การเลี้ยงดูลูกให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ด้วยความสมบูรณ์แข็งแรงสมวัย ทั้งร่างกาย สมองสติปัญญา อารมณ์ และการเข้าสังคมของลูกในอนาคต จะดีมากน้อยแค่ไหนสืบเนื่องมาจากผลของการเลี้ยงดูลูกน้อยตั้งแต่วัยเด็ก โดยเฉพาะช่วงวัยที่ต้องการเรียนรู้พัฒนาด้วยการเล่น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากที่ต้องใส่ใจและสอดแทรกคำสอนให้ลูกจดจำ การสอนลูกให้เล่นบล็อกไม้ เป็นทางเลือกสำหรับการเล่นที่สอดแทรกการพัฒนาการต่างๆ ของลูกผ่านการเล่นได้อย่างแยบยล เรามาดูวิธีการเลือกของเล่นบล็อกไม้มาให้ลูกเล่นเพื่อเตรียมพัฒนาการที่ดีให้ลูกกันค่ะ

ของเล่นบล็อกไม้ เลือกซื้ออย่างไร

วิธีการเลือกของเล่นบล็อกไม้ให้ลูกควรเลือกแบบไหน ที่จะเหมาะสมกับวัยของลูกสามารถเลือกได้จากสิ่งเหล่านี้

1.ความปลอดภัยของลูกต้องมาก่อน

ควรใส่ใจในรายละเอียดของเล่นแต่ละชิ้นให้มีผิวสัมผัสควรผิวเรียบ นุ่ม และขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรง เพื่อจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกได้สัมผัสและแยกแยะถึงรูปทรงได้ นอกจากนี้ของเล่นบล็อกไม่ควรมีชิ้นเล็กจนเกินไป จนเปิดโอกาสให้เด็กนำมาเข้าปากจนเกิดอันตรายได้ รวมถึงการสำรวจของเล่นทุกครั้งก่อนนำมาให้ลูกเล่น หากมีของเล่นที่ชำรุดแตกหักคุณแม่ควรหยิบออกไปก่อนที่ลูกจะเล่น จนทำให้เกิดอันตรายได้

2.เลือกของเล่นบล็อกไม้ให้เหมาะสมกับวัยของลูก

การเลือกบล็อกไม้ที่เหมาะสมกับวัยของลูก จะช่วยให้พัฒนาการของลูกถูกพัฒนาได้ตามวัยที่ควรจะเป็น

3.เลือกของเล่นบล็อกไม้ที่ช่วยต่อยอดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรของลูก

ซึ่งบล็อกไม้ที่นำมาให้ลูกเล่นล้วนแต่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้ลูกอยู่แล้ว แต่หากคุณพ่อคุณแม่เลือกบล็อกไม้ ที่สามารถต่อออกมาได้มากแบบ อาจจำเป็นต้องเลือกซื้อที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้ลูกมีโอกาสแสดงออกด้านความคิด และจินตนาการได้มากขึ้นกว่าเดิม

ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี

มาดูกันเลยว่าจะเลือกบล็อกไม้ยี่ห้อไหนให้กับลูกรักดี ซึ่งเราก็ขอแนะนำดังนี้

1.Todds & Kids Toys

เป็นของเล่นไม้ที่เสริมพัฒนาการซึ่งทำจากเนื้อไม้ธรรมชาติ สามารถให้ลูกเล่นได้ตั้งแต่วัย 1 ขวบขึ้นไป ในหนึ่งชุดมี 70 ชิ้น บรรจุอยู่ในถังพลาสติกแบบกลม ที่ใช้เป็นบล็อกหยอดได้อีกด้วย สะดวกในการจัดเก็บเหมาะที่จะให้ลูกนำมาเล่นเพื่อเสริมสร้างจินตนาการ และเรียนรู้ในเรื่องสี รูปทรงอีกทั้งทำให้ลูกมีการใช้ความคิดในการคาดคะเน และการวางแผนในการต่อบล็อก ให้มีความมั่นคงแข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาต่อเป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการของลูกน้อยได้อีกหลายอย่าง

2.Melissa & Doug

ชุดบล็อกไม้ของเล่นยี่ห้อนี้เป็นแบบบล็อกที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ ที่เป็นรูปทรงเรขาคณิต จึงช่วยให้ลูกน้อยมีการเรียนรู้ และจดจำรูปทรงต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งวิธีการเล่นก็สามารถนำรูปทรงแต่ละแบบมาเรียงลงในแท่งไม้โดยให้ลงตรงล็อค ซึ่งบล็อกแต่ละชิ้นก็จะมีการเจาะรูไว้ตรงกลาง เพื่อให้ลูกน้อยจัดเรียงลงในแท่งไม้ให้ตรง เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักสังเกตรูปทรง สีสันของบล็อก นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้ลูกมีการฝึกสมาธิที่ดีอีกด้วยใน 1 ชุดจะประกอบด้วยบล็อกไม้46 ชิ้น

3.BBTOY

ของเล่นบล็อกไม้ ที่ทำเป็นหลัก สำหรับให้ลูกรักได้เล่นทั้งแบบเสียบบล็อกรูปทรงต่างๆ ทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม และแบบสี่เหลี่ยม วิธีการเล่นเพียงแค่ลูกนำบล็อกไม้มาเสียบกับหลัก เป็นการช่วยฝึกแยกสีสรรได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกมีสมาธิในการเล่นอีกด้วย

4.Babycare

Sponsored

เป็นบล็อกไม้ที่มีความปลอดภัยต่อลูกน้อย สามารถนำเข้าปากกัดเล่นได้โดยไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายตกค้าง โดยเฉพาะผิวของบล็อก ได้ผ่านการขัดเงามาอย่างละเอียด มีให้เลือกเล่นหลายรูปทรง ทั้งทรงเรขาคณิต ตัวเลขบวกลบคูณหาร อักษรภาษาอังกฤษ หรือจะใช้สำหรับต่อเป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการ เมื่อลูกเล่นเสร็จแล้วสามารถเก็บใส่ถุงได้อย่างเป็นระเบียบ

5.Mistertoyman

เป็นบล็อกไม้ของเล่นในรูปทรงต่างๆ ที่มีมากถึง 50 ชิ้น ทุกชิ้นล้วนผลิตด้วยความพิถีพิถันจากธรรมชาติ ซึ่งมีขนาด 3-6 เซนติเมตร เหมาะสำหรับการหยิบจับของลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไป ซึ่งจะนำมาเล่นเพื่อต่อเป็นรูปแบบต่างๆ ตามจินตนาการช่วยลูกได้เรียนรู้ทั้งเรื่องการแยกสีและรูปทรงได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยสามารถใช้ความคิดในการคาดคะเนน้ำหนักของบล็อกให้มั่นคง ซึ่งล้วนแต่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ และความคิดในการสร้างสรรค์บล็อกให้ออกมาได้ตามที่ลูกต้องการ

6.Wooden Kid

เป็นบล็อกไม้ที่มีรูปทรงกลากหลาย เล่นได้ไม่เบื่อเพราะมีให้เล่นมาก 100 กว่าชิ้น ลูกน้อยสามารถใช้เวลาเล่นได้อย่างยาวนาน ที่สำคัญสามารถสร้างความสนุกตื่นเต้นให้กับลูกน้อยได้มากโดยเฉพาะการนำมาต่อเพื่อสร้างเมืองต่างๆ ได้ตามใจของลูก จึงช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ฝึกให้เด็กได้แยกสีสันได้อย่างแม่นยำอีกด้วย ในขณะเดียวกันสามารถฝึกทักษะการเรียนรู้ ทั้งภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ไปด้วยในคราวเดียวกัน เหมาะสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป

ของเล่นบล็อกไม้ที่แนะนำมาในบทความนี้ ก็นับว่าเป็นของเล่นที่ควรส่งเสริมให้ลูกได้เล่นมากกว่าของเล่นชนิดอื่นๆ เพราะนอกจากลูกได้ความสนุก เพลิดเพลินแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย ให้เหมาะสมกับช่วงวัย อีกทั้งยังช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวอบอุ่นมากขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่มีเวลามาร่วมเป็นเพื่อนเล่นกับลูกด้วยทุกครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย