อีกหนึ่งความสำคัญที่แม่ท้องทุกคนต้องระวัง นั่นคือเรื่องของการกิน เพราะหากกินไม่ระวังย่อมเกิดอันตรายกับทั้งแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นมาดูกันว่า คนท้องไม่ควรกินอะไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมอาหารต้องห้ามมาบอกคุณแม่กันแล้ว เพื่อจะได้ระมัดระวังมากขึ้นนั่นเอง

เช็คสิ!! คนท้องไม่ควรกินอะไร

มาดูกันเลยว่าคนท้องห้ามกินอะไรบ้าง และอาหารเหล่านั้นจะก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อยได้อย่างไร

1.อาหารรสจัด

ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรืออาหารที่มีการผสมสารกันบูด อาหารที่แต่งกลิ่น สี และรส เหล่านี้ล้วนเป็น อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ท้อง เพราะในระหว่างตั้งครรภ์ระบบการย่อยอาหารของแม่ท้องจะไม่เหมือนเดิม หากทานไม่ระวังโอกาสทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ ปวดท้อง ท้องเสีย ย่อมมีแน่นนอน

2.อาหารหมักดอง

คนท้องไม่ควรกินอะไร ที่ห้ามเลยก็คือพวกอาหารหมักดอง อาหารตากแห้ง อาทิ ปลาเค็ม กุนเชียง เป็น อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ท้อง เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของไนเตรตค่อน ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำให้การนำออกซิเจนจากเลือดไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง ส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

3.ยาจีนหรือยาหม้อ

หลายคนมองว่าเป็นยาบำรุง แต่ในวงการแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์แน่ชัดว่า ยาจีนหรือยาหม้อนั้น ส่วนผสมต่าง ๆ มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด หรือมีอันตรายใด ๆ เพียงใด เอาเป็นว่าเมื่อเราฝากครรภ์ ก็ควรทำตามที่หมอที่เราฝากครรภ์แนะนำจะดีกว่า

4.อาหารดิบ หรืออาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ

คนท้องไม่ควรกินอะไร อาหารดิบหรือสุกๆ ดิบๆ ก็ล้วนเป็น อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ท้อง ทั้ง เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา อาหารทะเล และปลาดิบชนิดต่างๆ  หากปรุงไม่สุก  รวมถึงอาหารที่อาจมีสารปรอท ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ทั้งในช่วงตั้งครรภ์หากทานอาหารที่ดิบหรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีแบคทีเรียปนอยู่จำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เกิดอันตรายต่อครรภ์หรือเกิดอาหารเป็นพิษได้

5.ตับบด

แม้ว่าตับจะเป็นอาหารที่ให้ทั้ง โปรตีน เกลือแร่ โฟลิก ธาตุเหล็ก และวิตามิน โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด และยังเป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งจากเลือดแม่ไปสู่เลือดของลูกน้อยในครรภ์ แต่แม่ท้องไม่ควรทานตับมากจนเกินไป เนื่องจากตับมีคอเลสเตอรอลกว่า 400 มิลลิกรัม หากทานมากจนเกินไปและสะสมในระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะไขมันในเส้นเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ในตับยังมีวิตามินเออยู่สูง ซึ่งวิตามินเอมีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ แม่ท้องที่ได้รับวิตามินเอมากเกินไป จะมีความเสี่ยงต่อภาวะทารกในครรภ์คลอดออกมาพิการหรือแท้งได้ ดังนั้นการทานจึงต้องกำหนดในแต่ละวันให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

6.อาหารกระป๋อง

คนท้องไม่ควรกินอะไรเด็ดขาด ก็ต้องอาหารกระป๋องเลย เช่น ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอื่น ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนมีผงชูรส บอแรกซ์ โซเดียมไนเตรต โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมซัคคาริน และโซเดียมตัวอื่น ๆ ซึ่งเป็นอันตรายกับครรภ์ ดังนั้นหากเลี่ยงได้ แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง

7.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แม่ท้องควรงดอย่างยิ่ง นั่นเพราะอันตรายจากแอลกอฮอล์ จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสคลอดออกมาแล้วน้ำหนักน้อย เติบโตช้า ศีรษะเล็ก และมีความบกพร่องทางสติปัญญา เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้น้ำตาลกลูโคสและกรดอะมิโนผ่านทางรกได้น้อยลง รวมทั้งทำให้เส้นเลือดในสายสะดือตีบ สาอาหารต่าง ๆ และออกซิเจนที่ส่งไปยังลูกน้อยในครรภ์จึงไม่เพียงพอนั่นเอง

8.น้ำอัดลม

นั่นเพราะน้ำอัดลมจะประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาล และคาเฟอีน ซึ่งในแง่ของคุณค่าทางอาหารนั้นเรียกได้ว่าไม่มีเลย การหลีกเลี่ยงดื่มน้ำอัดลมจึงเป็นสิ่งที่แม่ท้องควรทำ โดยอาจจะหันมาดื่มน้ำผลไม้แทนจะได้รับประโยชน์มากกว่า

Sponsored

9.อาหารบางชนิดและผักบางชนิด

สำหรับผักหรืออาหารบางชนิด ก็ต้องลดปริมาณการทานลดลง เช่น กระถิน ชะอม ขี้เหล็ก เห็ด ถั่วดำ ถั่วแระ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หน่อไม้ กะหล่ำดอก ผักโขม สะตอ ข้าวโอต ถั่วลิสง ถั่วลันเตา  เป็นต้น เพราะเหล่านี้จะมีสาร Purine ซึ่งสารนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์ แม่ท้องควรทานในปริมาณที่น้อยลงนั่นเอง

จะเป็นอะไรไหม หากเผลอกินไปแล้ว

หากคุณแม่เผลอกินไปแล้ว ก่อนจะรู้ว่าคนท้องไม่ควรกินอะไร ก็ต้องดูว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นคืออาหารชนิดไหน เช่น หากเป็นพวกอาหารรสจัด อาหารหมักดอง หรือผักบางชนิด หากกินไม่มากก็มักจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก เพียงแต่เมื่อรู้แล้วก็ควรเลี่ยงทันที แต่ถ้าเป็นพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน ยาหม้อยาจีนล่ะก็ ให้สังเกตอาการผิดปกติของตนเอง และแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีเมื่อไปฝากครรภ์ เพื่อจะได้ตรวจดูความปกติของลูกน้อยในครรภ์อย่างละเอียดมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากพบอาการผิดปกติใด ควรรีบไปหาหมออย่างเร่งด่วน เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

คนท้องไม่ควรกินอะไร ตามความเชื่อโบราณ เชื่อได้ไหม

คนท้องห้ามกินอะไร นอกจากอาหารที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอาหารที่ห้ามกินตามความเชื่อโบราณอีกด้วย ซึ่งหากถามว่าความเชื่อเหล่านี้เชื่อได้หรือไม่ ก็ต้องพิจารณาไปตามชนิดของอาหารที่ถูกห้าม เพราะอาหารบางชนิดก็อาจเป็นอันตรายต่อคนท้องได้จริง แต่อาหารบางชนิดก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

คนท้องห้ามกินอะไร ตามความเชื่อโบราณ

สำหรับอาหารที่คนท้องห้ามกินตามความเชื่อโบราณ ก็มีหลายอย่างด้วยกัน แต่เราจะยกตัวอย่างมาอธิบายให้เข้าใจกันเพียง 3 ชนิดที่มักจะได้ยินบ่อยๆ ดังนี้

1.น้ำมะพร้าว

โดยเชื่อว่าคนท้องดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้แท้งลูกได้ แต่ความจริงแล้วการดื่มน้ำมะพร้าวไม่ได้ทำให้แท้ง แถมยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้คลอดง่าย และทำให้ลูกน้อยมีผิวพรรณที่สวยผุดผ่องนั่นเอง

2.ตำลึง

เชื่อกันว่าคนท้องห้ามกินตำลึง เพราะจะทำให้คลอดลูกยาก แต่ความจริงแล้วตำลึงไม่ได้ทำให้คลอดลูกยาก เพียงแต่มีสารพิวรีนสูง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดข้อ ปวดขาได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามตำลึงก็มีประโยชน์มากทีเดียว และยังช่วยลดอาการท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถกินตำลึงได้ แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะนั่นเอง

3.กล้วยน้ำว้า

ความเชื่อโบราณกล่าวว่า แม่ท้องที่กินกล้วยน้ำว้า จะทำให้ลูกตัวโตคลอดยาก ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเลย แถมกล้วยน้ำว้ายังทำให้อิ่มสบายท้องและขับถ่ายง่ายอีกด้วย ซึ่งก็จัดว่าเป็นอาหารบำรุงครรภ์อย่างดีเลยทีเดียว

คนท้องไม่ควรกินอะไรบ้าง และนี่ก็คืออาหารต้องห้ามคนท้อง ที่ไม่ควรกินนั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่คนท้องห้ามกินเหล่านี้อย่างเด็ดขาด และเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

อ้างอิง : medthai.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก