รับขวัญหลาน ในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด คุณอาจจะรู้สึกอยากจะพาลูกออกไปโชว์ให้ใครได้เห็นความน่ารักน่าชังของลูกน้อย แต่เมื่อคิดถึงเรื่องที่จะต้องทำความสะอาดบ้าน จัดเตรียมอาหาร และเตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวแล้ว ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกหมดแรงไปเสียก่อน หรือคุณอาจกำลังอยู่ในระหว่างพักฟื้นหลังคลอด  และรู้สึกเหนื่อยล้าจนไม่มีอารมณ์จะทำอะไรทั้งนั้น ดังนั้นเราควรจัดมาตรการ ให้ญาติพี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหายที่อยากมาชื่นชมความน่ารักของลูกน้อยมาในเวลาที่เหมาะสมดังวิธีการต่อไปนี้

รับขวัญหลาน สำหรับญาติพี่น้อง

การหาเวลาที่เหมาะสม  การจำกัดเวลาที่จะให้แขกมาเยี่ยมได้ เหลือเพียงวันละครั้ง (หรือน้อยกว่านั้น) และให้เป็นช่วงเวลาที่คิดว่าคุณและลูกคุณรู้สึกสบายที่สุด เช่นช่วงเวลาก่อนลูกกินนม หรือช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังตื่น สังเกตเวลาเหล่านี้ และ นัดเยี่ยมช่วงเวลาที่ลูกกำลังตื่น จะเป็นผลดีต่อลูกน้อย และเป็นผลดีต่อตัวคุณแม่เอง

นัดหมายเวลาเยี่ยม  คุณพ่อคุณแม่ แจ้งญาติหรือเพื่อนๆ ให้ โทรนัดก่อน เพื่อคุณพ่อคุณแม่จะได้เตรียมต้อนรับ และ หากเกิดการไม่สะดวกจะได้ปฏิเสธ หรือ เลื่อนเวลานัดหมายไปก่อน

ยอมลดมาตรฐานลงบ้าง อย่ารู้สึกว่าถูกกดดัน ที่จะต้องทำความสะอาดบ้านเตรียมไว้ เวลาที่มีใครมาเยี่ยม แขกที่มา ควรจะเข้าใจถึงบ้านจะดูรกไปบ้างก็ตาม อาจเพราะคุณแม่พึ่งคลอด คุณพ่อไม่ว่างต้องทำงาน คนมาเยี่ยมก็คงจะเข้าใจ ถ้าเป็นเพื่อนหรือญาติสนิท คุณแม่อาจจะไหว้วานให้ช่วยเหลือ ดูแลลูกน้อย เป็นการชั่วคราว แล้วคุณแม่ก็จะได้มีเวลา จัดวางของให้เป็นระเบียบมากขึ้นก็ได้ (คุณแม่อาจจะเอาเครื่องดูดฝุ่นมาตั้งไว้ หากต้องการให้แขก คิดว่ากำลังจะทำความสะอาดบ้านอยู่พอดี)  ไม่ต้องเตรียมอาหารมากมาย สำหรับไว้ให้แขกมากนัก เพราะจะทำให้แขกอยู่นานขึ้น หากคุณรู้สึกว่า ต้องเตรียมอะไรให้แขกที่มาเยี่ยมคุณ อาจจะเตรียมของว่างที่หาได้ง่าย เช่น ขนมกินเล่น ผลไม้ เครื่องดื่ม หรือน้ำผลไม้ เป็นต้น

ในช่วงระยะเวลาหลังพักฟื้น เป็นเรื่องธรรมดา ที่ใคร ๆ ก็อยากมายลโฉมหน้า สมาชิกใหม่ประจำครอบครัว ยิ่งถ้าเป็น ลูกคนแรก หลานคนแรก พ่อ แม่ พี่น้อง คุณปู่ คุณย่า ทุกคนคงจะเห่อ กันหนักมาก ๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ ก็ไม่ต้องกังวลใจมากนัก เพราะ ญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมนั้น ก็เหมือนมาคอยดูแล ช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก นั้นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์