เมื่อตั้งครรภ์ปัญหาหนึ่งที่คุณแม่หลายท่านมักจะต้องเจอนั่นก็คือ ผิวแตกลายบนหน้าท้อง ถึงแม้ว่าผิวแตกลายจะไม่ได้เป็นอันตรายอะไรต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่ก็ทำให้คุณแม่หลายท่านขาดความมั่นใจได้ ผิวแตกลายมักจะมาในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น หรือเมื่อท้องขยายใหญ่ขึ้น แทนที่จะมานั่งกังวล เรามาหาวิธีป้องกันรักษาอาการผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์กันดีกว่า ผิวแตกลายเกิดจากอะไรและจะมีวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผิวแตกลายในระหว่างตั้งครรภ์ได้หรือไม่ เราได้รวบรวมคำตอบมาให้กับคุณแม่แล้วในบทความนี้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? ในคุณแม่ตั้งครรภ์

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านก็คงอยากจะรู้ถึงสาเหตุ ผิวแตกลายเกิดจากอะไร ในระหว่างตั้งครรภ์ ผิวแตกลายเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุหลักก็มาจากฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อสภาพผิว รวมถึงขนาดท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคุณแม่ที่น้ำหนักพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ทำให้ผิวหน้าท้องของคุณแม่ขยายยืดออกอย่างรวดเร็ว และเมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะทำให้แตกลายได้ง่าย และมีรอยแดง รอยเส้นขาวอย่างชัดเจน

ทำอย่างไรหากผิวแตกลาย ตอนท้อง

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร และทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ ผิวแตกลาย ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน เพราะหากคุณแม่ดูแลผิวอย่างดี บางท่านก็จะไม่เกิดผิวแตกลาย แต่สำหรับคุณแม่ที่มีผิวหน้าท้องแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถลบเลือนรอยแตกลายให้จางลง หรือบางเบาลงด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ผิวแตกลายเกิดจากอะไร ผิวแตกลายส่วนใหญ่เกิดจากการขยายของหน้าท้องอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ไม่อยากมีผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ จึงต้องพยายามรักษาน้ำหนักตัวไม่ให้พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากจะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้แล้ว ยังช่วยลดปัญหาสุขภาพ เบาหวาน และความดันระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
  • ใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน หรือครีมบำรุงที่มีส่วนกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวได้ เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไประหว่างผิวยืดขยายอย่างไว ทาบริเวณหน้าท้อง และบริเวณที่ผิวแตกลายประจำจะช่วยลบเลือนรอยแตกลายให้จางลงได้
  • ใช้แผ่นมาส์กหน้ามาส์กท้องไว้บริเวณท้องที่แตกลายเป็นประจำ เมื่อผิวได้รับความชุ่มชื่นก็จะทำให้รอยแตกแดงค่อย ๆ จางลงได้
  • นอกจากการใช้ครีมบำรุงแล้วคุณแม่สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญอย่างเช่น การยิงเลเซอร์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่วิธีนี้ไม่สามารถรักษาได้ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องรอหลังคลอดแล้วเท่านั้น

วิธีป้องกันท้องแตกลาย ที่คุณแม่ควรทำตั้งแต่เริ่มรู้ว่าท้อง

เมื่อรู้ถึงสาเหตุของ ผิวแตกลายเกิดจากอะไร ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์กันดีกว่า ซึ่งการป้องกันผิวแตกลายนี้จะได้ผลดีมาก หากคุณแม่ทำตั้งแต่เริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์ โดยวิธีป้องกันท้องแตกลายระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่สามารถทำตามได้ดังนี้

1.ใช้ครีมบำรุงผิว หรือออยล์ ทาเป็นประจำ

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์คุณแม่ควรป้องกัน และลดรอยแตกลายบริเวณหน้าท้องด้วยการทาครีมบำรุงผิว หรือออยล์เป็นประจำบริเวณหน้าท้อง เพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น ควรทำหลังอาบน้ำเช้า-เย็น หรือเมื่อรู้สึกคันตามที่ต้องการ ที่สำคัญควรทาบริเวณหน้าอก และสะโพกต้นขาด้วย เพราะส่วนนี้ก็มักจะแตกลายด้วยเช่นกัน

2.การนวดน้ำมันจะช่วยให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันการเกิด ผิวแตกลาย นั่นก็คือการนวดน้ำมัน เพราะการนวดน้ำมันจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว โดยคุณแม่สามารถนวดน้ำมันด้วยตัวเองเบา ๆ บริเวณหน้าท้อง สะโพก และบั้นเอวที่เกิดผิวแตกลาย เป็นประจำเช้า-เย็น ควรเริ่มทาตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์

3.เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นที่ร้อนจัด

น้ำอุ่น และน้ำร้อนจัดจะทำให้ผิวแห้ง แตกลายได้ง่าย ผิวแตกลายเกิดจากอะไร การอาบน้ำอุ่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผิวแตกลาย หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรทาครีมบำรุงป้องกัน และลดเลือนริ้วรอยหลังอาบน้ำทุกครั้ง

4.เลี่ยงการเกาเมื่อมีอาการคัน

Sponsored

เมื่อท้องใหญ่ขึ้น ผิวก็จะขยายออกมาก และเริ่มเกิดอาการคันยุบยิบ หากมีอาการคันบริเวณผิวที่แตกลาย คุณแม่ควรเลี่ยงการเกาอย่างเด็ดขาด เพราะยิ่งเกาจะยิ่งกระตุ้นการแตกลายมากยิ่งขึ้น

5.ควบคุมน้ำหนัก

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร น้ำหนักตัวที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดผิวแตกลายในคุณแม่ตั้งครรภ์ หากปล่อยให้น้ำหนักพุ่งพรวด ๆ ผิวก็จะยิ่งแตกลายขยายมากขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรควบคุมน้ำหนัก ในระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยป้องกันการเกิด ผิวแตกลาย ได้

6.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

การดื่มน้ำมีความสำคัญสำหรับคนท้องเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยป้องกันอาการขาดน้ำ และยังช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ป้องกันผิวแตกลายได้อีกด้วย โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

และนี่คือ วิธีป้องกันผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ผิวแตกลายเกิดจากอะไร คุณแม่ก็คงได้ทราบสาเหตุไปแล้ว เมื่อรู้ถึงสาเหตุ และวิธีป้องกันแล้ว เชื่อว่าคุณแม่ก็คงจะแก้ปัญหาผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ให้ผิวกลับมาสวยใสไร้รอยแตกได้ไม่ยากเลย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ เห็นผลเร็วทันใจ

2.ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร? วิธีบรรเทาอาการปวดที่ได้ผลดีชัวร์