รู้หรือไม่ว่าสาร SLS เป็นสารที่อันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก เป็นสารที่ควรเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ เพราะหากไปสัมผัส หรือได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดการระคายเคืองส่วนต่าง ๆ และหากถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน วันนี้เราจะพาคุณแม่มาทำความรู้จักว่า สาร SLS คืออะไร มีความอันตรายต่อร่างกายคุณแม่และทารกในครรภ์มากน้อยแค่ไหน ทำไมคนท้องจึงควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารชนิดนี้ เรามาดูคำตอบในบทความนี้กันเลยดีกว่า

สาร SLS คืออะไร? มารู้จักกันก่อน

สาร SLS คืออะไร คือสารโซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “ผงฟอง” หรือ SLS ซึ่งสารชนิดนี้จะทำหน้าที่ทำให้เกิดเป็นฟอง ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น สบู่ ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ โฟมล้างหน้า เป็นต้น เนื่องจากความสามารถในการผลิตฟองได้ นอกจากนี้สาร SLS ยังทำหน้าที่เป็น สารทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี ในรูปแบบโมเลกุลโฟมที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และไขมันในร่างกายให้หลุดออก ช่วยให้ผิวกายสะอาดมากขึ้น

ผลกระทบที่เกิดจากสาร SLS

สาร SLS อาจไม่ใช่ สารอันตราย แต่ทำให้เกิดความเสี่ยงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่สรุปได้อย่างชัดเจนว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และเกิดการระคายเคืองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสารก็จะทำให้เกิดการ ระคายเคืองได้ง่ายเช่น แชมพูเข้าตาทำให้แสบตา หรือฟอกสบู่นานเกินไปทำให้ผิวแห้งเกิดการระคายเคืองเป็นต้น สาร SLS คืออะไร อันตรายหรือไม่ เรามาดูผลกระทบของสาร SLS ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ และกำลังให้นมบุตรอาจได้รับผลกระทบจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS ดังนี้

 • อาจเกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น ผิวลอก แห้งกร้าน เป็นผื่นแดง หรือผิวหยาบขึ้น
 • อาจทำให้เกิดเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือมีอาการผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ผิวหนัง
 • หากเข้าตาอาจทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตา แสบตา ตาบวมแดงได้
 • หากใช้เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดสารพิษตกค้างและสะสมในตับเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
 • ไขมันและโปรตีนในร่างกายของคุณแม่ อาจถูกกัดกร่อนจากฤทธิ์ของสาร SLS
 • สาร SLS คืออะไร หากร่างกายคุณแม่ได้รับสาร SLS ในปริมาณมากจะสร้างความระคายเคือง หรืออาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ และในระยะยาวอาจส่งผลให้ทารกเกิดความบกพร่องแต่กำเนิดได้เช่นกัน
 • สาร SLS อาจไม่ใช่ สารอันตราย แต่อาจเกิดผลเสียต่อระบบต่อมไร้ท่อที่มีส่วนสำคัญในการสร้างฮอร์โมน

หลีกเลี่ยงการสัมผัสสาร SLS ได้อย่างไร

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS เพื่อความปลอดภัยทั้งของคุณแม่ และทารกในครรภ์ เพราะหากได้รับสาร SLS สะสมในร่างกายเป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลเสียต่อระบบต่อทารกในครรภ์ เกิดภาวะความบกพร่องตั้งแต่กำเนิดได้ สาร SLS คืออะไร อันตรายมากน้อยแค่ไหน ก็คงจะได้ทราบไปแล้ว เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรเลี่ยงการสัมผัสสารดังกล่าวนี้ ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.เจาะจงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสาร SLS

สาร SLS ไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ เพียงแต่ช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เกิดฟอง ทำให้ใช้แล้วรู้สึกสะอาดมากขึ้นเท่านั้น และถึงแม้ว่าผลกระทบของสารจะเพียงแค่สร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง และอวัยวะต่าง ๆ ก็ตาม เราควรเลี่ยงการใช้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และให้นมบุตร และควรเจาะจงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสาร SLS เพื่อความปลอดภัย

2.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยกว่า ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่สกัดมาจากมะพร้าว หรือผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้สาร แอมโมเนียมลอริลซัลเฟตทดแทนสาร SLS เพราะระดับความเข้มข้นของสารนี้ยังถือว่าไม่เป็นอันตรายเมื่อเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ

3.สังเกตฉลากข้างบรรจุภัณฑ์

Sponsored

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของสาร SLS สารอันตราย ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยการสังเกตฉลากข้างผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “SLS-Free’ หรือ ‘ปราศจากสาร SLS” ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีฟองน้อย หรือไม่มีฟองเลย แต่มั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่ และทารกในครรภ์แน่นอน

4.ระวังสาร SLS ที่ใช้ชื่ออื่น ๆ

สาร SLS คืออะไร ทำไมควรหลีกเลี่ยง ถึงแม้สารนี้จะไม่ได้เป็นอันตรายสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ถือว่าอันตรายมาก นอกจากชื่อ SLS ยังมีสารที่คล้ายกันแต่ใช้ชื่ออื่น ๆ ที่อาจแอบแฝงอยู่ในฉลากสินค้าด้วยได้แก่

 • โซเดียมเอน-โดเดซิลซัลเฟต (Sodium n-Dodecyl Sulphate)
 • ผงฟอง หรือ Lauryl Sulphate Sodium salt
 • โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต (Sodium Dodecyl Sulphate)
 • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulphate)

และนี่คือความอันตรายของสาร SLS ที่มีผลต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ ที่ควรเลี่ยงใช้ สาร SLS คืออะไร อันตรายมากน้อยแค่ไหนก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ชื่นชอบการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฟอง หรือโฟม สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนสาร SLS ด้วยสาร Sodium Lauroyl Sarcosinate ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย สำหรับคุณแม่ และทารกในครรภ์

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ เห็นผลเร็วทันใจ

2.ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร? วิธีบรรเทาอาการปวดที่ได้ผลดีชัวร์