เมื่อลูกน้อยถึงวัยที่จะหยิบจับอาหารกินเอง คุณแม่ควรจัดเตรียมอาหารที่มีขนาดพอดีคำสำหรับลูกน้อย เพื่อหยิบจับใส่ปากตัวเองได้  ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำอาหาร finger food ที่กำลังเป็นที่นิยมในคุณแม่ยุคใหม่เลยทีเดียว โดยอาหารชนิดนี้คืออะไร และมีเมนูไหนบ้างมาดูกันได้เลย

finger food คืออะไร?

คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง มักจะศึกษาหาข้อมูลในการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตสมวัย ทั้งร่างกายและสติปัญญากันดีอยู่แล้ว อย่างที่ทราบกันว่าอาหารเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่กำหนดสุขภาพของลูกน้อยได้มาก แต่หากอาหารแต่ละมื้อของลูก ที่คุณแม่จัดเตรียมมาให้ นอกจากมากด้วยคุณค่าสารอาหารสำคัญแล้ว ยังเปี่ยมล้นไปด้วยสิ่งที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย และระบบประสาท ทั้งหมดนี้รวมกันอยู่ในจาน FingerFood ที่จัดให้ลูกนั่นเอง ฉะนั้น FingerFood ก็คือการกินอาหารที่ช่วยฝึกให้ลูกกินข้าวเองให้เป็น พร้อมพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามวัย ใช้มือหยิบจับ หรือขยำ เพื่อให้ได้นำอาหารขึ้นมากินได้ด้วยตัวเอง ช่วยเสริมทักษะ เพิ่มพัฒนาการการเรียนรู้ อีกทั้งยังมีความสนุกอีกด้วย งานนี้คุณแม่เตรียมทำความสะอาดโต๊ะอาหารได้เลย

ประโยชน์ของอาหาร finger food

การกิน Finger Food ของลูกน้อยในช่วงนี้ เน้นการหยิบจับอาหารด้วยตัวเอง ลูกน้อยได้สัมผัสและชิมรสชาติอาหาร ซึ่งเป็นวิธีการเรียนรู้ด้วยปาก โดยที่คุณแม่ไม่ต้องคอยจับป้อนให้เหมือนที่ผ่านมา จึงช่วยให้ลูกน้อยได้ประโยชน์ดังนี้

1. เพิ่มกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง มีกล้ามเนื้อมัดเล็กที่แขนเพิ่มมากขึ้น และมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม

2. ช่วยการควบคุมการใช้นิ้ว โดยเป็นการควบคุมการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งในการหยิบจับอาหารให้สัมพันธ์กัน

3. ฝึกการกะระยะ ฝึกการใช้สายตาในการคาดคะเนให้มือนำอาหารเข้าสู่ปากได้ดีขึ้น ถึงแม้ครั้งแรกๆ ลูกจะยังป้อนอาหารให้ตัวเองไม่ตรงปากเสียทีเดียว แต่เมื่อลูกได้ฝึกกินบ่อยขึ้นจะช่วยให้ลูกมีความชำนาญมากกว่าเดิมได้

4. ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณปากแข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อกระพุ้งแก้มพัฒนามากกว่าเดิม ได้บริหารฟันทุกซี่ ฟันกรามและเหงือกให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยกระตุ้นฟันกรามให้ทำงานดีขึ้น จึงช่วยลดปัญหาฟันกรามผิดรูปได้

5. ช่วยให้ลูกเรียนรู้ความต้องการของตัวเอง ทำให้ลูกสามารถเลือกได้ว่าจะกินอาหารชนิดไหนที่ชอบ และไม่กินอาหารที่ไม่ชอบ จะช่วยให้คุณแม่ทราบได้ว่าควรเตรียมอาหารแบบไหนให้ลูก อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องการกินยากของลูกได้อีกด้วย

แนะนำ 4 เมนู finger food ที่ดีที่สุด

อาหารที่นำมาให้ลูกน้อยกินเป็นเมนู Finger Food ควรเป็นอาหารที่นิ่ม กินง่าย ชิ้นพอดีคำ ซึ่งมีดังนี้

1.ประเภทโปรตีน เช่น ไข่กวน ไข่คน ไข่เจียว ไข่ม้วน และไข่ต้มสุก รวมถึงเนื้อไก่ และเนื้อปลาที่คุณแม่ได้แกะก้างและกระดูกออกหมดแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะจัดเมนูให้ลูกเลือกกินหลากหลายอย่างในหนึ่งจานหรือเลือกอย่างใดก็ได้ แล้วหั่นพอดีคำเพื่อให้ลูกน้อยหยิบสะดวก นอกจากนี้สำหรับคุณแม่ที่มีเวลาในการปรุงอาหาร อาจจะนำเนื้อสัตว์มาต้มรวมกับผักชนิดต่างๆ เคี่ยวจนเหลือน้ำขลุกขลิก แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นำมาให้ลูกกินได้ เป็นทางเลือกสำหรับลูกน้อยที่กินอาหารได้น้อย จะได้กินครบประโยชน์ในหนึ่งคำนั่นเอง

2.อาหารเด็กประเภทผลไม้ชนิดเนื้อนิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย มะม่วง มะละกอ อะโวคาโด กีวี่ และแตงโมซึ่งควรนำเมล็ดออกให้หมดก่อนนำมาให้ลูกกิน

3.ประเภทผัก ควรต้มจนนิ่ม และหั่นผักให้พอดีคำ โดยผักที่ใช้ เช่น ดอกกะหล่ำ บร็อคโคลี่  ถั่วฝักยาว โดยต้มนำเมล็ดออก แครอท ฟักทอง มันเทศ มันฝรั่ง รวมถึงผักกาดขาวและผักกวางตุ้ง หั่นชิ้นพอคำต้มจนนุ่มก็นำมาให้ลูกกินได้

Sponsored

4.ประเภทแป้ง เช่น มะกะโรนีลวกสุก เส้นพาสต้าลวกสุกจนนิ่มหั่นชิ้นพอดีคำ ข้าวเหนียวนึ่งปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ข้าวปั้นแบบญี่ปุ่น เส้นบะหมี่ลวก นอกจากนี้ยังสามารถนำขนมปังโฮลวีท ทั้งแบบนุ่มและแบบอบกรอบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาให้ลูกกินได้อีกด้วย

ข้อควรระวังที่ต้องรู้

อาหาร Finger Food ที่นำมาให้ลูกกินทุกชนิดต้องต้มให้นิ่มก่อน ยกเว้นประเภทผลไม้ ขนาดคำต้องไม่ใหญ่จนคับปาก หรือชิ้นเล็กจนลูกน้อยหยิบจับไม่ถนัด ส่วนอาหารที่มีเมล็ด เช่น องุ่น และส้ม ควรปอกเปลือกออกหั่นซีกแล้วแกะเมล็ดออกให้หมดก่อนทุกครั้ง ที่สำคัญคุณแม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับลูกขณะกินอาหารเพื่อจะได้คอยช่วยเหลือลูกน้อยหากมีการป้อนอาหารเข้าจมูกตัวเอง หรือมีการสำลักอาหารเกิดขึ้นนั่นเอง

อาหาร Finger Food สำหรับลูกน้อย จัดเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ครบทุกด้าน คุณแม่จึงควรให้ความใส่ใจในการจัดหามาให้ลูกได้กินเมื่อถึงวัย ถึงแม้ว่าคุณแม่อาจจะต้องเหน็ดเหนื่อยในการจัดเตรียมและเก็บทำความสะอาด แต่ผลลัพธ์ได้กับลูกน้อยมีคุณค่า ในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยให้เจริญตามวัย เพื่อการเติบโตเป็นเด็กที่มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญาในอนาคต

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ให้สุขภาพดี ไม่เสี่ยงโลหิตจาง

2.7 อาหารเด็กเล็กไม่ควรกิน คุณแม่ต้องรู้ มีอะไรบ้าง