ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่า นมแพะกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ มั่นใจ เลือกนมแพะให้กับลูก รัก ด้วยเหตุผลที่ว่านมแพะมีประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน และยังพบว่าเด็กที่ดื่มนมแพะ จะมีโอกาสเกิดการแพ้โปรตีนได้น้อยกว่า นมแพะมีสารอาหารอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร ทำไมจึงควรเลือกนมแพะให้กับลูกรัก วันนี้เรามีประโยชน์ดี ๆ จากนมแพะที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่มั่นใจมาบอกต่อกันค่ะ

ทำไมคุณแม่จึง เลือกนมแพะให้กับลูก รัก

ระบบการสร้างน้ำนมของแพะ

แพะมีระบบการสร้างน้ำนมเป็นแบบเดียวกับนมแม่ ที่เรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine) ซึ่งให้สารอาหารสำคัญปริมาณสูงที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)ประกอบไปด้วย ทอรีน นิวคลีโอไทด์ โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ โดยสารอาหารเหล่านี้ก็มีความจำเป็นในการเสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงจอประสาทตา และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูกรัก

โปรตีนนมแพะ

โปรตีนนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่ายเพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนที่ย่อยง่ายในปริมาณสูง ยิ่งกว่านั้น ในนมแพะยังมี CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตแข็งแรงเต็มที่ จึงทำให้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า

โอกาสเกิดการแพ้โปรตีนในนม

เนื่องจากในนมแพะมีโปรตีนที่ก่อการแพ้น้อยมาก จึงมีโอกาสที่จะทำให้เด็กเกิดการแพ้โปรตีนในน้ำนมได้น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า ดังนั้นเด็กที่ดื่มนมแพะ จึงมักจะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของการแพ้นมมากนัก

o

ไขมันและกรดไขมันในนมแพะ

สำหรับไขมัน ที่พบในนมคือไขมัน MCT Oil ซึ่งเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลางที่ย่อยและดูดซึมง่าย จึงทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี และที่สำคัญนมแพะมีกรดไขมันโอเมก้า3,6,9 DHA, ARA ที่จะช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้ลูกมีฉลาดสมวัย

ระบบการขับถ่ายของลูก

การให้ลูกดื่มนมแพะ จะทำให้ลูกมีระบบการขับถ่ายที่ดี เพราะในนมแพะมี พรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิด โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharide) เช่น อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่เป็นอาหารสำคัญของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ทำให้อุจจาระนุ่ม ลดอาการท้องผูก และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

Sponsored

วิตามินที่พบในน้ำนม

นมแพะ ไม่เพียงแต่จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหารและไขมันชนิดดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเด็กเท่านั้น แต่ยังมีวิตามินที่จำเป็นอย่างครบครันอีกด้วย ได้แก่ วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีป้องกันหวัดเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินอีเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว วิตามินบี6 กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย และ วิตามินดี ที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม พร้อมเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน

และนี่ก็คือเหตุผลที่คุณแม่ส่วนใหญ่มั่นใจ เลือกนมแพะให้กับลูกรักนั่นเอง โดยจะเห็นได้ว่าในนมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ โปรตีนนมแพะ, MCT Oil และใยอาหาร(อินนูลินและโอลิโกแซคคาไรด์) ที่ล้วนแต่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พัฒนาการทางด้านสมองและการเติบโตของร่างกาย รวมถึงช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี มีความแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย แล้วคุณล่ะอยากให้ลูกรักของคุณมีสุขภาพที่ดี พร้อมเติมโตอย่างสมวัยหรือไม่ เพราะฉะนั้นมาเลือกนมแพะ ให้กับลูกรักของคุณกันเถอะ

อ้างอิง

draxe.com, thehealthyhomeeconomist.com, culturesforhealth.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ