หากกำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ สามารถตรวจเพื่อความมั่นใจได้ด้วยการใช้ที่ตรวจครรภ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และเร็วที่สุด แต่คำถามก็คือควร ตรวจครรภ์ตอนไหนดีถึงจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากที่สุด และวิธีตรวจครรภ์ที่ถูกต้องจะต้องทำอย่างไร  เพื่อไขข้อข้องใจของคุณแม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลการตรวจครรภ์ที่ถูกต้อง และเวลาตรวจที่แม่นยำมาฝาก หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่า

ตรวจครรภ์ตอนไหนดี แม่นยำที่สุด

การตรวจครรภ์ด้วยปัสสาวะ ควรตรวจครรภ์ตอนไหนดี ถึงจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด สำหรับการตรวจด้วยวิธีนี้ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีและชัวร์สุด ควรเป็นช่วงเวลาตอนเช้าหลังตื่นนอน (แต่ไม่ได้หมายความว่าช่วงเวลาอื่นจะไม่แม่นยำ) การตื่นนอนตอนเช้าปัสสาวะจะมีความเข้มข้นมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ การตรวจช่วงเวลานี้ จะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำดีที่สุด และที่สำคัญต้องเป็นปัสสาวะใหม่เท่านั้น

วิธีการตรวจครรภ์ที่ถูกต้อง

ตรวจครรภ์ตอนไหนดี หากสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ สามารถตรวจได้โดยการใช้ที่ตรวจครรภ์ ซึ่งเป็นวิธียอดฮิตที่ สะดวก สบาย และรวดเร็ว รู้ผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปตรวจถึงโรงพยาบาล และคลินิก (แต่เพื่อความมั่นใจ สามารถเดินทางไปตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้) วิธีตรวจครรภ์ที่ถูกต้อง ด้วยการใช้น้ำปัสสาวะก็จะมีดังนี้

1. การตรวจครรภ์แบบจุ่ม

การตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นวิธีการตรวจที่ได้รับความนิยมมาก เพราะง่าย สะดวก รวดเร็ว มีเพียงแค่อุปกรณ์ 2 ชิ้นคือ แผ่นทดสอบ และถ้วยตวงปัสสาวะ วิธีการใช้คือ ปัสสาวะใส่ในถ้วย แล้วนำแผ่นทดสอบจุ่มลงในถ้วยตวงประมาณ 4-5 วินาที จากนั้นนำแผ่นทดสอบออกมาจากถ้วย รออ่านผลประมาณ 5 นาที ก็จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำแล้ว ข้อดีของการตรวจครรภ์แบบจุ่มคือ ราคาถูก ใช้งานง่าย ตรวจครรภ์ตอนไหนดี สามารถตรวจครรภ์ด้วยตัวเองได้เลย

2. การตรวจครรภ์แบบหยด

ตรวจครรภ์ตอนไหนดี การตรวจครรภ์แบบหยด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่าย และสะดวกสบาย ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ใช้อุปกรณ์เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ประกอบไปด้วย หลอดหยด ตลับตรวจครรภ์ และถ้วยตวงปัสสาวะ วิธีตรวจคือ ปัสสาวะลงในถ้วยตวง จากนั้นให้นำหลอดหยดดูดน้ำปัสสาวะ จากนั้นให้นำไปหยดลงตลับตรวจครรภ์ ประมาณ 2 – 3 หยด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อรออ่านผลตรวจ ข้อดีของการใช้ที่ตรวจแบบหยดคือ สะดวก สบาย ใช้งานง่าย ไม่ต้องใช้แผ่นทดสอบตรวจ ช่วยลดโอกาสที่แผ่นทดสอบจะเสื่อมสภาพจากการดูดซับปัสสาวะได้

3. การตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน

การตรวจครรภ์ด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะใช้งานง่าย และสะดวกสบาย โดยใช้เพียงแค่แท่งตรวจในการทดสอบเท่านั้น ตรวจครรภ์ตอนไหนดี ไม่ต้องเสียเวลาปัสสาวะลงในถ้วยตวงให้ยุ่งยาก วิธีการใช้ที่ถูกต้องคือ ถอดฝาครอบออก และถือแท่งตรวจให้หัวลูกศรชี้ลงพื้น จากนั้นปัสสาวะผ่านบริเวณที่ต่ำกว่าลูกศรให้ชุ่มประมาณ 30 วินาที จากนั้นรออ่านผลประมาณ 5 นาที ก็จะได้ทราบผลลัพธ์ที่แม่นยำแล้ว ข้อดีของการใช้ที่ตรวจแบบปัสสาวะผ่านคือ ใช้งานง่าย อุปกรณ์น้อยชิ้น ลดความยุ่งยากในการตวงปัสสาวะ

ตรวจครรภ์ได้เร็วสุดกี่วัน

คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดข้อสงสัยในการตรวจครรภ์ ควรตรวจครรภ์ตอนไหนดี สามารถตรวจครรภ์ได้เร็วสุดกี่วัน? เราสามารถตรวจครรภ์ได้เร็วสุด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 14 วัน และการตรวจครรภ์ที่รู้ผลได้เร็วสุด และแม่นยำสุดก็คือการตรวจเลือด เพื่อดูฮอร์โมน HCG และหากตรวจพบฮอร์โมน HCG แปลว่ามีการตั้งครรภ์ การตรวจครรภ์เร็วไปไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม มีความเสี่ยงที่ผลการตรวจจะคลาดเคลื่อน เพราะการปฏิสนธิยังไม่สมบูรณ์ และระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ยังไม่คงที่

อ่านผลที่ตรวจครรภ์อย่างไร คุณแม่ต้องรู้

การตรวจครรภ์ด้วยตัวเองใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ตรวจครรภ์ตอนไหนดี สะดวก และรวดเร็ว อ่านผลตรวจได้บริเวณหน้าแสดงผลซึ่งจะมีตัวอักษร 2 ตัวคือ C (Control Line) และ T (Test Line) สามารถอ่านค่าได้คือ 1 ขีด ขึ้นที่ขีด C เพียงอย่างเดียว แสดงว่าได้ผลลบ คือ ไม่มีการตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์แล้วแต่ยังตรวจไม่พบ หากขึ้น 2 ขีดขึ้นที่ขีด C และ T แสดงว่าได้ผลบวก คือ มีการตั้งครรภ์ (หากขึ้นขีดที่ T จาง ๆ ควรรออีก 2-3 วันเพื่อตรวจใหม่ในอีกครั้ง) แต่หากไม่มีขีดใดขึ้นเลย แสดงว่าที่ตรวจครรภ์เสีย หรือหมดอายุ เกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนการเก็บปัสสาวะ ต้องตรวจใหม่อีกครั้ง

ข้อแนะนำในการตรวจครรภ์ด้วยตนเอง

สำหรับคุณแม่ที่อยากตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง ตรวจครรภ์ตอนไหนดี โดยการใช้ที่ตรวจครรภ์ ข้อแนะนำในการใช้ที่ตรวจครรภ์ด้วยตัวเองให้คุณแม่ตรวจดูดังนี้

- ก่อนใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรอ่านคู่มือในการใช้งานก่อนทุกครั้ง เพื่อจะได้ตรวจครรภ์ได้อย่างถูกต้อง ได้ผลที่ไม่คลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

Sponsored

- ควรตรวจดูวันหมดอายุที่ตรวจก่อนใช้งาน เพื่อความแม่นยำในการตรวจ เนื่องจากว่าสารเคมีบางอย่างที่ใช้ในการทดสอบอาจเสื่อมสภาพไปแล้ว หากชุดตรวจหมดอายุ

- ควรใช้ที่ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 14 วัน เพื่อความแม่นยำในการตรวจมากขึ้น

ตรวจครรภ์ตอนไหนดี คุณแม่ก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว หากมีข้อสงสัยในการตั้งครรภ์ หรืออยากตรวจครรภ์ให้ชัวร์ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจอีกที แต่ในคุณแม่บางท่านอาจมีสัญญาณเตือนการตั้งครรภ์ต่างๆ ที่พอจะให้รู้อย่างเช่น ประจำเดือนขาด มีอาการอ่อนเพลีย หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้คือสัญญาณของการตั้งครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวที่พบบ่อย ในคุณแม่ตั้งครรภ์