สิ่งที่คนท้องต้องระวัง มีอะไรบ้าง? การดูแลร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่คุณแม่ทั้งหลายควรใส่ใจมากกว่าตอนที่ยังไม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากการตั้งครรภ์ จัดเป็นระยะของการพัฒนาอวัยวะต่างๆ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดของลูกน้อยในครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องระมัดระวังการดำเนินชีวิตให้อย่างรัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อน ยิ่งต้องใส่ใจพร้อมศึกษาถึงข้อห้าม รวมทั้งพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ห้ามทำเด็ดขาด !! โดยอาจมีบางเรื่องที่คุณแม่อาจมองข้าม วันนี้เราจึงนำ 7 สิ่งที่คนท้องต้องระวังมาบอกกันดังนี้

สิ่งที่คนท้องต้องระวัง เช็กสิ!! มีอะไรบ้าง

สำหรับสิ่งที่คนท้องควรระวังมากที่สุด ก็มีทั้งหมด 7 สิ่งดังต่อไปนี้

1.รองเท้ามีส้น

รองเท้ามีส้นหรือ รองเท้าที่เวลาใส่แล้วมีอะไรติดขัด เช่น คับไป , หลวมไป , กัดเท้า เป็นต้น ซึ่งมีความอันตรายกว่าที่คุณแม่คิดเลยทีเดียว เนื่องจากอาจทำให้คุณแม่เดินสะดุดหกล้ม มีความเสี่ยงต่อการเดินสะดุดมากขึ้น ตามไปด้วย ซึ่งรองเท้าที่มีส้นสูงเกินครึ่งนิ้วคุณแม่ก็ไม่ควรใส่แล้ว นอกจากนี้ตอนท้องเท้าจะบวม โต ทำให้ข้อเท้าพลิกได้ง่ายอีกด้วย รองเท้าผ้าใบ หรือ รองเท้าแตะเพื่อสุขภาพคือคำตอบค่ะ

2.ยืนชิดรางรถไฟ หรือ ชิดขอบถนน

คุณแม่ไม่มีทางรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าตนจะเป็นลม หรือเกิดตะคริวขึ้นมากะทันหัน เพราะฉะนั้นเวลารอรถไฟฟ้า , รถเมล์ ,รถตู้หรือรถอะไรก็ตาม แนะนำว่าคุณแม่ควรยืนห่างออกจากขอบถนนอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและทารก

3.อยู่ใกล้กับคนเครียดง่าย

พลังงานลบ (-) ของคนที่เครียดง่าย หรือมองโลกในแง่ร้าย จะส่งตรงมาที่คุณแม่ ยิ่งถ้าเขาคนนั้นเป็นเพื่อนสนิท และโทร.มาคุยทุกวัน คุณแม่ก็คุยๆไป ความเครียดเหล่านั้นก็จะเข้ามาสุมในสมองของคุณได้ โดยบางครั้งอาจฟังจนท้องแข็ง หรือถ้าเรื่องของเขาหนักมาก คุณแม่ก็อาจจิตตกไปเลย แนะนำว่าควรเลี่ยงสถานการณ์แบบนี้นะคะ

4.ยุง

ยุง ตัวร้ายประจำบ้าน ถ้ายุงกัดคุณแม่ แล้วเกิดยุงตัวนั้นมีเชื้อแล้วล่ะก็ สิ่งที่ตามมามันจะเป็นเรื่องใหญ่มาก แนะนำให้หาไม้ตียุงไว้ในบ้าน 2-3 อัน นอกจากนี้แนะนำให้ทายากันยุงที่มีกลิ่นตะไคร้ หรือกลิ่นเปลือกส้ม ทุกครั้งที่นั่งนอกบ้าน อย่าประหลาดกับแมลงตัวเล็กเช่นยุงเด็ดขาด เพราะบางครั้งสิ่งที่ตามมานั้นไม่คุ้มเลย

5.รถติดตอนท้องแก่

Sponsored

โดยเฉพาะ 4 อาทิตย์สุดท้ายก่อนคลอด คุณหมอจะเตือนคุณแม่อยู่เสมอว่า ‘คุณแม่สามารถคลอดได้ทุกเมื่อ’ เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่จะไปไหน แนะนำให้ไปใกล้ๆ โรงพยาบาลไว้ก่อนจะดีกว่า อย่าชะล่าใจไปว่าเราไม่น่าจะเป็นอะไร ยิ่งถ้าไปต่างจังหวัดไกลๆ ด้วยแล้ว แนะนำว่าให้เลี่ยงเถอะ เพื่อลูกน้อยที่ใกล้จะลืมตาดูโลก

6.อย่าทานยาพร่ำเพรื่อ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกกำลังพัฒนาอวัยวะและระบบประสาทต่างๆ ถ้าคุณแม่ทานยาบางชนิด ซึ่งส่งผลต่อทารก ก็จะส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตช้า , ทำให้ลูกพิการ , ปากแหว่งเพดานโหว่ หรืออาจแขนขาพิการได้

7.ห้ามทำความสะอาดมูลแมว

สำหรับคุณแม่ที่เป็นทาสแมว และเก็บอึเป็นประจำ เมื่อท้องต้องงดการเก็บอึแมวแล้วนะ เปลี่ยนให้คนอื่นในบ้านเก็บแทนให้จะดีกว่า เนื่องจากในอึแมวมีส่วนประกอบของ Toxoplasmosis สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ และส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดความผิดปกติ อาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

และนี่ก็คือ 7 ข้อควรระวังสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นใครที่มักจะเสี่ยงต่อพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประจำก็ควรเลี่ยงด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ