ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ช่วงไตรมาสแรกอันตรายไหม? โดยปกติเมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ จะมีความผิดปกติเกิดขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีระหลายอย่าง รวมถึงการมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยอาการแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติหรือไม่นั้น เรามาดูกันเลย

ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ผิดปกติไหม

การตั้งครรภ์ในช่วงแรก คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะจนทำให้กินอาหารไม่ได้ หรือกินได้น้อยลง ส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวลดลงในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยอาการน้ำหนักลดถือว่าเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ไม่มีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ เพราะช่วงนี้ลูกน้อยยังตัวเล็กมาก เป็นแค่ตัวอ่อนที่ยังไม่ได้ต้องการสารอาหารมากนัก การที่คุณแม่น้ำหนักลดในช่วงนี้จึงไม่ส่งผลต่อลูกน้อย ทั้งนี้เมื่อผ่านพ้นช่วง 3 เดือนแรกไปแล้ว อาการแพ้ท้องของคุณแม่ก็จะดีขึ้น สามารถกินอาหารได้มากกว่าเดิม ซึ่งน้ำหนักของคุณแม่ก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามปกติ โดยช่วงแรกท้องของคุณแม่บางคนอาจจะยังไม่เห็นชัดมากนัก ซึ่งมักจะเห็นชัดขึ้นเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 4 เดือนขึ้นไปนั่นเอง

น้ำหนักคนท้อง เริ่มขึ้นเมื่อไหร่

คุณแม่ตั้งครรภ์คงจะสงสัยกันว่า น้ำหนักควรจะเพิ่มขึ้นเมื่อไหร่ เพราะช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้ท้อง กินอาหารไม่ค่อยได้ น้ำหนักลดลง ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะพอย่างเข้าไตรมาสที่ 2 น้ำหนักจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเดือนละ 1-1.5 กิโลกรัม ช่วงนี้ถ้าหากคุณแม่ท้องแรก อาจจะทำให้ดูอิ่มเอิบ มีน้ำมีนวลขึ้นมาก โดยคุณแม่บางคนอาจจะมีการเจริญอาหาร กินอะไรก็อร่อยแบบยั้งไม่อยู่ ทั้งนี้ถ้าคุณแม่ไม่ระมัดระวังในการกินอาหาร อาจทำให้น้ำหนักเกินได้เหมือนกัน ซึ่งต้องระมัดระวังให้ดี

เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อให้น้ำหนักขึ้นอย่างเหมาะสม

คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรตระหนักในการกินอาหารให้มากขึ้น เพราะคุณแม่ไม่ได้กินเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายตัวเองเท่านั้น แต่มีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องการอาหารไปหล่อเลี้ยงให้แข็งแรง สมบูรณ์ ฉะนั้นคุณแม่จะกินอะไรเข้าไป ลูกน้อยในครรภ์ก็ได้รับด้วย ซึ่งปริมาณอาหารที่คุณแม่กินเข้าไป จะสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวโดยตรง กล่าวคือคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอีก 500 แคลอรี่ต่อวัน หรือเท่ากับก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม แต่ไม่ได้หมายความว่าเคยกินมื้อละ 1 ชาม พอท้องแล้วต้องกินเพิ่มขึ้นเป็นมื้อละ 2 ชาม เพียงแต่ให้รู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์ โดยอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ควรเลือกเป็นอาหารที่สดใหม่ แบบธรรมชาติ หรือปรุงแต่งเพียงเล็กน้อย หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และสามารถกินได้บ่อยเท่าที่รู้สึกหิว เพราะปกติคนท้องจะกินได้ครั้งละไม่มากอยู่แล้ว ซึ่งการกินบ่อยๆ มื้อเล็กๆ จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานได้ดีกว่าการกินครั้งละมากๆ ต่อมื้อ นอกจากนี้ก็อาจจะเสริมมื้อว่างด้วยผลไม้สด อัลมอนด์ พิชตาชิโอ้ และเมล็ดทานตะวันอบกรอบด้วยก็ได้

รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลกับน้ำหนักที่ลดลงในช่วงไตรมาสแรก เพราะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนท้องทุกคน แต่ทั้งนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อยู่เสมอ โดยเน้นโปรตีนจากเนื้อปลา วิตามินและเกลือแร่จากผัก ผลไม้สด ปลาตัวเล็กเพื่อเสริมแคลเซียม ถ้าน้ำหนักลด หรือเพิ่มขึ้นยังไม่มาก ก็ไม่ต้องกังวลใจ ขอเพียงหมั่นกินบ่อยๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพทารกในครรภ์ และสุขภาพของตัวคุณแม่เองนั้น แข็งแรงสมบูรณ์ได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย โดยเฉพาะพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน ชาและน้ำอัดลมทั้งหลาย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี