ควรฝากครรภ์เมื่อไหร่ และที่ไหนดีนะ? ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงทุกท่านก่อนนะคะ ที่จะได้มี เจ้าตัวน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจเติมเต็มความรักความอบอุ่นในครอบครัว ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แต่เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้ว มักจะมีคำถามตามมาว่าควรไปฝากครรภ์เมื่อไหร่และฝากครรภ์ที่ไหนดีนะ  มาหาคำตอบกันค่ะ

เรื่องน่ารู้ ควรฝากครรภ์เมื่อไหร่ และฝากที่ไหน

1.การฝากครรภ์สำหรับคุณแม่เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์แน่นอนแล้ว  คุณหมอจะแนะนำให้ฝากครรภ์โดยเร็วที่สุด  ทั้งนี้เพื่อคุณหมอจะได้ดูแลตรวจสุขภาพทั้งคุณแม่และทารกน้อย  เพื่อป้องกันหากเกิดมีสิ่งผิดปกติ เช่น  เนื้องอก  ทารกโตช้า เป็นต้นจะได้รีบหาทางรักษาเพื่อความปลอดภัย และเพื่อที่คุณแม่จะได้รับทราบการปฏิบัติตัวในระหว่างตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง

2.การเลือกสถานพยาบาลไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล  สถานีอนามัย  หรือสถานบริการสาธารณสุขต่าง ๆ ควรเลือกที่ใกล้บ้านหรือสะดวกในการเดินทาง โดยที่สถานพยาบาลแห่งนั้นจะสามารถดูแลคุณแม่ในเบื้องต้นหากมีปัญหาที่แก้ไม่ได้เช่น ถ้าฝากที่สถานีอนามัยจึงส่งต่อไป ในที่ซึ่งมีความสามารถมากกว่าเช่น ส่งไปโรงพยาบาลทางศูนย์จะติดต่อทางโรงพยาบาลที่จะทำคลอดให้

3.การคลอดทำที่ห้องคลอดในโรงพยาบาล คุณแม่บางคนเลือกฝากพิเศษกับสูติแพทย์ที่ไว้ใจเป็นผู้ดูแล แต่ถึงเวลาคลอด คุณจะต้องรอแพทย์ที่ฝากพิเศษนั้นซึ่งอาจจะล่าช้า ติดงานอื่นบ้าง  คุณแม่ก็อาจจะต้องรอ ข้อนี้อยู่ที่คุณแม่จะเป็นคนเลือกว่าฝากท้องแบบธรรมดาหรือฝากพิเศษ ลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ใน     โรงพยาบาลที่จะคลอดดูว่าถ้าต้องการสูติแพทย์ที่คุณไว้ใจทำคลอดให้ต้องทำอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน แพทย์ที่รับฝากครรภ์จะดูแลให้จนกระทั่งหลังคลอด

4.ขอแนะนำว่าควรศึกษาสถานที่จอดรถ  รู้กฎระเบียบของโรงพยาบาลหรือสถานที่ ซึ่งคุณจะไปคลอด ทราบวันเวลาที่ให้ญาติเข้าเยี่ยม ระเบียบการอนุญาตให้ถ่ายรูปหรือบางแห่งจะไม่อนุญาต

5.สอบถามค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการตรวจและคลอดตามปกติค่าใช้จ่ายกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น กรณีต้องผ่าท้องคลอด ทำแท้ง หรือขูดมดลูก ค่าใช้จ่ายในการคลอดแฝด เป็นต้น ซึ่งควรเตรียมเผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับกรณีนี้ด้วย

Sponsored

นี้คือข้อมูลเบื้องต้นคร่าวเพื่อเป็นข้อมูลและคำแนะนำสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะคุณแม่ป้ายแดงในการฝากครรภ์และเลือกสถานที่ฝากครรภ์ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ