อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่สามารถเกิดได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่าน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทั้งส่วนของสภาพร่างกาย และการเปลี่ยนแปลงของสภาพจิตใจแล้วนำไปสู่อาการแพ้ท้องขึ้น ส่วนของอาการที่ปรากฏก็มีตั้งแต่การวิงเวียนศีรษะ การหน้ามืด การเหม็นกลิ่นใดกลิ่นหนึ่งเป็นพิเศษ รวมไปถึงอาการอาเจียน ซึ่งสองสามอาการหลังก็เป็นอาการแพ้ท้องที่ทำให้คุณแม่ดำรงชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างลำบาก ซึ่งในบทความนี้เราขอมาเป็นผู้ช่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์กับเช็กลิสต์ กินอะไรแก้แพ้ท้อง ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ดี

กินอะไรแก้แพ้ท้อง แนะนำ 7 อาหารช่วยบรรเทาได้

อาการคลื่นไส้ อาเจียนก็เป็นหนึ่งอาการแพ้ท้องที่สามารถพบได้บ่อย ๆ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ และอาการดังกล่าวก็มักกระทบการดำเนินชีวิตของคุณแม่ตามปกติ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากทำให้ความรู้สึกอยากอาหารลดลง และเมื่อกินอาหารอะไรเข้าไปก็ต้องคอยกังวลมองหาห้องน้ำหรือสถานที่เพื่ออาเจียน และเราก็ได้เล็งเห็นถึงความลำบากในการดำเนินชีวิตของคุณแม่ในส่วนนี้ เราจึงได้รวบรวม กินอะไรแก้แพ้ท้อง กับ 7 อาหารช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง ดังนี้

1.ขิง

หนึ่งในอาหารยอดฮิตที่ติดในทุกลิสต์ของคำถามที่ว่า กินอะไรแก้แพ้ท้อง อย่างแน่นอน และขิงก็สามารถแปรรูปสำหรับการบริโภคได้อย่างหลากหลายทั้งการใช้เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการประกอบเป็นอาหารคาว อาหารหวานอย่างพวกเบเกอรี่ หรือแม้แต่การเป็นวัตถุดิบของเครื่องดื่มอย่างน้ำขิงซึ่งคุณแม่ก็สามารถบริโภคได้ทั้งรูปแบบของน้ำขิงร้อนและน้ำขิงเย็นกันเลย หรือ คุณแม่บางท่านที่ไม่ชอบรสชาติและกลิ่นของขิงก็สามารถบริโภคขิงในรูปแบบแคปซูลได้ โดยขิงในรูปแบบแคปซูลนี้จะบริโภคง่ายมากเพราะแทบจะไม่มีส่วนของกลิ่นและรสของขิงหลงเหลืออยู่เลย ที่ขิงกลายเป็นอาหารแก้แพ้ท้องก็เนื่องมาจากในขิงมีองค์ประกอบอย่าง Shogaol, Paradol และGingerol ที่มีผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบประสาทนั่นเอง ขิงจึงกลายเป็นหนึ่งในคำตอบของคุณหมอที่มักบอกกับคุณแม่ เมื่อคุณแม่เกิดคำถามว่ากินอะไรแก้แพ้ท้อง

2.ขนมปัง  

ทั้งนี้ก็จะช่วยลดอาการแพ้ท้องที่จะเกิดในคุณแม่ตั้งครรภ์ และช่วยให้คุณแม่เกิดความอิ่มได้ด้วย ขนมปังเป็นคำตอบของกินอะไรแก้แพ้ท้องก็เนื่องมาจากขนมปังสามารถไปดูดซับกรดเกินภายในระบบย่อยอาหารของคุณแม่แล้วช่วยลดกรดที่จะไหลย้อนออกมาได้นั่นเอง

3.น้ำมะพร้าว

เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมไปถึงช่วยให้เกิดความผ่อนคลายในคุณแม่ตั้งครรภ์และที่สำคัญเลยก็คือน้ำมะพร้าวสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะส่วนของการแพ้ท้องที่ปรากฏในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

4.ซีเรียล

เป็นอีกหนึ่งคำตอบของคำถาม กินอะไรแก้แพ้ท้อง ที่กินแล้วได้ผล ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากซีเรียลจะค่อนข้างไม่มีกลิ่น สามารถกินได้ง่าย เมื่อคุณแม่กินซีเรียลก็จะทำให้ท้องไม่ว่าง และในซีเรียลยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ ส่วนการเลือกซื้อเลือกกินซีเรียล คุณแม่ก็ควรเลือกซีเรียลที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ รวมถึงปริมาณไขมันที่ต่ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

5.แอปเปิ้ล

ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหรือหวานแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ก็มีส่วนของเส้นใยในปริมาณที่พอเหมาะ เมื่อคุณแม่กินแอปเปิ้ลเข้าไปจึงเท่ากับว่าคุณแม่ได้กินเส้นใยในปริมาณที่พอเหมาะเข้าไปด้วยนั่นเอง ในส่วนนนี้จึงช่วยลดการแพ้ท้องในคุณแม่ได้

6.อะโวคาโด  

เป็นผลไม้ยอดฮิตในยุคปัจจุบันทั้งส่วนของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และการนำไปบริโภคได้อย่างหลากหลายทั้งน้ำอะโวคาโดปั่น อโวคาโดสลัด อโวคาโดยำ หรือแม้แต่การบริโภคสด ๆ ซึ่งอะโวคาโดนี้ก็อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 เช่นเดียวกับซีเรียล จึงสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เหมือนกันนั่นเอง

Sponsored

7.มะนาวฝาน  

ส่วนนี้จัดเป็นภูมิปัญญาที่ชาวไทยทราบกันเป็นอย่างดี เพราะสมัยโบราณจะมีการฝานมะนาวตั้งไว้ให้คนท้องกิน แต่หากคุณแม่ท่านใดไม่ชอบความเปรี้ยวจี้ดของมะนาวก็สามารถแตะ ๆ ที่ปลายลิ้นได้โดยไม่ต้องกินเข้าไปทั้งแว่น เพียงเท่านี้ก็สามารถลดอาการแพ้ท้องได้แล้ว

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนัก

ถัดมาเราก็ขอพาคุณแม่มาพบกับวิธีแก้แพ้ท้องซึ่งมีดังนี้

- แบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ

- กินอาหารครั้งละพอเหมาะไม่กินจนอิ่มเต็มที่

- ไม่นอนราบหลังกินอิ่มทันที ควรเว้นระยะก่อนการนอนสัก 2 – 3 ชั่วโมง

- การดูแลสภาพจิตใจของคุณแม่ให้เบิกบานแจ่มใส ส่วนนี้เป็นวิธีแก้แพ้ท้องที่คนรอบข้างสามารถมีส่วนร่วมได้ด้วย

อย่างที่เราทราบกันไปจากบทความข้างต้นแล้วว่าอาการแพ้ท้องเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคุณแม่ทุก ๆ ท่าน รวมถึงลักษณะของอาการที่ปรากฏและสาเหตุก็จะแตกต่างออกไปในคุณแม่แต่ละท่าน และคุณแม่ทุก ๆ ท่านก็ไม่พึงปราถนากับอาการแพ้ท้องที่ปรากฏนี้ ดังนั้นกินอะไรแก้แพ้ท้อง กับ 7 อาหารที่เราแนะนำในบทความจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่ รวมไปถึงวิธีแก้แพ้ท้องที่เราแนะนำทั้งตัวของคุณแม่และคนรอบตัวคุณแม่ โดยเฉพาะคุณพ่อก็สามารถช่วยคุณแม่ได้ เพื่อให้การตั้งครรภ์ของคุณแม่ในครั้งนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำแห่งความสุขและสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก