เมื่อพบรอยด่างที่เป็นวงขาวๆ บนร่างกายของลูก ก็คงจะก่อให้เกิดความตกใจไม่น้อยเลยใช่ไหม ว่า ด่างขาวบนตัวลูก เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า และจะรักษาให้หายเป็นปกติได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ารอยด่างขาวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยจะมีสาเหตุอะไรบ้างและอันตรายหรือไม่ ลองมาทำความเข้าใจกันเลย

ด่างขาวบนตัวลูก เกิดจากอะไร

กำลังสงสัยใช่ไหมว่ารอยด่างที่เป็นวงขาวๆ บนตัวลูก จริงๆ แล้วคืออะไรกันแน่และเกิดจากอะไร โดยทั้งนี้พบว่ารอยด่างขาวบนตัวลูกอาจจะมีสาเหตุมาจาก 3 กรณีดังนี้คือ

1.เกลื้อน

เกลื้อน มีโอกาสที่จะเกิดได้ตั้งแต่วัยเด็ก และยังเป็นโรคที่ติดต่อไปสู่กันได้ผ่านการสัมผัสอีกด้วย โดยเกลื้อนจะมีลักษณะเป็นรอยแต้มๆ ซึ่งไม่ได้มีแต่สีขาวเท่านั้นแต่ยังมีสีอื่นปนกันไปอีกด้วย ทั้งยังมีลักษณะเป็นขุยบางๆ ไม่มีขอบชัดเจน เมื่อลองใช้เล็บขูดดูจะมีขุยหลุดติดมาได้ง่าย โดยการรักษาจะต้องใช้ยาสำหรับรักษาเกลื้อนโดยเฉพาะ พร้อมกับรักษาความสะอาดให้กับลูกน้อยอยู่เสมอ

2.กลากน้ำนม

กลากน้ำนม เกิดจากการอักเสบของผิวหนังชนิดอ่อน ทำให้เกิดเป็นวงด่างขาวขึ้นมา มักจะมีขอบเขตไม่ชัดเจนและมีขุยบางๆ สำหรับวิธีการรักษาไม่ยาก แค่ใช้สำลีชุบน้ำนมแม่เช็ดเบาๆ เป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้กลากน้ำนมค่อยๆ จางหายไปในที่สุด แต่หากกลากน้ำนมเป็นสีแดงและขึ้นหนามาก ควรพาลูกไปพบแพทย์ ให้แพทย์สั่งยาให้จะดีกว่า

3.โรคด่างขาว

เป็นโรคที่พบได้มากในเด็กเล็กเช่นกัน โดยเกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีผิว ทำให้เกิดเป็นด่างขาวขึ้นมาบนผิวของลูกน้อย มักจะเกิดได้มากที่สุดบริเวณผิวที่โดนแสงแดดจัดและจุดที่เสียดสีกันบ่อย รวมถึงใบหน้า ปลายนิ้วมือและรอบดวงตา และมักจะเป็นแบบเรื้อรังที่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาเป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว

โรคด่างขาวในเด็ก อันตรายไหม

โรคด่างขาวในเด็กจะไม่เป็นอันตรายในระยะสั้น แต่จะส่งผลระยะยาวคือ อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นบริเวณที่เป็นรอยด่างขาวได้นั่นเอง ดังนั้นหากพบว่าลูกเป็นโรคด่างขาว ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาในทันที เพราะนอกจากเสี่ยงมะเร็งแล้ว โรคด่างขาวที่พบในเด็กนั้น จะรักษาให้หายได้ยากมาก และไม่ค่อยมีโอกาสที่จะหายเองตามธรรมชาติมากนัก อย่างไรก็ตามจากการรักษาเป็นเวลานาน ก็อาจมีผลข้างเคียงจากยาได้อีกด้วย นอกจากนี้ระหว่างทำการรักษา ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไปเช่นกัน

โรคด่างขาว มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

การรักษาโรคด่างขาวสามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งจะใช้วิธีไหนดีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ และการลุกลามของโรค โดยวิธีรักษาที่นิยมใช้ได้แก่

1.ใช้ยาทา

การใช้ยาทา จะนิยมใช้ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีอื่น โดยส่วนใหญ่แพทย์จะสั่งยา คอร์ติโคสเตียรอยด์ ให้ใช้ทาในบริเวณที่เป็นรอยด่างขาวบนตัวลูก แต่เนื่องจากยามีผลข้างเคียงพอสมควร จึงต้องจำกัดการใช้ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะสามารถใช้ยาทาตัวนี้ได้เสมอไป

2.ทานยากระตุ้น

Sponsored

เป็นการทานยาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับแสงแดด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผิวของเด็กสามารถต่อสู้กับแสงแดดได้มากขึ้น

3.การฉายแสงอาทิตย์เทียม

วิธีนี้จะใช้ได้กับเด็กที่มีอายุมากกว่า 12 ปีเท่านั้น โดยแพทย์จะให้ผู้ป่วยกินหรือทายา จากนั้นมาฉายแสงอาทิตย์เทียม ซึ่งก็อาจจะมีผลข้างเคียง อย่างเช่นอาการแสบ คันบ้างเล็กน้อย

4.การปลูกถ่ายผิวหนัง

เป็นวิธีการรักษาในรายที่มีการลุกลามอย่างรวดเร็วและไม่มีแนวโน้มว่าจะหายขาด แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาพอสมควรและต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วย

โรคด่างขาวในเด็ก แม้จะเป็นโรคที่ไม่มีความอันตรายมากนัก แต่ก็รักษาได้ยากพอสมควร และอาจทำให้เด็กมีปมด้อยจากจุดด่างขาวบนตัวอีกด้วย ดังนั้นหากพบจุดด่างขาวบนตัวลูก ควรสังเกตหรือพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่