แม่สายโหด2 “ผู้หญิงยุคใหม่อย่างเรา สามารถดูแลตนเองดูแลครอบครัวได้ ดิฉันเองไม่เรียกร้องอะไรมากมายค่ะ ในเมื่อเราทำงานได้ มีงานให้ทำก็ทำไป  ไม่ใช่ว่าเรียกร้องให้สามีเลี้ยงดูฝ่ายเดียว ก็ต้องบอกว่าช่วยกันค่ะ ชีวิตครอบครัว”

แม่สายโหด2

 

แม่สายโหด2 ขอย้ำว่า สายโหด สายอึด นั้นเป็นเรื่องของการทำงานค่ะ

สวัสดี คุณแม่ๆ ทุกคน ก่อนหน้านี้ดิฉันมีเล่าเรื่องบางมุมให้ได้ทราบกันไปบ้าง บางคนยังสงสัยว่า เอ๊ะ! ดิฉันท้องแล้วทำไมทำงานเยอะจัง คือเห็นทำงานแบบนี้ แต่ก็ดูแล ระมัดระวังตัวเองนะคะ ก็พยายามจัดสรรทุกอย่างให้ลงตัว

ส่วนตัวอยากแชร์เกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ บริหารชีวิตให้สุดคลิ้กและลงตัวสำหรับยุค 2017 ผู้หญิงยุคใหม่ เก่ง อึด แกร่ง ทำงานได้ไม่แพ้ผู้ชาย ใน 1 สัปดาห์ดิฉันทำงานเต็ม 7 วัน ตอนนี้ท้องได้ 8 เดือนกว่า และมีลูกชายคนโตตอนนี้อายุ 3 ขวบ

คร่าว ๆวันทำงานปกติ ทุกวันจะขับรถวันละร้อยกว่ากิโลไปทำงาน พอเสร็จงานกลับถึงบ้านก็มาทำขนมส่งร้านต่าง ๆ มีออร์เดอร์มาก็ปั่นกันจนมืดค่ำ พอวันหยุดก็รับงาน MC งานพิธีกร แล้วแต่ว่าใครจะจ้างเรา ทำงานเหมือนคนโสด 5555 ไม่มีลูก มีสามี จนมีบางคนถามว่าเอาเวลาไหน ดูแลพ่อแม่ ลูกชายและสามี

อย่างที่บอกค่ะ การจัดตารางชีวิต เราต้องวางแผนให้ดี เพราะเราไม่ได้มีมากมาย มีภาระต้องรับผิดชอบ สำหรับดิฉันจะมีการกำหนดเป้าหมายของชีวิตทุกๆ ต้นปีค่ะ  เริ่มเดือนมกราคมจะวางแผนไว้เลยว่า ทั้งปีจะทำอะไรบ้าง มีอะไรที่ต้องทำ สิ่งที่เราตั้งเป้าเอาไว้คืออะไร และมีกฎในการดูแลทุกคนในครอบครัว เพื่อให้ชีวิตสมดุล ไม่ละเลยที่จะใส่ใจคนรอบตัวเรา หรือ มุ่งทำงานได้เงินอย่างเดียว แต่ไม่มีเวลาเอาเงินไปหาความสุขร่วมกัน อันนี้ไม่เอาค่ะ

ใน 1 วัน ดิฉันจะบริหารความสมดุล เช่น ถ้าเราไม่มีเวลาคุยกันมาก ก็จะใช้โซเชี่ยวนี่ละเป็นสื่อกลาง ก็จะส่งไลน์ ส่งรูป ส่งสติกเกอร์ หรือหยอกล้อ กับพ่อ แม่ และสามี เมื่อมีเวลาว่าง เช้า สาย บ่ายเย็น ก็หยอดทั้งวันค่ะ ^^ และใน 1 อาทิตย์ จะต้องไปส่งลูกชายคนโต หรือไปรับที่โรงเรียน เพื่อพูดคุยกับคุณครู เพื่อให้รู้ว่าอุปนิสัยของลูกเวลาที่เขาไปโรงเรียน เขาอยู่กับครู อยู่กับเพื่อน เขาเป็นอย่างไร ที่สำคัญการที่เราไปรับลูกที่โรงเรียนเราจะรู้เลยว่าเขาดีใจที่เราไปรับเสมอ ^^

ต่อมาใน 1 เดือน ครอบครัวดิฉันทุกคนต้องพากันไปท้องเที่ยวใกล้ ๆ หรือไกล ๆ ก็ได้ เพื่อสัมผัสธรรมชาติ สายลม แสงแดด ใกล้ ๆ บางทีไปเช้าเย็นกลับ 1วัน ก็ยังดี  อาจจะดูก่อนว่า ตลาดน้ำ  ร่องเรือไหว้พระ ไปทานอาหารอร่อย ก็ว่ากันไป โดยดิฉันจะดูในส่วนของงบด้วยว่าเราจะใช้จ่ายแค่ไหน (คุณแม่แอบงกค่ะ 5555)

Sponsored

และใน 1 ปี ดิฉันจะลาพักร้อนสำหรับการพักผ่อนกับครอบครัว ไม่รับงาน ไม่ทำงาน ทิ้งงานทุกอย่าง อย่างน้อย 4-5 วัน (ถึงจะแอบน้ำตาซึม เสียดายเงิน5555) ก็จะพาพ่อแม่และลูกชายไปเที่ยวหาประสบการณ์ใหม่ๆ ไปพักกับธรรมชาติ ไปกลิ้งกับพื้นทราย ตามจังหวัด ตามภาคต่างของไทย แต่จะเน้นว่าไปแล้วก็มีแวะไปกราบพระ ไปตามวัด หรือมีธรรมชาติเป็นหลัก

นี่คือ แผนชีวิตคร่าว ๆ สำหรับดิฉันค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับมนุษย์แม่ มนุษย์เมีย ที่ต้องทำงานทั้ง 7 วัน  อาจจะเหนื่อยมากกกกกก ก. ไก่ ล้านตัวไปเลย แต่ก็มีความสุข ถ้าเหนื่อย ๆ ก็พัก เพราะเรายังต้องรับผิดชอบหลายอย่าง ทำงานวันนี้เพื่อวันหน้า เพียงแต่ตอนนี้พอท้องก็จะระวังมากขึ้น จะเดินจะนั่งก็ดูแลตัวเองเป็นพิเศษ  สำคัญยิ่งกว่านั้น คือ การดูแลหัวใจคนรอบข้างโดยไม่ต้องใช้เงิน ใช้เพียงความใส่ใจดูแล  คอยหมั่นเติมความสุขให้กันและกัน มนุษย์แม่คนไหนที่เป็นเหมือนกันก็อยากให้กำลังใจนะคะ สู้ๆๆ ค่ะ หวังว่าเกล็ดเล็กๆ เริ่มจาก 1 เริ่มจากการบริหารชีวิตจะมีประโยชน์ต่อมนุษย์แม่บ้างนะคะ ^^

คุณแม่ชอบแชร์ โดย : Vivian Bangbon

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/