แม่รู้ไหม ไม้นมนาง ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้? หลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่หลายคนก็มักจะเจอกับปัญหาน้ำนมน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรดีให้น้ำนมมีมากพอสำหรับลูกน้อย วันนี้เราจึงขอเสนอสมุนไพรที่จะมาเป็นตัวช่วยชั้นดี ให้กับบรรดาเหล่าแม่ที่มีน้ำนมน้อยและต้องการเพิ่มน้ำนมกัน ซึ่งก็คือ ไม้นมนางนั่นเอง ว่าแต่ไม้นมนางคืออะไรและจะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้จริงหรือ ก็ต้องมาดูกันเลย

ไม้นมนาง คืออะไร

ไม้ชนิดนี้ มาจากต้นนมนาง หรือต้นนมสาว เป็นไม้สมุนไพรที่พบมากในภาคเหนือ นอกจากนี้ก็พบว่า มีการกระจายตัวกันอยู่ในประเทศลาว และในประเทศจีนทางตอนใต้อีกด้วย โดยจะมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีความสูงอยู่ที่ราวๆ 10 – 15 เมตร มีเปลือกสีน้ำตาลอมแดง หากเราเฉือนบริเวณลำต้นก็จะพบว่ามียางสีขาวๆ ไหลออกมา ลักษณะคล้ายน้ำนม

ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือไม่

มีงานวิจัยรับรองออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ไม้นมนางเป็นตัวช่วยให้คุณแม่มีการหลั่งน้ำนมให้ลูกน้อยเพิ่มมากขึ้น แถมยังเพิ่มน้ำหนักต่อน้ำนมที่ไหลออกมาอีกด้วย คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ที่มีภูมิลำเนาอยู่ทางตอนเหนือของไทย จึงนิยมนำเปลือกของต้นนมนาง หรือต้นนมสาวมาต้ม ดื่ม เพื่อกระตุ้นน้ำนมให้มีปริมาณเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก นอกจากจะใช้ได้ผลกับคนแล้ว ยังให้ผลกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่นๆ อีกด้วย เช่น ควาย วัว หมู ฯลฯ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า เป็นอาหารเพิ่มน้ำนมที่จะมองข้ามไม่ได้เลยจริงๆ

วิธีกินไม้นมนางเพื่อเพิ่มน้ำนม

สำหรับวิธีเพิ่มน้ำนมด้วยไม้จากต้นนมนางนั้น ก็ทำได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการนำมากินดังนี้

  • นำเปลือกของต้นนมนางมาฝานเป็นแว่น
  • หลังจากนั้นจะนำไปต้ม จนได้น้ำที่มีลักษณะสีแดง
  • เสร็จแล้วก็นำน้ำที่ได้มาดื่มบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน

คุณแม่สามารถดื่มน้ำสมุนไพรนี้ได้ตลอดทั้งวันและทุกเวลาที่ต้องการ ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งเพิ่มน้ำนมได้ดีเท่านั้น เพราะฉะนั้นลองหามาต้มดื่มกันดูนะ

สรรพคุณอื่นๆ ของไม้นมนาง

นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้แล้ว รู้ไหมว่าต้นนมนางอาหารเพิ่มน้ำนมก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งก็ล้วนดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น เรามาดูประโยชน์ของไม้ชนิดนี้กันเลยดีกว่า

1.เปลือก และแก่นของลำต้น

เมื่อเรานำมาต้มเป็นน้ำดื่ม นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่แล้ว ยังช่วยลดไข้ ขับลม ละลายเสมหะในลำคอ แก้ท้องเสีย และช่วยรักษาโรคบิด หัด อีสุกอีใสได้อีกด้วย

2.ใบ

ส่วนของใบจะช่วยในการแก้อาการร้อนในได้ เมื่อเรานำใบของมันมาบด และทาในบริเวณที่เป็นร้อนใน ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ทีดี่มากทีเดียว

Sponsored

3.ผล

เมื่อนำผลมาต้มน้ำ นำไปดื่มจะช่วยลดไข้ ตัวร้อน ได้เป็นอย่างดี คุณแม่ที่ป่วยไข้ไม่สบาย ก็สามารถนำผลของต้นนมนางมาใช้ในการลดไข้ได้เหมือนกัน

4.ราก

ส่วนของรากจะนิยมนำมาต้มดื่ม จะช่วยรักษาแผล และช่วยแก้อาการปวดเมื่อยต่างๆ ได้ ใครที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ไม่ว่าจะเกิดจากการทำงานหนัก การออกกำลังกาย หรือสาเหตุใดก็ตาม ลองนำรากมาต้มดื่มกันดู

จะเห็นได้ว่าสมุนไพรไทย ที่ชื่อไม้นมนางนี้มีประโยชน์มากมายเลยจริงๆ เราจึงควรหันมานำสมุนไพรที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านเข้ามาปรับใช้เพิ่มน้ำนมให้ลูกรัก ได้ประโยชน์ แถมประหยัด แก้ปัญหาแบบพึ่งพาตัวเองที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด