คุณแม่เคยสงสัยไหมว่าทารกน้อยแรกเกิดจะเริ่มมองเห็นได้เมื่อไหร่ ซึ่งการคอยสังเกตและกระตุ้นพัฒนาการทางสายตาของลูกเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการมองเห็นที่ดีขึ้นในอนาคต ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและส่งเสริมการมองเห็นของลูกอย่างเหมาะสม ทั้งนี้เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าลูกน้อยจะเริ่มมองเห็นได้เมื่อไหร่

ลูกมองเห็นได้ตอนไหน มาดูกัน

ในช่วงแรกเกิดนั้นแม้ว่าลูกจะมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ไม่ชัดเจน แต่เมื่อเวลาผ่านไป สายตาของลูกก็จะพัฒนาขึ้น จนสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ดี ซึ่งในแต่ละเดือนนั้น พัฒนาการการมองเห็นของลูกก็จะมีความแตกต่างกันไป

การมองเห็นของลูก ในแต่ละช่วงวัย

ในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอดนั้น ภาพการมองเห็นของลูกยังคงเบลอ เพราะลูกสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในระยะ 8-10 เซนติเมตรเท่านั้น แต่หลังจากนี้การมองเห็นของลูกก็จะชัดเจนขึ้นตามช่วงวัย ดังนี้

1.อายุ 1 เดือน

ทารกในวัย 1 เดือน สามารถมองเห็นภาพได้ในระยะไม่เกิน 1 ฟุต หรือในระยะใกล้ๆ เท่านั้น โดยภาพที่เห็นเป็นเพียงภาพขาวดำ เช่น เห็นคุณแม่ในขณะที่ให้นม ดังนั้นการที่แม่เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดและให้นมลูกเอง จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

2.อายุ 2-3 เดือน

เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 การมองเห็นจะดีขึ้นอีก และลูกจะสนใจมองวัตถุที่มีสีตัดกันชัดเจน อย่างสีขาวดำ เช่นใบหน้าคุณแม่ที่ตัดกับสีผมสีดำ พอเข้าสู่เดือนที่ 3 ลูกจะสามารถเห็นวัตถุเป็นสีสันมากขึ้น และจะใช้สายตาจับภาพได้ดีขึ้น ดังนั้นการนำโมบายที่มีสีสันสดใสมาแขวนไว้ให้ลูกเห็น รวมทั้งนำตุ๊กตาหรือลูกบอลเพื่อให้ลูกสามารถคว้าหยิบได้ ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี

3.อายุ 4- 6 เดือน

ในช่วงวัย 4 เดือน เด็กสามารถโฟกัสภาพได้ไกลขึ้น และเริ่มจดจำใบหน้าของพ่อแม่ได้ จนถึงเดือนที่ 6 ภาพต่างๆจะชัดเจนเกือบเท่ากับที่ผู้ใหญ่มองเห็น ดังนั้นเมื่อลูกใช้สายตาได้ดีขึ้น ก็จะทำให้ลูกไขว่คว้าจับสิ่งต่างๆด้วย จึงควรส่งเสริมการใช้สายตาประสานกับมือ ด้วยการนำสิ่งของให้เด็กได้ฝึกการหยิบจับ

4.อายุ 7-12 เดือน

ตั้งแต่ช่วงแรกที่เห็นภาพเบลอๆ พอเข้าสู่เดือนที่ 7 เป็นต้นไป ลูกก็จะเห็นวัตถุต่างๆชัดเจนขึ้นมาก รวมทั้งการเห็นสีสัน และสามารถโฟกัสภาพในระยะไกลได้ และถึงแม้ว่าภาพระยะไกลจะยังไม่ค่อยชัดนักก็ตาม แต่พัฒนาการทางสายตาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ เดือน รวมทั้งการประสานกันของตาทั้งสองข้างก็ทำงานดีขึ้น ซึ่งควบคู่ไปกับการใช้มือประสานตาก็ดีขึ้นด้วย

5.อายุ 1 ปีขึ้นไป

แม้ว่าจะมีอายุ 1 ปีแล้ว แต่พัฒนาการทางการมองเห็นยังคงพัฒนาไปเรื่อยๆ จนกว่าลูกจะมีอายุครบ 2 ปี ที่ลูกจะสามารถเห็นวัตถุต่างๆได้อย่างสมบูรณ์

วิธีส่งเสริม การมองเห็นของลูก

การกระตุ้นการมองเห็นของลูก จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการด้านต่างๆ ดีขึ้นด้วย ดังนั้นคุณแม่สามารถฝึกฝนการมองเห็นของลูกด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.จ้องตากับลูก

เกมง่ายๆ ที่คุณแม่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยอะไรเลย และทำได้ตั้งแต่แรกเกิด เพียงแค่คุณแม่มองจ้องตากับลูกน้อยบ่อยๆ ซึ่งภายในดวงตามีสีขาวและสีดำตัดกันอย่างชัดเจน จึงเป็นจุดดึงดูดความสนใจแก่ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่อาจแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ แลบลิ้น ก็จะทำให้เด็กๆ ถูกใจยิ่งนัก

2.ติดภาพพ่อแม่

ถ้าอยากให้ลูกจดจำหน้าพ่อแม่ได้เร็วขึ้น แนะนำให้นำภาพพ่อแม่ติดไว้ใกล้ๆ ที่นอนลูก ซึ่งเมื่อลูกได้เห็นบ่อยๆ ก็จะทำให้จำหน้าพ่อแม่ได้นั่นเอง

Sponsored

3.เล่นของเล่น

ของเล่นต่างๆ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกได้เป็นอย่างดี เช่น โมบายสีสันสดใส เพื่อให้ลูกได้โฟกัสภาพที่อยู่ตรงหน้า ของเล่นที่มีเสียง จะทำให้ลูกมองตามหาเสียงที่ได้ยิน หรือลูกบอลหลากสี ให้ลูกได้มองตามสีต่างๆ และยังช่วยกระตุ้นการหยิบจับ รวมทั้งการเคลื่อนไหวอีกด้วย

4.ใช้บัตรภาพ

บัตรภาพที่นิยมใช้เพื่อพัฒนาสมองซีกขวา ยังช่วยกระตุ้นการมองเห็น ทำให้เด็กได้ใช้สายตาในการสำรวจภาพที่เห็น จึงช่วยให้ลูกน้อยมองเห็นได้เร็วขึ้น

5.ส่องกระจกเงา

เวลาว่างให้คุณแม่อุ้มลูกมาส่องกระจกบ่อยๆ ซึ่งเด็กๆจะชอบมาก เมื่อได้ใช้สายตาในการสังเกตตัวเองขณะอยู่หน้ากระจก ทั้งการแสดงของสีหน้า แววตา และการเคลื่อนไหวของตนเอง จึงช่วยกระตุ้นการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

6.เล่นจ๊ะเอ๋

การเล่นจ๊ะเอ๋ ช่วยกระตุ้นการมองเห็นได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังทำให้เด็กๆ ยิ้มออกมาอย่างมีความสุขอีกด้วย

7.เปิดหนังสือภาพ

หนังสือภาพที่มีสีสันสดใส สามารถดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่สามารถเล่าเป็นเรื่องราวต่างๆ พร้อมกับการใช้น้ำเสียงที่ดึงดูด ก็เป็นการกระตุ้นการใช้สายตาและจินตนาการของลูกควบคู่กันไป

8.จัดที่นอนใหม่

การจัดบรรยากาศใหม่ๆ ภายในบ้าน เช่นเปลี่ยนตำแหน่งเตียงนอนบ้าง ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้เห็นสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้เช่นกัน

การมองเห็นเป็นอีกทักษะหนึ่งที่ควรส่งเสริม เพราะส่งผลต่อพัฒนาการการเรียนรู้ด้านอื่นๆ ของลูก ซึ่งพ่อแม่หรือผู้ใกล้ชิดกับเด็ก ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนการใช้สายตา รวมทั้งควรหมั่นสังเกต หากเกิดความผิดปกติกับดวงตาของลูกอยู่เสมอด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก