สาว ๆ ที่อยากมีผิวสวยกระจ่างใส แต่ไม่อยากเสียเงินแพง ๆ เข้าคลินิกฉีดผิวขาว วันนี้เรามี สูตรผิวขาว กระจ่างใสด้วยมะนาวมาฝาก เป็นสูตรที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ ที่สามารถหาได้จากครัวเรือนเป็นส่วนผสม แถมยังปลอดภัยไม่มีสารเคมี ไม่ต้องเสี่ยงกับสารปรอทที่มีผลต่อผิวหนัง สูตรที่ว่านี้ไม่ได้มีอะไรมาก มีเพียงมะนาวเป็นส่วนผสมหลัก ลองทำดูรับรองผิวขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างแน่นอน จะมีสูตรไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 5 สูตรผิวขาว ช่วยลดความหมองคล้ำ

สาว ๆ ที่มีผิวสีเข้ม หรือผิวคล้ำเสียจากแสงแดด อยากที่จะมีสีผิวที่ขาว กระจ่างใส แต่ไม่อยากเสียเงินไปกับการซื้อครีมแพง ๆ หรือใช้ครีมที่มีสารเคมี วันนี้เรามี 5 สูตรผิวขาว กระจ่างใสจากมะนาวมาฝาก เป็นสูตรง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ทำแล้วผิวสวยกระจ่างใสขึ้นได้อย่างแน่นอน สูตรที่ว่าก็จะมีดังนี้

1.สูตรผิวขาวด้วยมะนาวอย่างเดียว

สำหรับสาว ๆ ที่มีงบน้อย อยากมีผิวขาวกระจ่างใส สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย สูตรผิวขาว สูตรนี้ บอกเลยว่าใช้เพียงแค่มะนาวลูกเดียวก็พอ โดยนำมะนาวมาผ่า แล้วบีบเอาแค่น้ำให้หมดทั้งใบ จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาชุบน้ำมะนาว แล้วนำมาถูเบา ๆ ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการให้ผิวกระจ่างใส ทำเพียงแค่สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ผิวบริเวณนั้นก็จะขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแน่นอน แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงในจุดที่ผิวบอบบาง เนื่องจากน้ำมะนาวมีความเป็นกรดสูง อาจทำให้แสบหรือระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้

2.สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับน้ำผึ้ง

วิธีทำให้ผิวขาว สูตรนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยเริ่มจากนำน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก จากนั้นนำมาพอกลงผิวหน้า และผิวกายจุดที่ต้องการทำให้ขาวกระจ่างใส จากนั้นใช้นิ้วมือนวดเบา ๆ หรือถ้าใครมีเครื่องนวดหน้าก็สามารถนำมานวดช่วยได้เช่นกัน จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน ทำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพียงแค่นี้ก็จะได้ผิวที่ขาวกระจ่างใสจนสังเกตได้

3.สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับเบคกิ้งโซดา

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก็น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับสรรพคุณของเบคกิ้งโซดามาบ้างแล้วที่สามารถนำไปใช้สารพัดประโยชน์ เบคกิ้งโซดาไม่ได้มีสรรพคุณให้ผิวขาวได้โดยตรง เพียงแต่ช่วยเสริมให้ผิวกระจ่างใสขึ้นเมื่อนำมาผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อขัดผิว เช่นเดียวกับ สูตรผิวขาว สูตรนี้ที่มีเบคกิ้งโซดาเป็นส่วนผสมด้วย เพียงแค่นำ เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำมะนาว 1 ลูก นำมาขัดวนลงบนผิวที่เปียกเล็กน้อย จากนั้นพอกทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ปิดท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน ทำสัปดาห์ 1 – 2 ครั้ง ผิวก็จะค่อย ๆ ขาวกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยลบเลือนจุดด่างดำให้ดูจางลงอีกด้วย

4.สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับขมิ้น

อยากมีผิวขาวกระจ่างใสไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไป ผิวสวยด้วย สูตรผิวขาว นี้เลย เพียงแค่นำผงขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขัดผิวให้ทั่ว พอกทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงแค่นี้ก็จะได้ผิวที่ขาว กระจ่างใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลขึ้น แนะนำให้ทำสัปดาห์ 1 – 2 ครั้ง ก็จะได้ผิวที่สวย กระจ่างใส ไร้จุดด่างดำแน่นอน

5.สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับวาสลีน

อย่างที่รู้กันว่า วาสลีนนั้นมีสรรพคุณช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยบำรุงผิวที่แห้งกร้านให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้น เหมาะสำหรับใครที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน แตกลอกเป็นขุย ส่วนมะนาวมีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ผิวขาวกระจ่างใสวิ้ง และเมื่อนำส่วนผสมทั้งสองอย่างมารวมตัวกัน ก็จะทำให้ได้ สูตรผิวขาว กระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น วิธีทำให้ผิวขาว สูตรนี้ เพียงแค่นำวาสลีนมา 1 ช้อนชา แล้วบีบน้ำมะนาว 1 ลูกลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกผิวกายบริเวณที่มีปัญหาแห้งกร้าน ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า หรือจะฟอกสบู่ก็ได้ อย่าเหลือความหนึบไว้ เพราะอาจทำให้ผิวอุดตันได้ เพียงแค่นี้ก็จะได้ผิวที่ขาว กระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื้นแล้ว

สรรพคุณของมะนาวต่อผิวพรรณ

อย่างที่เราทราบกันดีว่า มะนาวมีประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มะนาวลูกกลม ๆ ไม่ได้มีดีแค่ความเปรี้ยวจี๊ดถึงใจเท่านั้นแต่ยังสรรพคุณต่อผิวพรรณมากมายดังนี้

Sponsored
  • มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณมีความนุ่มเด้ง ยืดหยุ่นได้ดี
  • มะนาวมีคุณสมบัติเป็นเหมือนไวท์เทนนิ่ง ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใส ช่วยลบเลือนจุดด่างดำ ช่วยในการรักษาสิวได้ดี
  • มะนาวมีกรดซิตริก ซึ่งเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซีธรรมชาติ (AHA) สามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนให้หลุดลอกออกไปอย่างง่ายดาย
  • ทั้งนี้มะนาวก็มีสารเบอร์แกพเทน (Bergapten) ที่สามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดผื่นแพ้แสงได้ เพราะฉะนั้นการใช้มะนาวมาดูแลผิวจึงต้องระมัดระวัง และควรทดสอบก่อนว่าตัวเรานั้นแพ้มะนาวหรือไม่ ก่อนทุกครั้ง

และนี่คือ 5 สูตรผิวขาว จากมะนาวที่มีประโยชน์ดี ๆ ในการดูแลผิวพรรณ สาว ๆ คนไหนที่อยากมีผิวพรรณขาวกระจ่างใส หรืออยากลดรอยคล้ำเสียจากแสงแดด ก็สามารถนำสูตรที่เราได้นำมาฝากข้างต้นนี้ไปปรับใช้ได้เลย แต่ทั้งนี้ก็ควรทดสอบก่อนทุกครั้งว่าเราแพ้มะนาวหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการระคายเคือง บวม และอักเสบตามมาได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่