คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการรักษาความสะอาดของอวัยวะเพศชายเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ อีกทั้งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพลูกน้อยเป็นอย่างมาก หากคุณมีการละเลยสุขอนามัยของอวัยวะเพศลูกน้อย ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมา อย่างเช่น ปัญหาสุขภาพและกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงการสะสมของสารที่ข้นเหนียวที่เกิดจากการผสมกันระหว่างเซลล์ผิวที่ตายแล้วกับน้ำมัน หรือที่เราเรียกกันว่าขี้เปียกนั่นเอง โดยขี้เปียกเหล่านี้ทำหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นแก่อวัยวะเพศ พบบริเวณปลายองคชาตและใต้หนังหุ้มปลายองคชาต อย่าเข้าใจผิดว่าขี้เปียกคือสัญญาณของโรคติดต่อนะคะ คุณแม่สบายใจได้เลยไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น เพียงแค่หากคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้อาจมีปัญหาเรื่องกลิ่นที่ตามมา จนเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย วันนี้เรามาศึกษาทำความรู้จักให้ลึกขึ้นกันดีกว่า

ขี้เปียกในเด็ก คืออะไร

ก็อย่างที่ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้น ขี้เปียกคือเซลล์เยื่อบุที่ได้หลุดลอกออกมาบวกกับไขมันผิวหนังและความชื้น ที่ได้มารวมกันเป็นก้อนเหนียวๆ มันจะเกิดขึ้นบริเวณใต้หนังปลายอวัยวะเพศชาย คอยทำหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นและลดแรงเสียดทานระหว่างหนังหุ้มปลายและอวัยวะเพศของลูกน้อย แน่นอนว่าหากคุณแม่ดูแลหรือทำความสะอาดไม่ดีก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เกิดความหมักหมม สกปรก เมื่อมีการอักเสบก็จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการติดเชื้อได้ ซึ่งคุณแม่สามารถป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยการทำความสะอาดดังนี้

1.กรณีที่มีการขลิบ

การขลิบอวัยวะเพศชายของลูกน้อย เป็นการตัดหนังปลายที่หุ้มอวัยวะเพศออกส่วนใหญ่แล้วนิยมทำภายใน 1 สัปดาห์ โดยต้นกำหนดไม่มีการระบุได้ชัดเจน แต่เป็นข้อบังคับทางศาสนาของชาวมุสลิม หรือความเชื่อของบางวัฒนธรรมที่ว่าการขลิบเป็นสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ในบางครอบครัวต้องการให้ลูกน้อยมีการขลิบเพื่อลดความแตกต่างไปจากคุณพ่อ หรือพี่ชาย คุณหมอได้ให้คำแนะนำให้คุณแม่หมั่นทำความสะอาดอวัยวะเพศให้ลูกน้อยเป็นประจำ หากมีขี้เปียกในบริเวณนี้มากจนเกินไปอาจเกิดการสะสม อาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้

ในการดูแลทารก ช่วงเวลาที่แผลที่เกิดจากการขลิบยังไม่แห้งดีแนะนำให้คุณแม่คอยเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆอย่าปล่อยให้ล้นหรือมีการอับชื้น เพื่อไม่ให้มีปัญหาด้านปัสสาวะหรืออุจจาระมาก่อให้เกิดความระคายเคืองบริเวณผิวหนังที่ยังเป็นแผลอยู่นั่นเองค่ะ คุณแม่จะต้องทำความสะอาดด้วยการล้าง ซับให้แห้ง สามารถใช้ยาขี้ผึ้งหรือครีมทาตามคำแนะนำจากคุณหมอประมาณ 1 อาทิตย์เมื่อแผลแห้งดีแล้ว คุณแม่สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติเหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย

2.กรณีที่ไม่ได้ขลิบ

กรณีที่ลูกน้อยไม่มีการขลิบนั้น คุณแม่ไม่ค่อยยุ่งยากสักเท่าไหร่ สิ่งที่ต้องทำคือการล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาดทุกครั้งที่คุณพาลูกน้อยอาบน้ำ สำหรับวิธีการทำความสะอาดง่ายๆ เพียงแค่รูดหนังหุ้มส่วนปลายให้ตึงเล็กน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัสสาวะหรืออุจระตกค้างอยู่ในบริเวณนั้นตกค้างอยู่ในบริเวณนั้น จากนั้นค่อยใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำสะอาดถูเบาๆ ระวังอย่าทำรุนแรงจนลูกน้อยรู้สึกเจ็บ เลือดออก หรือติดเชื้อตามมาได้

คำแนะนำการทำความสะอาด อวัยวะเพศของลูก

มาดูคำแนะนำในการทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย อย่างถูกวิธีกันดีกว่า

1. คุณแม่จะต้องทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกรักด้วยการชำระคราบสิ่งสกปรกที่เกิดการหมักหมมใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในทุกครั้งที่อาบน้ำ หากคุณแม่เห็นว่ามีความสกปรกมาก แนะนำให้ใช้สบู่อ่อนๆสำหรับทารกโดยเฉพาะผสมน้ำ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้หมด

2. ทุกครั้งที่ลูกน้อยปัสสาวะ คุณแม่ไม่ควรเร่งให้เขาปัสสาวะออกให้หมด จนมั่นใจว่าไม่มีเหลือหรือหยดค้างแล้ว มิเช่นนั้นปัสาวะที่ตกค้างอาจเกิดการกมักหมมเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียได้ ที่สำคัญหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆเพื่อไม่ให้มีปัสสาวะ อุจจาระตกค้างที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิว

Sponsored

3. ช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีการขับถ่าย ให้ใช้สำลีแผ่นเช็ดบริเวณร่องก้น จากด้านบนลงด้านล่างให้สะอาด อย่าให้เกิดการตกค้าง ไม่อย่างนั้นจะก่อให้เกิดการอับชื่น ความสกปรก และการหมักหมมได้

4. ข้อควรระวังที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากไม่ว่าลูกของคุณเป็นเด็กผู้หยิง หรือเด็กผู้ชายคือคุณแม่ไม่ควรทาแป้งบริเวณอวัยวะเพศ เพราะอาจเกิดการสะสม หมักหมมจนติดเชื้อได้เหมือนกัน

5. สำหรับบ้านไหนที่ลูกน้อยโตพอที่จะรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะได้แล้ว สามารถลดปริมาณของขีเปียกได้ด้วยการทำความสะอาดบริเวณใต้หนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศ ซึ่งมื่อลูกโตเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่นคุณพ่อคุณแม่อาจสอนวิธีการทำความสะอาดอวัยเพศที่ถูกต้องเพื่อที่เขาจะได้ดูแลตัวเองได้เป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวลูกน้อยนั่นเองค่ะ

ก็อย่างที่บอกตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าการที่ลูกน้อยมีขี้เปียกบริเวณอวัยเพศนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรง ไม่ใช้สัญญาณที่บ่งบอกถึงการเป็นโรคที่ร้ายแรง จัดเป็นเรื่องปกติที่สามารถแก้ไขจัดการได้ เพียงแค่คุณแม่หมั่นดูแล ทำความสะอาดให้เจ้าตัวเล็กเป็นประจำ เพื่อจะได้ไม่มีกลิ่นและเกิดการหมักหมม เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะกินอิ่มนอนหลับอย่างสบายใจแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ