สำหรับแม่ๆ ที่มีสิทธิประกันสังคม จะพลาดไม่ได้เด็ดขาดกับ การเบิกค่าคลอดประกันสังคม สิทธิพิเศษที่แม่ท้องประกันสังคมไม่ควรปล่อยให้สูญเปล่า ซึ่งทั้งนี้การเบิกค่าคลอดบุตรของประกันสังคมจะเบิกได้เท่าไหร่ และมีเงื่อนไขอะไรที่แม่ท้องควรรู้บ้าง วันนี้เราก็นำข้อมูลดีๆ อัพเดตล่าสุดมาบอกกันค่ะ

การเบิกค่าคลอดประกันสังคม เบิกได้เท่าไหร่

กำลังสงสัยใช่ไหมว่าแม่ท้องที่มีประกันสังคมจะสามารถเบิกค่าคลอดได้กี่บาท ซึ่งต้องบอกเลยว่าสำนักงานประกันสังคม กำหนดให้ผู้ที่มีสิทธิ สามารถเบิกค่าคลอดได้แบบเหมาจ่ายต่อครั้ง และที่สำคัญเบิกได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งอีกด้วย นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะมีลูกกี่คน ก็สามารถเบิกได้ทุกครั้งที่คลอดลูกนั่นเอง โดยประกันสังคมจะจ่ายให้แบบเหมาๆ ที่ 13,000 บาทต่อครั้ง น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม และนอกจากนี้คุณแม่ก็จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เฉลี่ยไม่เกิน 90 วันอีกด้วย

เงื่อนไขต้องรู้ กับการเบิกค่าคลอดบุตร

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่มีสิทธิประกันสังคมอย่าพึ่งดีใจไป เพราะการจะเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคมได้นั้น จะต้องมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดด้วย ไม่ใช่ว่ามีประกันสังคมแล้วจะสามารถเบิกได้ทุกคนนะคะ โดยมีเงื่อนไขดังนี้

1.ผู้ประกันตน จะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือน ก่อนเดือนที่คลอดบุตร

2.จะต้องเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 เท่านั้น ส่วนผู้มีประกันสังคมตามมาตรา 40 จะไม่สามารถใช้สิทธินี้ได้

3.หากสามีและภรรยามีประกันสังคมทั้งคู่ ให้ใช้สิทธิในการเบิกค่าคลอดบุตรได้แค่ฝ่ายเดียวเท่านั้น โดยการเลือกใช้สิทธิของสามีหรือภรรยาก็ได้ และถึงแม้ว่าจะไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถเบิกค่าคลอดโดยใช้สิทธิสามีได้เหมือนกันด้วยการยื่นแบบฟอร์มสำหรับคนที่อยู่กินด้วยกันแบบเปิดเผย แต่ไม่ได้จดทะเบียนนั่นเอง

4.ต้องฝากครรภ์และคลอดที่โรงพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิ แต่อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องเข้าใช้บริการที่โรงพยาบาลอื่น ก็สามารถทำได้ แต่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วนำเอกสารมายื่นเบิกภายหลัง

นอกจากค่าคลอดบุตรแล้ว ยังใช้สิทธิอะไรได้อีกบ้าง

นอกจากคุณแม่ประกันสังคมจะมีสิทธิในการเบิกเงินค่าคลอดบุตรแล้ว ก็ยังมีสิทธิอื่นๆ ที่จะได้รับอีกด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อรู้แล้วก็ต้องไปใช้สิทธิให้คุ้ม โดยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับนอกจากค่าคลอดบุตรก็มีดังนี้

1.สิทธิเงินทดแทนการขาดรายได้

เป็นสิทธิที่เบิกได้เฉพาะฝ่ายหญิงเท่านั้น ส่วนฝ่ายชายไม่สามารถใช้สิทธิดังกล่าวนี้ได้ ซึ่งคุณแม่จะได้รับเงินทดแทนร้อยละ 50 ของค่าจ้าง โดยเฉลี่ยที่ 90 วัน เช่น คุณแม่มีรายได้ 10,000 บาท/เดือน ก็จะเบิกได้ 5,000 บาท/เดือน เฉลี่ย 90 วันก็จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทนั่นเอง อย่างไรก็ตามสิทธิประโยชน์นี้จะเบิกได้ไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น

Sponsored

2.สิทธิเงินสงเคราะห์บุตร

เป็นสิทธิประโยชน์ที่สามารถเบิกได้ทั้งฝ่ายหญิงฝ่ายชาย แต่หากพ่อแม่มีประกันสังคมทั้งคู่ จะสามารถเลือกใช้สิทธิได้เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น โดยทั้งนี้สามารถเบิกเงินสงเคราะห์บุตรได้ที่เดือนละ 400 บาทต่อคน (มีกำหนดจะปรับขึ้นเป็น 600 บาท) โดยเบิกได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปีบริบูรณ์ และเบิกได้ครั้งละไม่เกิน 3 คน นอกจากนี้จะต้องเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 เท่านั้น

แล้วถ้ามีลูกแฝดล่ะ จะเบิกได้กี่บาท

ต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่า สำนักงานประกันสังคม กำหนดให้สามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้แบบเหมาจ่ายรายครั้ง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีลูกแฝดกี่คน ก็สามารถเบิกแบบเหมาจ่ายได้แค่ 13,000 บาทเท่านั้น แต่กรณีเงินสงเคราะห์บุตรสามารถเบิกตามจำนวนบุตรได้เลย แต่จะต้องไม่เกินกว่าครั้งละ 3 คนนั่นเอง แอบกระซิบนิดนึงว่าคนที่แท้งบุตรก็สามารถเบิกค่าคลอดบุตรและเงินชดเชยกรณีหยุดงานได้เหมือนกันนะ แต่ในขณะที่แท้งจะต้องมีอายุครรภ์ไม่น้อยกว่า 28 สัปดาห์ หากอายุครรภ์น้อยกว่านี้ไม่สามารถเบิกได้

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีประกันสังคมและมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข ก็ไปเบิกเงินค่าคลอดบุตรกันเลย โดยเลือกใช้สิทธิของคุณแม่หรือคุณพ่อก็ได้ และอย่าลืมขอใช้สิทธิเงินสงเคราะห์บุตรกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่