาณ 7 วันแรก เพราะการอาบน้ำจะทำให้แผลเปียกเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ ควรดูแลแผลผ่าคลอดให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ เพราะจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น และหากพบว่าแผลอักเสบมีอาการบวมแดงผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีสังเกต แผลผ่าคลอดอักเสบ ติดเชื้อ

อาการที่บ่งบอกว่า แผลผ่าคลอดเกิดการอักเสบและติดเชื้อ ได้แก่ คุณแม่จะมีอาการปวดแสบแผล และปวดท้องน้อยอย่างรุนแรงร่วมด้วย แผลผ่าตัดมีรอยแดงบวมผิดไปจากแผลที่เคยเป็น แผลปริไม่ติดกัน มีเลือดซึม น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นและมีเลือดสีแดงเข้มปะปนออกมาด้วย ปัสสาวะแสบขัด มีอาการบวมที่ขา อาการเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าคุณแม่กำลังเกิดการติดเชื้อที่แผล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยทันที

แผลผ่าคลอด กี่วันหาย คุณแม่ก็คงจะได้ทราบกันแล้ว แต่สิ่งที่คุณแม่จะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญมากที่สุดหลังคลอดนั่นก็คือการดูแลแผลผ่าตัดให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการอักเสบและติดเชื้อ นอกจากนี้การดูแลตัวเอง รับประทานอาหาร ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดหายเร็วยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย