ปัจจุบันการผ่าคลอด เป็นวิธีการทำคลอด ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเพราะปัจจัยหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของเวลา ความสะดวกสบาย ฤกษ์ที่ต้องการ ฯ และสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมใจไว้หลังคลอด นั่นคือแม่ท้องหลังคลอดต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ มากกว่าแม่ท้องที่คลอดตามปกติ  หลังผ่าคลอดเมื่อรู้สึกตัวหรือยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ความเจ็บปวดจากแผลผ่าตัด ย่อมเป็นสิ่งแรกที่ต้องเจอ ทีมคนท้องก็เลยมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับ 8 วิธีดูแลแผลผ่าคลอด มาฝากค่ะ

8 วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

1.พักนิ่ง ๆ เคลื่อนไหวช้า ๆ แต่ไม่เคลื่อนไหวบ่อยจนเกินไป เพราะจะช่วยทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวตัวได้ดีขึ้น รวมทั้งป้องกันการเกิดพังผืด ระหว่างอวัยวะในช่องท้อง กับเยื่อบุช่องบริเวณผ่าตัด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุ ของการปวดท้องเรื้อรัง ที่รักษาไม่หายขาดได้

2.การลุกหรือยืน  อาการเจ็บแผลผ่าตัดจะสามารถบรรเทาลงได้ ด้วยการใช้ผ้ายางยืดแผลผ่าตัด ไม่ให้ถูกดึงรั้งจากผนังหน้าท้องที่ยังหย่อนยาน แต่ทั้งนี้ อาการปวดตึงแผลผ่าตัดจะค่อย ๆ ทุเลาลงหลัง 48 ชั่วโมง ซึ่งหากยังมีอาการ ก็สามารถทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้

3.งดการอาบน้ำในระยะแรกหลังผ่าตัด ให้ใช้วิธีเช็ดตัวประมาณ 7 วัน การอาบน้ำจะทำให้แผลผ่าตัดเปียก อาจติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ทั้งนี้หลังจากหมอตัดไหมแล้ว ในวันวันรุ่งถัดมาคุณแม่สามารถอาบน้ำได้ ตามด้วยการใช้เพียงผ้าสะอาดธรรมดาเช็ดแผล ส่วนสะเก็ดที่ติดอยู่ที่แผล ไม่ควรแกะออก เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาอีก ควรปล่อยให้ลอกไปเอง จะเป็นการดีที่สุด

4.ช่วงพักฟื้นหลังคลอด วิธีการ ดูแลแผลผ่าคลอด คุณแม่ควรทานอาหารครบ 5 หมู่ อย่างเพียงพอ เพื่อร่างกายแข็งแรง และให้แผลหายเร็วขึ้น รวมถึงสารอาหารที่ได้รับอย่างเต็มที่ จะเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับสร้างน้ำนมให้ลูกต่อไป

5.งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัดเกินไปหลังคลอด

6.สิ่งแวดล้อมเหมาะสม ควรจัดบริเวณที่อยู่อาศัย หรือห้องนอน ให้มีอากาศถ่ายเท ป้องกันอากาศร้อนจนเกิดการอับชื้นบริเวณแผล

6.ไม่ยกของหนัก หรือบริหารร่างกายแบบหนักจนเกินไป เพราะแผลยังไม่หายดี  อาจเกิดการฉีกขาดได้ ทั้งนี้การผ่าคลอดควรรอให้ครบ 20 วัน ก่อน แล้วจึงสามารถเริ่มบริหารร่างกายได้

Sponsored

7.คุณพ่อควรทำหน้าที่ช่วยภรรยา ในการดูแลลูกน้อยรวมถึงการคอยพยุงหรือให้กำลังใจภรรยา เพื่อช่วยลดการเคลื่อนไหว ของคุณแม่หลังคลอดในช่วงแรก และเพื่อให้คุณแม่มีกลังใจในการเลี้ยงลูกนั่นเอง

8.แผลผ่าคลอด หากเกิดการอักเสบ บวม แดง หรือผิดปกติ ให้รีบไปแพทย์

และนี่ก็คือวิธีการดูแลแผลผ่าคลอดนั่นเอง เพราะฉะนั้นลองทำตามกันดู นอกจากนี้คุณแม่ท่านไหน ที่กังวลว่าประจำเดือนหลังผ่าคลอด จะมาเมื่อไหร่ ก็คลิกไปอ่าน เพื่อทำความเข้าใจกันได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่