ควรฝากครรภ์เมื่อไหร่ และที่ไหนดีนะ? ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงทุกท่านก่อนนะคะ ที่จะได้มี เจ้าตัวน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจเติมเต็มความรักความอบอุ่นในครอบครัว ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ควรฝากครรภ์เมื่อไหร่

แต่เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้ว มักจะมีคำถามตามมาว่าควรไปฝากครรภ์เมื่อไหร่และฝากครรภ์ที่ไหนดีนะ  มาหาคำตอบกันค่ะ

เรื่องน่ารู้ ควรฝากครรภ์เมื่อไหร่ และฝากที่ไหน

1.การฝากครรภ์สำหรับคุณแม่เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์แน่นอนแล้ว  คุณหมอจะแนะนำให้ฝากครรภ์โดยเร็วที่สุด  ทั้งนี้เพื่อคุณหมอจะได้ดูแลตรวจสุขภาพทั้งคุณแม่และทารกน้อย  เพื่อป้องกันหากเกิดมีสิ่งผิดปกติ เช่น  เนื้องอก  ทารกโตช้า เป็นต้นจะได้รีบหาทางรักษาเพื่อความปลอดภัย และเพื่อที่คุณแม่จะได้รับทราบการปฏิบัติตัวในระหว่างตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง

2.การเลือกสถานพยาบาลไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล  สถานีอนามัย  หรือสถานบริการสาธารณสุขต่าง ๆ ควรเลือกที่ใกล้บ้านหรือสะดวกในการเดินทาง โดยที่สถานพยาบาลแห่งนั้นจะสามารถดูแลคุณแม่ในเบื้องต้นหากมีปัญหาที่แก้ไม่ได้เช่น ถ้าฝากที่สถานีอนามัยจึงส่งต่อไป ในที่ซึ่งมีความสามารถมากกว่าเช่น ส่งไปโรงพยาบาลทางศูนย์จะติดต่อทางโรงพยาบาลที่จะทำคลอดให้

3.การคลอดทำที่ห้องคลอดในโรงพยาบาล คุณแม่บางคนเลือกฝากพิเศษกับสูติแพทย์ที่ไว้ใจเป็นผู้ดูแล แต่ถึงเวลาคลอด คุณจะต้องรอแพทย์ที่ฝากพิเศษนั้นซึ่งอาจจะล่าช้า ติดงานอื่นบ้าง  คุณแม่ก็อาจจะต้องรอ ข้อนี้อยู่ที่คุณแม่จะเป็นคนเลือกว่าฝากท้องแบบธรรมดาหรือฝากพิเศษ ลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ใน     โรงพยาบาลที่จะคลอดดูว่าถ้าต้องการสูติแพทย์ที่คุณไว้ใจทำคลอดให้ต้องทำอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน แพทย์ที่รับฝากครรภ์จะดูแลให้จนกระทั่งหลังคลอด

4.ขอแนะนำว่าควรศึกษาสถานที่จอดรถ  รู้กฎระเบียบของโรงพยาบาลหรือสถานที่ ซึ่งคุณจะไปคลอด ทราบวันเวลาที่ให้ญาติเข้าเยี่ยม ระเบียบการอนุญาตให้ถ่ายรูปหรือบางแห่งจะไม่อนุญาต

5.สอบถามค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการตรวจและคลอดตามปกติค่าใช้จ่ายกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น กรณีต้องผ่าท้องคลอด ทำแท้ง หรือขูดมดลูก ค่าใช้จ่ายในการคลอดแฝด เป็นต้น ซึ่งควรเตรียมเผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับกรณีนี้ด้วย

Sponsored

นี้คือข้อมูลเบื้องต้นคร่าวเพื่อเป็นข้อมูลและคำแนะนำสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะคุณแม่ป้ายแดงในการฝากครรภ์และเลือกสถานที่ฝากครรภ์ค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/