เช็ดสะดือลูกน้อย เรื่องน่ารู้สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ยิ่งหากต้องดูแลลูกน้อยด้วยตนเองแล้ว ขั้นตอนต่าง ๆ ในการดูแลลูกน้อย ก็เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้

โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดสะดือลูกน้อยหลังคลอด ซึ่งมีการตัดสายสะดือทารก และจะเหลือในส่วนของสายดือขาวติดอยู่ที่รูสะดือ โดยอาจจะใช้เวลาไม่กี่วันสายสะดือขาวก็จะแห้งและหลุดไปเอง  แต่อย่างไรระหว่างนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมีการทำความสะอาดสะดือลูกน้อย เพื่อสุขอนามัยที่ดีนั่นเอง งั้นมาเริ่มขั้นตอนกันค่ะ

วิธีการทำความสะอาดสะดือลูกน้อย

1.เตรียมพื้นที่สำหรับวางลูกน้อยหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ พร้อมกับอุปกรณ์ คือ คอตตอนบัด กับ น้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้รับจากทางโรงพยาบาล

2.ย้ำว่าอย่ากลัวนะคะ เพียงแต่ให้ทำอย่างเบามือและให้ระมัดระวังมากขึ้น โดยเริ่มจากจับปลายสะดือลูกน้อยให้ตึง จากนั้นใช้คอตตอนบัดที่ชุบน้ำยาฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ค่อยๆ เช็ดบริเวณรอบโคนสะดือให้สะอาด

3.ต่อด้วยการเช็ดตั้งแต่โคนสะดือมาจนถึงด้านบนสะดือ โดยให้คุณแม่เปลี่ยนคอดตอนบัดใหม่และชุบน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง จากนั้นค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาด ไล่จากโคนสะดือขึ้นมาจนถึงด้านบนสะดือ

4.ใช้คอดตอนบัดใหม่ชุบน้ำยาฆ่าเชื้อให้เรียบร้อย จากนั้นเช็ดในส่วนของปลายสะดือโดยเฉพาะ

5.โดยทั่วไปหลังคลอด สะดือทารกจะหลุดภายใน 7-10 วัน ซึ่งเมื่อเห็นว่าสะดือลูกน้อยหลุดแล้ว ให้คุณแม่ทำความสะอาดสะดืออย่างต่อเนื่องประมาณ 2 วัน และทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

Sponsored

6.สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ไม่ใช้ยาโรยสะดือทุกชนิด เพราะคิดว่าจะช่วยให้สะดือลูกน้อยแห้วเร็วขึ้น แต่ในความเป็นจริงจะส่งผลเสียตามมา นั่นคืออาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เพราะในส่วนของรอยต่อระหว่างสะดือกับผิวหน้าท้องจะยังคงมีความแฉะอยู่ จึงทำให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ภายในระยะเวลา 7-10 วัน หลังคลอด หากพบว่าบริเวณสะดือลูกน้อยมีกลิ่นเหม็น มีอาการบวมแดง หรือผิดปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์

และนี่ก็คือวิธีการเช็ดสะดือลูกน้อยวัยแรกเกิดนั่นเอง โดยหากคุณแม่ท่านไหนยังงงๆ ก็คลิกไปชมคลิปสอนวิธีเช็ดสะดือทารกกันได้ เพื่อจะได้เข้าใจมากขึ้น

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้