เป็นคำถามที่คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่สอบถามเข้ามามากมาย ว่าหากตรวจครรภ์และทราบว่าตัวเองกำลังท้อง จำเป็นต้องรีบไปฝากครรภ์ทันทีหรือเปล่า หรือสามารถฝากครรภ์เมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจสำหรับประเด็นนี้กัน ว่าแล้วไปดูคำตอบและทำความเข้าใจพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

เมื่อรู้ว่าท้อง

เมื่อรู้ว่าท้อง กับ เหตุผลที่ควรฝากครรภ์ทันที

ทำไมถึงต้องฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าท้อง

การฝากครรภ์มีความสำคัญมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ระบุว่าเมื่อตรวจพบหรือเกิดความสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ ให้รีบทำการตรวจและดำเนินการฝากครรภ์ทันที นั่นก็เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงหลายอย่างและมีข้อควรปฏิบัติที่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจ จึงควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดเสมอ โดยมีเหตุผลที่ควรฝากครรภ์ทันทีเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ดังนี้

1.ทราบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

การฝากครรภ์แพทย์จะทำการตรวจหาความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นทันทีตั้งแต่ฝากครรภ์ครั้งแรก ซึ่งจะทำให้ทราบว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเสี่ยงใดๆ ที่อาจจะส่งผลต่อลูกหรือไม่ เช่น เสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางกรรมพันธุ์ เสี่ยงแท้ง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ของทารก เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดและภาวะเสี่ยงอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้ยิ่งทราบเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งป้องกันและเตรียมตัวรับมือได้เร็วมากเท่านั้น จึงควรฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด

2.ได้รับคำแนะนำที่ดีจากแพทย์

ในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ครรภ์ยังอ่อนแอและมีโอกาสแท้งได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการฝากครรภ์ทันทีจึงมีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณแม่ได้ทราบถึงข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงของอายุครรภ์ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์และสุขภาพที่ดีของคุณแม่ไปจนตลอดการตั้งครรภ์อีกด้วย

3.ได้รับยาบำรุงครรภ์ตามช่วงอายุครรภ์

Sponsored

ในแต่ละช่วงอายุครรภ์ แพทย์จะให้ยาบำรุงครรภ์ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะยาเสริมธาตุเหล็กที่จำเป็นต้องได้รับไปจนตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้นหากมีการฝากครรภ์ช้าเกินไปก็จะทำให้ได้รับยาบำรุงน้อยลงไปด้วย ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และมีปัญหาต่อสุขภาพของคุณแม่ในช่วงคลอดหรือหลังคลอดได้นั่นเอง

4.ได้ทราบอายุครรภ์ที่แน่นอน

การฝากครรภ์ครั้งแรกจะทำให้ทราบได้ว่ามีอายุครรภ์กี่เดือนแล้ว ซึ่งก็จะได้ดูแลตนเองให้เหมาะสมกับอายุครรภ์มากขึ้น และสามารถคำนวณกำหนดวันคลอดได้อีกด้วย นอกจากนี้การได้ทราบอายุครรภ์ ก็จะทำให้แพทย์สามารถตรวจพัฒนาการของทารกได้ว่ามีการเจริญเติบโตไปอย่างปกติหรือไม่ ซึ่งหากมีการพัฒนาที่ช้าเกินไปก็จะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า เมื่อพบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ควรรีบฝากครรภ์ทันที ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์แนะนำว่าคุณแม่ควรรีบฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์จะดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ต้องการการบำรุงครรภ์สูงมาก และต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ จึงควรได้รับคำแนะนำและการดูแลจากแพทย์โดยด่วนนั่นเอง และที่สำคัญหลังจากฝากครรภ์เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมไปตามนัดอย่างสม่ำเสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเช่นกัน

Photos from : www.bstuanpstw.vn

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/