คุณแม่ท่านใดที่กำลังให้นมลูก แล้วมีอาการเจ็บที่หัวนม หรือที่เรียกว่า ไวท์ดอท ซึ่งพยายามหาวิธีจัดการอย่างไรก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้น เชิญมาฟังทางนี้เรามีวิธีจัดการแก้ปัญหานมตันหรือไวท์ดอทด้วยตนเอง มาแนะนำกัน แต่ก่อนอื่นไปทำความเข้าใจกับก่อนดีกว่าว่า อาการนมตันที่เกิดขึ้นนี้คืออะไร และมีสาเหตุมาจากอะไร

อาการนมตันหรือ ไวท์ดอท คืออะไร

นมตัน คือ อาการของท่อหัวนมตัน เกิดการอุดตันทำให้น้ำนมไหลไม่สะดวก และเกิดก้อนแข็งบริเวณใดบริเวณหนึ่งของเต้านม ไม่ได้เป็นทั้งเต้า เมื่อกดลงไปจะเป็นไตแข็ง

สาเหตุของนมตันมีได้หลายสาเหตุดังนี้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนมตัน ก็มีสาเหตุดังนี้

1.ส่วนใหญ่เกิดจากการที่มีน้ำนมหลงเหลืออยู่ในเต้า การที่ลูกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า อาจจะเป็นเพราะลูกดูดนมไม่ถูกวิธี ทำให้น้ำนมไหลไม่สะดวก ลูกจึงไม่ยอมดูดนมต่อ จึงมีน้ำนมค้างอยู่ในเต้า ซึ่งจะสะสมจนกลายเป็นก้อนแข็งอุดตันท่อน้ำนมได้ในที่สุด

2.แรงดันที่หน้าอก การสวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่คับเกินไป หรือมีสิ่งกดทับบริเวณหน้าอก ล้วนเป็นสาเหตุให้น้ำนมตันได้ทั้งสิ้น

3.เครื่องปั๊มนมมีกำลังไม่พอ ทำให้ปั๊มนมได้ช้าและไม่เกลี้ยงเต้า

4.ความเครียด กระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซีน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้น้ำนมไหลดี ความเครียดไปยับยั้งฮอร์โมนดังกล่าว ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลง และเป็นผลให้เกิดอาการไวท์ดอทอีกด้วย

นมตันมีกี่ชนิด อะไรบ้าง

อาการนมตันที่ผิดปกติในคุณแม่ให้นมลูกนั้น จะมีได้ 2 ชนิด ได้แก่

1.นมตันแบบมี White Dot

จุดขาวบนหัวนม เป็นอาการอุดตันของท่อน้ำนมที่หัวนม เห็นเป็นตุ่มสีขาวหรืออาจจะเป็นสีเหลืองหรือสีชมพูก็ได้ ถ้าผิวหนังโดยรอบเป็นสีแดงแสดงว่าเกิดการอักเสบ อาการนมตันแบบ white dot ทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณหัวนม โดยเฉพาะขณะที่ให้นม บรรเทาอาการได้โดยใช้เข็มที่ฆ่าเชื้อแล้วสะกิดตุ่มสีขาวออกแล้วบีบออก ควบคู่ไปกับการนวดประคบน้ำอุ่น

Sponsored

2.นมตันแบบไม่มี white dot

มีอาการก้อนแข็งบริเวณเต้านม เจ็บเวลาให้นมหรือปั๊มนม และน้ำนมไหลออกน้อย แต่ไม่พบจุดขาวบนหัวนมเหมือนแบบแรก วิธีบรรเทาอาการต้องอาศัยการนวดประคบบริเวณที่เป็น โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นจัด หรือใช้ข้าวสารใส่ถุงผ้าอุ่นร้อน หรือใช้ลูกประคบอุ่นร้อนนวดคลึงบริเวณที่เป็น จากนั้นจึงปั๊มนมหรือให้นมตามปกติ หลังจากให้นมแล้วลองสังเกตอาการ ถ้าหากมีอาการเจ็บมากกว่าเดิม ควรปรึกษาแพทย์หรือคลินิกนมแม่ใกล้บ้าน

การป้องกันอาการนมตัน

คุณแม่สามารถป้องกันการเกิดอาการนมตันได้ เพียงทำตามวิธีดังต่อไปนี้

1.ให้นมลูกสม่ำเสมอเป็นเวลา และให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า ถ้าหากช่วงเวลาที่ไม่ได้ให้นมลูก จำเป็นต้องปั๊มนมออกให้หมดเพื่อป้องกันท่อน้ำนมตัน

2.เมื่อถึงเวลาหย่านมลูก น้ำนมจะคงอยู่ในเต้านมมากเพราะไม่ได้ให้นมลูก ถ้าหากคุณแม่มีอาการคัดตึงเต้านม อาจบีบนมออกมาให้พอรู้สึกสบาย ไม่คัดตึง การทำเช่นนี้ร่างกายจะค่อยๆ หยุดการผลิตน้ำนมไปเอง และไม่ทำให้เกิดปัญหานมตันอีกด้วย

นมตัน เป็นอาการผิดปกติที่คุณแม่ควรใส่ใจและไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด โดยตลอดช่วงระยะเวลาให้นม คุณแม่ควรสังเกตอาการของตนเองและทำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อน ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว