หลังจากที่คุณแม่ผ่าคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว เวลาส่วนใหญ่จึงถูกทุ่มเทไปให้กับการดูแลลูกน้อย จนวันเวลาผ่านไปสักระยะ เมื่อร่างกายคุณแม่ได้ฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง จึงมีคุณแม่อีกหลายคนที่คิดว่าตนเองได้ละเลยหน้าที่ของการเป็นภรรยาไปแล้วหรือไม่ แท้จริงแล้วเมื่อคุณแม่ได้ปรับสภาพร่างกายและจิตใจจนเข้าที่เข้าทางดีแล้ว ก็ควรแบ่งเวลาเพื่อได้อยู่กับคุณพ่อตามประสา สามีภรรยาที่ควรกระทำบ้าง  ซึ่งเรื่องนี้แพทย์ได้ให้คำแนะไว้ว่า หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ก็สามารถกระทำได้ แต่การผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน จึงจะปลอดภัยมาดูกันเลยค่ะ

ผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน

หลังผ่าคลอดทำให้หน้าท้องของคุณแม่มีบาดแผลที่กว้าง และใช้ระยะเวลาในการรักษาให้แผลหายจนสนิทก็นานหลายเดือน การที่คุณแม่ผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน ก็ต้องดูจากความพร้อมของร่างกายคุณแม่ด้วย โดยเมื่อได้ผ่าคลอดมาจนครบ 6 สัปดาห์แล้ว แพทย์จะนัดเพื่อตรวจหลังคลอด และเมื่อแพทย์ตรวจแล้วพบว่า มดลูกปกติดีแล้ว น้ำคาวปลาหยุดไหลแล้ว ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่หากคุณแม่ไม่มีความพร้อม เนื่องจากรู้สึกยังเจ็บบริเวณแผลอยู่ ก็อาจจะเลื่อนไปเป็นเวลา 2-4 เดือนก็ได้ ทั้งนี้ต้องดูความพร้อมของตัวคุณแม่เป็นหลัก ทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจร่วมด้วย

คำแนะนำการมีเซ็กส์ หลังผ่าคลอด

การผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนเมื่อคุณแม่ได้รับการตรวจหลังคลอดและแพทย์ได้แนะนำถึงการคุมกำเนิด เพื่อทิ้งระยะห่างการมีลูกคนต่อไป รวมถึงให้คำปรึกษาถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน หากคุณแม่มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจดีแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ ก็จะเกิดขึ้นได้โดยไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงกังวล เพียงแค่คุณแม่ควรมีข้อระวังที่ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ เพื่อให้สุขภาพคุณแม่แข็งแรง พร้อมมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างไม่มีอุปสรรคนั่นเองค่ะ

1.ดูแลตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรง

คุณแม่หลังคลอดควรดูแลตนเองให้มีความแข็งแรง ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมถึงการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอทุกวัน และการทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ก็จะทำให้สุขภาพกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว

2.ฝึกขมิบกล้ามเนื้อหูรูด

การขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน มีผลทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดกระชับและกลับคืนเข้าสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น การฝึกขมิบสามารถทำได้ทุกเวลา โดยทำการขมิบเหมือนกับการกลั้นปัสสาวะ เพียงแต่ขมิบแล้วคลาย ชุดละ 100-200 ครั้ง ทำเท่าที่นึกได้ และทำต่อเนื่องทุกวัน เมื่อผ่านไป 1-2 เดือนคุณแม่จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้น

3.เลือกเวลาที่เหมาะสม

การผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน หลังจากคุณแม่ได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว จนรู้สึกร่างกายผ่อนคลายดีแล้ว ควรใช้เวลานี้ให้การใกล้ชิดกับคุณพ่อ ทำความเข้าใจกันกับเรื่องการหลับนอน ที่ต้องทำความเข้าใจกัน เพราะช่วงนี้สรีระคุณแม่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่เหมือนเมื่อก่อน จะได้ไม่คาดหวังกับบางเรื่องมากเกินไป แล้วจึงเริ่มการมีเพศสัมพันธ์ ด้วยความรู้สึกเข้าใจและเห็นอกเห็นใจของคุณพ่อ ต่อความกลัว หรือความกังวลของคุณแม่ถึงความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้น แต่หากได้ทดลองมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่เกิดล้มเหลว เนื่องจากคุณแม่ยังรู้สึกเจ็บ ก็ควรเว้นไปสักระยะหนึ่ง เมื่อคุณแม่มีความพร้อมมากกว่านี้ ก็ค่อยกลับมาลองดูใหม่อีกครั้งก็ยังได้

4.อาจใช้เจลหล่อลื่นเข้าช่วย

หลังคลอดคุณแม่มีปัญหาจากฮอร์โมนไม่สมดุล จึงทำให้ช่องคลอดคุณแม่เกิดอาการแห้ง ฉะนั้นก่อนการสอดใส่ อาจใช้เจลทาเพื่อให้เกิดการหล่อลื่น จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ หรืออีกวิธีหนึ่งคือให้คุณแม่ลองใช้นิ้วมือของตนเองสอดเข้าไปในช่องคลอดเพื่อทดสอบให้แน่ใจว่าจะไม่รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ แล้วจึงค่อยดำเนินการขั้นตอนต่อไป

5.บอกสามีตามตรงเมื่อรู้สึกเจ็บ

ขณะมีเพศสัมพันธ์หากรู้สึกเจ็บ ก็ควรกระซิบบอกให้คุณพ่อทราบตรงๆ คุณแม่ไม่ควรฝืนทนความเจ็บปวด เพราะอาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ดีกับการมีเพศสัมพันธ์ ไปโดยไม่รู้

6.มีเพศสัมพันธ์แบบนุ่มนวล

Sponsored

การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหลังผ่าตัดคลอด ต้องทำแบบหยั่งเชิงดูก่อน ว่าคุณแม่จะมีอาการเจ็บแผลผ่าตัดหรือไม่ ซึ่งคุณแม่อาจต้องขอความร่วมมือกับคุณพ่อ เพื่อให้ใช้ความนุ่มนวลเป็นพิเศษ ป้องกันการกระทบกระเทือนบาดแผลที่อยู่ภายในมดลูกไม่ให้บอบช้ำ หรือเกิดการอักเสบได้

7.ควรสวมถุงยางอนามัย

ในขณะร่วมเพศเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง นอกจากช่วยลดโอกาสของการติดเชื้อแล้ว ยังช่วยคุมกำเนิดได้อีกด้วย การผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน ขอบอกว่าได้ทุกเวลาที่สภาพร่างกายคุณแม่พร้อม การใช้ถุงยางอนามัยจะทำให้สะดวกปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ และป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

หมดข้อสงสัยกับคำถาม ผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนกันไปแล้วใช่ไหมคะ คุณแม่ที่ผ่าคลอดมาแล้วแค่ทำตามคำแนะนำในบทความนี้ ก็จะช่วยให้คลายข้อวิตกกังวล ในเรื่องสุขภาพหลังผ่าคลอดกันไปได้มาก เลยใช่มั้ย แต่หากคุณแม่มีข้อสงสัยนอกเหนือจากในบทความนี้สามารถปรึกษาแพทย์ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ่นนมแม่ที่แช่แข็งไว้อย่างไร ก่อนนำมาให้ลูกดื่ม

2.น้ำนมหด กระตุ้นนมแม่ได้ไม่ยาก ด้วย 6 วิธีนี้