กระดาษทิชชู่เปียกเป็นของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ เนื่องจากกระดาษทิชชู่เปียกเป็นสิ่งที่ใช้เช็ดทำความสะอาดเมื่อเกิดความสกปรกขึ้นกับตัวลูกน้อย ซึ่งการ เลือกซื้อทิชชู่เปียก ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดก็มีด้วยกันหลายยี่ห้อ และมีคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป

การเลือกซื้อทิชชู่เปียก

ทำให้คุณแม่หลายท่านเกิดความสงสัยว่า จะเลือกกระดาษทิชชู่เปียกอย่างไรจึงจะคุ้มค่าและปลอดภัยต่อลูกน้อย วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกัน

กระดาษทิชชู่เปียกมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ตัวเนื้อผ้า

ผ้าที่ใช้ทำทิชชู่เปียก ของแต่ละยี่ห้อนั้นทำมาจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป บางยี่ห้อก็ใช้เยื่อกระดาษ บางยี่ห้อก็ใช้ใยไผ่ธรรมชาติ บางยี่ห้อก็ใช้พลาสติกในการผลิต ซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน ความรู้สึกเมื่อได้สัมผัสจึงแตกต่างกันด้วย ถ้าหากเป็นผ้าที่มีพลาสติกเป็นส่วนผสมอยู่มาก เส้นใยจะออกแข็งและไม่อุ้มน้ำ แต่ถ้าเป็นกระดาษ จะออกแข็งกระด้างนิด ๆ ผ้าที่คุณแม่เลือกควรเป็นผ้าที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี มีความรู้สึกนุ่มเมื่อได้สัมผัส ควรเลือกผ้า ที่มีมาตรฐานในการผลิต ปลอดภัยไว้ใจได้

น้ำ

ส่วนประกอบสำคัญของผ้าเปียกกว่า 95% ก็คือน้ำ น้ำที่ได้มาตรฐานต้องมั่นใจได้ว่าไม่มีเชื้อปนเปื้อน ผ้าเปียกที่ไม่มีคุณภาพอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อในน้ำที่ใช้ในการผลิต ส่งผลให้จำเป็นต้องใช้สารเคมีในปริมาณมาก ๆ ในการควบคุมเชื้อ ซึ่งก็อาจทำให้ลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้ง่ายเมื่อถูกสัมผัส

ส่วนผสมในกระดาษทิชชู่เปียก

สารที่เป็นส่วนผสม อยู่ในผ้าเปียก เป็นสารประเภทเดียวกันกับที่ใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งหน้าที่ของผ้าเปียกก็คือเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรก ทำให้ผู้ผลิตหลายเจ้ามักจะใส่สาร surfactant หรือสารลดแรงตึงผิว ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรกลงไปเป็นส่วนผสมด้วย และเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น สารกันเสีย หรือ Preservative ก็คือสารอีกตัวหนึ่งที่เป็นส่วนผสมอยู่อยู่ในกระดาษทิชชู่เปียก

การ เลือกซื้อทิชชู่เปียก เลือกอย่างไร

สำหรับวิธีการเลือกซื้อกระด่าษทิชชู่แบบเปียก เพื่อลูกน้อยก็มีดังนี้

1.เลือกกระดาษทิชชู่เปียกแบบมีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นดีกว่ากัน?

คุณแม่หลายคนที่ชอบความรู้สึกสดชื่นเมื่อได้ใช้กระดาษทิชชู่เปียก อาจเลือกชนิดที่มีกลิ่นหอม แต่กับลูกน้อยแล้วเขามีผิวที่บอบบาง แตกต่างจากผิวของผู้ใหญ่ กระดาษทิชชู่เปียกที่คุณแม่เลือกจึงควรเป็นแบบไม่มีกลิ่นมากกว่า เพราะจะไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก

Sponsored

2.เลือกกระดาษทิชชู่เปียกปริมาณแค่ไหน?

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกอ่อนแล้ว กระดาษทิชชู่เปียกเป็นของใช้สำหรับเด็กอ่อนที่มีความจำเป็นต้องใช้อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งยังเป็นของใช้ที่พกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ง่ายต่อการจัดเก็บหยิบใช้ การซื้อเก็บไว้คราวละมาก ๆ จึงไม่ใช่เรื่องที่สิ้นเปลืองแต่อย่างใด แถมยิ่งซื้อมาก ๆ ราคาก็จะลดน้อยลงอีกด้วย

3.กระดาษทิชชู่เปียกต้องหนาแค่ไหน?

หากกระดาษทิชชู่เปียกมีความหนาของเนื้อกระดาษมากเกินไป ก็อาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้ กระดาษทิชชู่ที่ควรเลือกจึงควรมีความหนาอยู่ในระดับที่เหมาะสม มีความนุ่มน่าสัมผัส เพื่อเป็นการถนอมผิวที่บอบบางของลูกน้อย และไม่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้หรือมีผื่นคันเกิดขึ้น

4.บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ควรมีลักษณะอย่างไร?

บรรจุภัณฑ์ของกระดาษทิชชู่เปียกแต่ละยี่ห้อ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องพิจารณา โดยทั่วไปแล้วลักษณะของบรรจุภัณฑ์ของกระดาษทิชชู่เปียกจะเป็นห่อพลาสติก มีสติ๊เกอร์เปิดปิดหรือเป็นฝาเปิดปิดแบบพลาสติก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระเหย หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปภายในทำให้กระดาษทิชชู่เปียกได้รับการปนเปื้อน

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีการเลือกกระดาษทิชชู่เปียกให้ปลอดภัยและเหมาะกับผิวของลูกน้อย เพราะฉะนั้นมาลองเลือกซื้อตามวิธีเหล่านี้กันดู

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/