หากวันแรกของการทำงาน ทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องต้องหนักใจกับภาระบนโต๊ะทำงาน ลองดูวิธีต่อไปนี้ 1 2 3 เตรียมพร้อมทำงานแบบ เวิร์กกิ้งมัม กับเคล็ดลับที่อยากแนะนำ ค่ะ

เวิร์กกิ้งมัม

1 2 3 เตรียมพร้อมทำงานแบบ เวิร์กกิ้งมัม กับเคล็ดลับที่อยากแนะนำ

1.เตรียมพร้อม ก่อนทำงาน

คือเตรียมใจให้พร้อมก่อนทำงานวันรุ่งขึ้น โดยให้เวลากับตัวเองครึ่งวันหรืออย่างน้อยหนึ่งคืนเพื่อปรับสภาพจิตใจ จัดการกับอารมณ์ตัวเองให้พร้อมทำงาน ก่อนที่วันรุ่งขึ้นสมองต้องรับภาระเกินไป  หรือหนักจนคิดงานไม่ออก หรือทำงานผิดพลาด

 

  1. รวบรวมสมาธิ

สภาพอารมณ์หดหู่ไม่แจ่มใสในวันจันทร์ มักเป็นสาเหตุความเครียดสะสม   เพราะบางครั้งอาจไม่ได้เตรียมใจให้พร้อมก่อนเริ่มทำงาน เพราะความสนุกสนานผ่อนคลายในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา อาจทำให้เกิดความเกียจคร้าน

ฉะนั้น ต้องใจเย็นๆ ค่อยเรียกสติ สร้างสมธิให้กับตัวเอง เพื่อเดินต่อไปให้ถูกทาง

 

Sponsored
  1. คิดและวางแผน

ข้อนี้คือการคิดงานในวันรุ่งขึ้นนั่นเอง ดร.เคนอิจิ โอมาเอะ (Kenichi Ohmae) ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการธุรกิจที่มีชื่อเสียงทั่วโลก แนะนำถึงการใช้เวลาตระเตรียมใจ และวาางแผนงาน(แต่ไม่ต้องลุกขึ้นมาทำจริง) เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อน ในช่วงวันหยุด จะช่วยปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย กลับสู่ภาวะที่พร้อมจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เคล็ดลับ

คนเราเข้าสู่ภาวะวิตกกังวลและเครียด เราจะตกอยู่ในความกังวลและคิดวิเคราะห์ได้ไม่ดี ไม่มีสมาธิ หดหู่ คิดวิธีแก้ไขปัญหาไม่ออก “การเกร็งหน้าท้อง” ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ให้อารมณ์กลับสู่สภาวะปกติ มีสมาธิ และคิดงานออก ลองปรับตัวเองให้อยู่ในท่าเหมือนเบ่งอุจจาระ ออกแรงเบ่ง กลั้นหายใจและเกร็งหน้าท้องไว้นานและแรงเท่าที่จะทำได้ แต่อย่าให้ถึงกับรู้สึกทรมาน

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/