กระดาษทิชชู่เปียกเป็นของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ เนื่องจากกระดาษทิชชู่เปียกเป็นสิ่งที่ใช้เช็ดทำความสะอาดเมื่อเกิดความสกปรกขึ้นกับตัวลูกน้อย ซึ่งการ เลือกซื้อทิชชู่เปียก ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดก็มีด้วยกันหลายยี่ห้อ และมีคุณภาพที่แตกต่างกันออกไปทำให้คุณแม่หลายท่านเกิดความสงสัยว่า จะเลือกกระดาษทิชชู่เปียกอย่างไรจึงจะคุ้มค่าและปลอดภัยต่อลูกน้อย วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกัน

กระดาษทิชชู่เปียกมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ตัวเนื้อผ้า

ผ้าที่ใช้ทำทิชชู่เปียก ของแต่ละยี่ห้อนั้นทำมาจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป บางยี่ห้อก็ใช้เยื่อกระดาษ บางยี่ห้อก็ใช้ใยไผ่ธรรมชาติ บางยี่ห้อก็ใช้พลาสติกในการผลิต ซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน ความรู้สึกเมื่อได้สัมผัสจึงแตกต่างกันด้วย ถ้าหากเป็นผ้าที่มีพลาสติกเป็นส่วนผสมอยู่มาก เส้นใยจะออกแข็งและไม่อุ้มน้ำ แต่ถ้าเป็นกระดาษ จะออกแข็งกระด้างนิด ๆ ผ้าที่คุณแม่เลือกควรเป็นผ้าที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี มีความรู้สึกนุ่มเมื่อได้สัมผัส ควรเลือกผ้า ที่มีมาตรฐานในการผลิต ปลอดภัยไว้ใจได้

น้ำ

ส่วนประกอบสำคัญของผ้าเปียกกว่า 95% ก็คือน้ำ น้ำที่ได้มาตรฐานต้องมั่นใจได้ว่าไม่มีเชื้อปนเปื้อน ผ้าเปียกที่ไม่มีคุณภาพอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อในน้ำที่ใช้ในการผลิต ส่งผลให้จำเป็นต้องใช้สารเคมีในปริมาณมาก ๆ ในการควบคุมเชื้อ ซึ่งก็อาจทำให้ลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้ง่ายเมื่อถูกสัมผัส

ส่วนผสมในกระดาษทิชชู่เปียก

สารที่เป็นส่วนผสม อยู่ในผ้าเปียก เป็นสารประเภทเดียวกันกับที่ใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งหน้าที่ของผ้าเปียกก็คือเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรก ทำให้ผู้ผลิตหลายเจ้ามักจะใส่สาร surfactant หรือสารลดแรงตึงผิว ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรกลงไปเป็นส่วนผสมด้วย และเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น สารกันเสีย หรือ Preservative ก็คือสารอีกตัวหนึ่งที่เป็นส่วนผสมอยู่อยู่ในกระดาษทิชชู่เปียก

การ เลือกซื้อทิชชู่เปียก เลือกอย่างไร

สำหรับวิธีการเลือกซื้อกระด่าษทิชชู่แบบเปียก เพื่อลูกน้อยก็มีดังนี้

1.เลือกกระดาษทิชชู่เปียกแบบมีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นดีกว่ากัน?

คุณแม่หลายคนที่ชอบความรู้สึกสดชื่นเมื่อได้ใช้กระดาษทิชชู่เปียก อาจเลือกชนิดที่มีกลิ่นหอม แต่กับลูกน้อยแล้วเขามีผิวที่บอบบาง แตกต่างจากผิวของผู้ใหญ่ กระดาษทิชชู่เปียกที่คุณแม่เลือกจึงควรเป็นแบบไม่มีกลิ่นมากกว่า เพราะจะไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก

2.เลือกกระดาษทิชชู่เปียกปริมาณแค่ไหน?

Sponsored

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกอ่อนแล้ว กระดาษทิชชู่เปียกเป็นของใช้สำหรับเด็กอ่อนที่มีความจำเป็นต้องใช้อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งยังเป็นของใช้ที่พกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ง่ายต่อการจัดเก็บหยิบใช้ การซื้อเก็บไว้คราวละมาก ๆ จึงไม่ใช่เรื่องที่สิ้นเปลืองแต่อย่างใด แถมยิ่งซื้อมาก ๆ ราคาก็จะลดน้อยลงอีกด้วย

3.กระดาษทิชชู่เปียกต้องหนาแค่ไหน?

หากกระดาษทิชชู่เปียกมีความหนาของเนื้อกระดาษมากเกินไป ก็อาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้ กระดาษทิชชู่ที่ควรเลือกจึงควรมีความหนาอยู่ในระดับที่เหมาะสม มีความนุ่มน่าสัมผัส เพื่อเป็นการถนอมผิวที่บอบบางของลูกน้อย และไม่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้หรือมีผื่นคันเกิดขึ้น

4.บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ควรมีลักษณะอย่างไร?

บรรจุภัณฑ์ของกระดาษทิชชู่เปียกแต่ละยี่ห้อ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องพิจารณา โดยทั่วไปแล้วลักษณะของบรรจุภัณฑ์ของกระดาษทิชชู่เปียกจะเป็นห่อพลาสติก มีสติ๊เกอร์เปิดปิดหรือเป็นฝาเปิดปิดแบบพลาสติก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระเหย หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปภายในทำให้กระดาษทิชชู่เปียกได้รับการปนเปื้อน

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีการเลือกกระดาษทิชชู่เปียกให้ปลอดภัยและเหมาะกับผิวของลูกน้อย เพราะฉะนั้นมาลองเลือกซื้อตามวิธีเหล่านี้กันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก