เมื่อร่างกายเจ็บป่วย คุณแม่ต่างก็จำเป็นต้องใช้ยาเพื่อช่วยรักษาให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม แต่ถ้าต้องกินยาในขณะให้นมลูกไปด้วย คุณแม่ก็กังวลว่า ยาจะมีผลต่อน้ำนมหรือไม่ ดังนั้นมาดูกันสิว่ามียาอะไรบ้างที่กินได้ในช่วงให้นมลูก

ให้นมลูก กินยาอะไรได้บ้าง

ทารกที่กินนมแม่ อาจได้รับยาผ่านทางน้ำนม และส่งผลต่อตัวทารก แม่จึงจำเป็นต้องเลือกกินยาที่ไม่สามารถส่งผ่านมาทางน้ำนมได้ ดังต่อไปนี้

1.ยาที่ใช้เมื่อมีอาการเป็นหวัด

เมื่อคุณแม่ที่มีอาการเป็นหวัด เช่นคัดจมูก มีน้ำมูก เป็นไข้ ไอ สามารถกินยาเหล่านี้ได้

  • ยาลดน้ำมูกที่ใช้แล้วปลอดภัย เช่นคลอเฟนนิรามีน (Chlorpheniramine) หรือ C.P.M. ส่วนยาแอคติเฟด (Actifed) เป็นยาสูตรผสมระหว่างยาลดน้ำมูก กับยาแก้คัดจมูก (Pseudoephedrine) แต่การใช้ยา Pseudoephedrine ควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆ เนื่องจากมีรายงานว่าส่งผลทำให้ทารกร้องกวน และยังมีผลต่อการสร้างน้ำนม เนื่องจากทำให้ผลิตน้ำนมได้น้อยลง
  • ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol) นับว่าเป็นยาที่ปลอดภัยที่สุด
  • ยากดอาการไอ เช่น Dextromethorphan
  • ยาฆ่าเชื้อกลุ่มแพนนิซิลลิน เช่น Amoxicillin,
  • ยาพ่นจมูกที่ใช้ได้ เช่น Albuterol, Beclomethasone, Fluticasone, Cromolyn เป็นต้น

2.ยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ

เมื่อมีอาการปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดศีรษะ สามารถกินยาเหล่านี้ได้

- พาราเซตามอล (Paracetamol), ไอบูไพรเฟน (Ibuprofen), มีเฟนามิก (Mefanamic acid) หรือ ไดโคลฟิแนก (Diclofenac)

- Norgesic ซึ่งประกอบไปด้วยตัวยา orphenadrine 35 mg และ paracetamol 450 mg 5 ถือว่ามีความปลอดภัยระดับปานกลาง เนื่องจากมีผลต่อน้ำนมน้อย

3.ยาระบาย

คุณแม่ที่มีปัญหาท้องผูกสามารถกินยา Metamucil  ซึ่งยาตัวนี้ช่วยเพิ่มกากอาหาร ส่วนยา Lactulose หรือยาระบาย มิลค์ออฟแมกนีเซีย (M.O.M.)นั้น จะช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มลง จึงช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

4.ยาแก้ปวดท้อง หรือแก้อาการของโรคกระเพาะอาหาร

คุณแม่สามารถกินยาลดกรด เช่น แอนตาซิล (Antacil) เพื่อช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย แผลในกระเพาะอาหาร และโรคกระเพะอาหารอักเสบได้ โดยตัวยานั้นซึมผ่านทางน้ำนมได้น้อย

5.ยารักษาอาการไมเกรน

ยา Sumatryptan (ซูมาทริปแทน) บรรเทาอาการปวดไมเกรน และปลอดภัยสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร เพราะยาซึมผ่านออกมาในน้ำนมไม่มาก

6.ยาคุมกำเนิด

การใช้ยาคุมกำเนิด ควรใช้หลังคลอดบุตรแล้วไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์ เนื่องจากอาจทำให้มีปัญหาภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดได้ โดยมีตัวยาให้เลือกดังนี้

  • ยาชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือ มีเพียงฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียว คือยา Exluton
  • ยาชนิดฮอร์โมนรวม คือ มีทั้งโปรเจสตินกับเอสโตรเจน โดยแนะนำให้เลือกยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำๆ เนื่องจากตัวยาจะไม่ส่งผลต่อการสร้างน้ำนม

คำแนะนำการกินยา สำหรับแม่ให้นมลูก

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก ควรปฎิบัติตัวตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.ใช้ยาเท่าที่จำเป็น

ยาทุกชนิดนั้นมีโอกาสส่งผ่านน้ำนมไปยังลูกได้ ดังนั้นการใช้ยา ต้องใช้เท่าที่จำเป็นจริงๆ โดยควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนการใช้ยา และไม่ควรซื้อยามากินเองโดยเด็ดขาด

Sponsored

2.ปั้มนมเก็บไว้ก่อนกิน

เมื่อรู้ว่าต้องกินยาวันละหลายๆครั้ง คุณแม่ควรปั๊มนมเก็บไว้ก่อนที่จะกินยา ซึ่งไม่ต้องกังวลว่านมที่ปั๊มจะไม่มีคุณค่า แต่ลูกจะได้รับนมแม่ที่ปลอดภัยกว่าแน่นอน

3.กินยาก่อนให้นมลูก 3-4 ชม.

หลังจากกินยาแล้ว คุณแม่ควรรอสัก 3-4 ชั่วโมง แล้วค่อยให้นมลูก หรือจะให้นมลูกก่อน แล้วค่อยกินยาตามหลังก็ได้ เพื่อช่วยให้ปริมาณยานั้น ตกค้างในร่างกายให้น้อยที่สุด ก่อนที่ลูกจะกินนมในมื้อต่อไป

4.เลือกใช้ยาทา ยาพ่น แทนยากิน ยาฉีด

การรักษาโดยการใช้ยานั้นสามารถทำได้หลายวิธี ดังนั้นคุณแม่สามารถปรึกษาแพทย์ โดยการขอยาทาหรือยาพ่น แทนการกินยา และฉีดยา เช่นใช้ยาพ่นแก้คัดจมูกแทนการกินยาแก้คัดจมูก ซึ่งจะช่วยให้ยาเข้าสู่ร่างกายลูกลดลง

5.ใช้ยาขนาดต่ำและในช่วงสั้นๆ

เนื่องจากยาแต่ละตัวมีขนาดยาที่แตกต่างกัน โดยคุณแม่หลายคนเข้าใจว่ากินยาแรงๆจะได้หายไวๆ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ดังนั้นขณะให้นมลูก ควรเลือกยาที่มีขนาดต่ำที่สุด และใช้ยาในช่วงระยะเวลาเพียงสั้นๆเท่านั้น ไม่กินยาติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

6.หลีกเลี่ยงการใช้ยาสูตรผสม

ยาบางชนิดมีส่วนผสมของยาหลายๆตัว ซึ่งอาจส่งผลต่อน้ำนมได้ ดังนั้นควรเลือกกินยาที่มีส่วนประกอบที่สำคัญเพียงตัวเดียว จึงจะปลอดภัยต่อลูกน้อยมากกว่า

7.หยุดให้นมทันที เมื่อต้องใช้ยาต้องห้าม

เมื่อจำเป็นต้องใช้ยาที่ห้ามใช้ในหญิงที่ให้นมบุตร ก็ควรหยุดให้นมลูกในทันที เพราะยาเหล่านี้มีผลต่อลูกน้อย

ก่อนกินยา ถ้าไม่มั่นใจควรถามแพทย์

ก่อนกินยาใดๆ ก็ตามในช่วงที่ต้องให้นมลูก คุณแม่ควรสอบถามแพย์เกี่ยวกับยาชนิดนั้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวต้องกินยาเป็นประจำ และต้องไม่ซื้อยามากินเองโดยเด็ดขาด

การดูแลสุขภาพตนเองตั้งแต่ตั้งครรภ์ คลอดบุตร ให้นมลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะมีผลกระทบต่อลูกน้อยทั้งนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วย และการกินยา จึงควรหมั่นออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก