การที่ทารกคลอดก่อนกำหนดนั้น เป็นเรื่องหนึ่งที่แม่ท้องควรเรียนรู้ให้มาก เพราะมีส่วนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในทารกได้ เนื่องจากอวัยวะส่วนต่างๆ ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงเสี่ยงต่อความพิการ และหากไม่ได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง โดยหนึ่งในนั้นคือ โรคจอประสาทตาเจริญผิดปกติ (ที่สามารถรักษาได้หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที) ซึ่งปัจจุบันมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องจอประสาทตาของทารกแรกเกิดไม่มากนัก และส่วนใหญ่จะอยู่ตามโรงพยาบาลในตัวเมือง ส่งผลให้พ่อแม่ไม่สามารถนำลูกน้อยมารักษาได้ตามกำหนดที่หมอนัด

คลอดก่อนกำหนด เสี่ยงจอประสาทตาผิดปกติ

โรคอาร์โอพี หรือ ภาวะอาร์โอพีโอ (ROP) หรือ โรคจอตาผิดปกติในทารกคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากมีการตรวจพบพังผืดเกิดอยู่หลังแก้วตาในระยะสุดท้ายของโรค หรือจอตามีการเปลี่ยนแปลงในทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะในทารกที่น้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 1,500 กรัม หรือทารกที่มีความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ติดเชื้อ มีปัญหาทางโรคหัวใจ เป็นต้น

โดยหากมีการตรวจพบความผิดปกติในทารกระยะเริ่มแรกนั้น สามารถทำการรักษาได้ตามระยะของโรคที่แบ่งเป็น 5 ระยะ คือ ระยะที่ 1-2 เป็นระยะเฝ้าดูอาการ ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ต้องทำการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ ระยะที่ 4 รักษาด้วยการผ่าตัด ส่วนระยะที่ 5 เป็นระยะที่จะส่งผลให้เด็กตาบอดหรือหากรักษาได้ก็ไม่เป็นปกติ ทั้งนี้หากตรวจทารกพบในระยะ 3-4  หมอจะต้องเร่งรักษาภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากหากรักษาช้ากว่านี้ก็จะส่งผลให้เด็กตาบอด

การป้องกัน

>>ป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด

>>แม่ท้องดูแลสุขภาพครรภ์ ให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักตามมาตรฐาน

>>ก่อนการตั้งครรภ์ คุณแม่กับคุณพ่อควรตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมการตั้งครรภ์ รวมถึงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อสามารถที่จะตั้งครรภ์ปกติได้

Sponsored

>>แม่ท้องต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามที่หมอแนะนำ

>>การฝากครรภ์ตั้งแต่ที่ทราบว่าตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่แม่ท้องต้องรีบทำ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ