เป็นคำถามที่คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่สอบถามเข้ามามากมาย ว่าหากตรวจครรภ์และทราบว่าตัวเองกำลังท้อง จำเป็นต้องรีบไปฝากครรภ์ทันทีหรือเปล่า หรือสามารถฝากครรภ์เมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจสำหรับประเด็นนี้กัน ว่าแล้วไปดูคำตอบและทำความเข้าใจพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

เมื่อรู้ว่าท้อง กับ เหตุผลที่ควรฝากครรภ์ทันที

ทำไมถึงต้องฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าท้อง

การฝากครรภ์มีความสำคัญมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ระบุว่าเมื่อตรวจพบหรือเกิดความสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ ให้รีบทำการตรวจและดำเนินการฝากครรภ์ทันที นั่นก็เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงหลายอย่างและมีข้อควรปฏิบัติที่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจ จึงควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดเสมอ โดยมีเหตุผลที่ควรฝากครรภ์ทันทีเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ดังนี้

1.ทราบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

การฝากครรภ์แพทย์จะทำการตรวจหาความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นทันทีตั้งแต่ฝากครรภ์ครั้งแรก ซึ่งจะทำให้ทราบว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเสี่ยงใดๆ ที่อาจจะส่งผลต่อลูกหรือไม่ เช่น เสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางกรรมพันธุ์ เสี่ยงแท้ง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ของทารก เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดและภาวะเสี่ยงอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้ยิ่งทราบเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งป้องกันและเตรียมตัวรับมือได้เร็วมากเท่านั้น จึงควรฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด

2.ได้รับคำแนะนำที่ดีจากแพทย์

ในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ครรภ์ยังอ่อนแอและมีโอกาสแท้งได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการฝากครรภ์ทันทีจึงมีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณแม่ได้ทราบถึงข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงของอายุครรภ์ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์และสุขภาพที่ดีของคุณแม่ไปจนตลอดการตั้งครรภ์อีกด้วย

3.ได้รับยาบำรุงครรภ์ตามช่วงอายุครรภ์

ในแต่ละช่วงอายุครรภ์ แพทย์จะให้ยาบำรุงครรภ์ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะยาเสริมธาตุเหล็กที่จำเป็นต้องได้รับไปจนตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้นหากมีการฝากครรภ์ช้าเกินไปก็จะทำให้ได้รับยาบำรุงน้อยลงไปด้วย ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และมีปัญหาต่อสุขภาพของคุณแม่ในช่วงคลอดหรือหลังคลอดได้นั่นเอง

Sponsored

4.ได้ทราบอายุครรภ์ที่แน่นอน

การฝากครรภ์ครั้งแรกจะทำให้ทราบได้ว่ามีอายุครรภ์กี่เดือนแล้ว ซึ่งก็จะได้ดูแลตนเองให้เหมาะสมกับอายุครรภ์มากขึ้น และสามารถคำนวณกำหนดวันคลอดได้อีกด้วย นอกจากนี้การได้ทราบอายุครรภ์ ก็จะทำให้แพทย์สามารถตรวจพัฒนาการของทารกได้ว่ามีการเจริญเติบโตไปอย่างปกติหรือไม่ ซึ่งหากมีการพัฒนาที่ช้าเกินไปก็จะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า เมื่อพบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ควรรีบฝากครรภ์ทันที ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์แนะนำว่าคุณแม่ควรรีบฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์จะดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ต้องการการบำรุงครรภ์สูงมาก และต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ จึงควรได้รับคำแนะนำและการดูแลจากแพทย์โดยด่วนนั่นเอง และที่สำคัญหลังจากฝากครรภ์เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมไปตามนัดอย่างสม่ำเสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้