เพื่อให้ลูกได้เติบโตสมวัย การเลือกทานอาหารที่ดี จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ดังนั้นถ้าเกิดน้ำหนักของลูกน้อยต่ำกว่าเกณฑ์เมื่อไหร่ คุณแม่ควรปรับโภชนาการเสียใหม่ ซึ่งวันนี้เราก็มี 10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก สำหรับเด็กที่มีปัญหาน้ำหนักน้อยมาฝากกัน และข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักน้อยดังนี้

ลูกน้ำหนักน้อย เพราะอะไร

สาเหตุที่ทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อยหรือต่ำกว่าเกณฑ์มีดังต่อไปนี้

1.มีโภชนาการที่ไม่เหมาะสม

เด็กบางคนเลือกทาน เช่นบางคนไม่ชอบทานผัก บางคนไม่ชอบทานหมู เด็กเหล่านี้มักน้ำหนักตัวไม่ค่อยขึ้น หรือขึ้นน้อย แล้วยิ่งเจอคุณแม่ตามใจ ถ้าลูกปฎิเสธไม่กินอีกก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ดังนั้นคุณแม่ควรจัดอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายของเด็กในแต่ละวัย โดยต้องคำนึงถึงปริมาณและความหลายหลาย เพื่อให้เด็กได้รับคุณประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่ แม้ลูกไม่ยอมกินก็ต้องพยายามหาวิธีให้ลูกกินให้ได้

2.ความเจ็บป่วยของเด็ก

ในยามเจ็บป่วย เด็กย่อมทานอาหารได้น้อยลง โดยเฉพาะเด็กที่มีอาการป่วยเรื้อรัง ดังนั้นคุณแม่ควรรีบรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายเสียก่อน ก็จะช่วยให้เด็กทานอาหารได้ดีขึ้น ส่วนเด็กที่มีโรคประจำตัวหรือพิการมาตั้งแต่กำเนิด เช่น เป็นโรคหัวใจซึ่งส่งผลทำให้เด็กเติบโตช้า คุณแม่อาจต้องของคำแนะนำจากแพทย์เพื่อการดูแลอย่างถูกวิธี

3.พักผ่อนไม่เพียงพอ

การที่คุณแม่ปล่อยให้ลูกนอนดึก ย่อมส่งผลทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้น้ำหนักตัวไม่ค่อยขึ้น ดังนั้นควรจัดให้ลูกได้เข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา โดยเด็กควรได้นอนอย่างเพียงพอตามแต่ละช่วงวัย

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก 10 ชนิด ที่ควรให้ลูกกิน

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกบางชนิดนอกจากจะทานเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แล้วยังช่วยเพิ่มน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่สามารถนำไปดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ดังต่อไปนี้

1.นม

คุณแม่ควรเลือกนมที่มีไขมันครบถ้วน ซึ่งดีกว่าการดื่มนมพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย เพราะจะทำให้เด็กได้รับไขมันที่มีประโยชน์และยังช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย โดยคุณแม่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารว่างอย่างสมูทตี้นมสด และเต้าฮวยนมสดก็ได้เช่นกัน

2.ไข่

ไข่นับเป็นวัตถุดิบที่ทำกินง่าย และเป็นอีกหนึ่งอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกที่ให้สารอาหารครบถ้วน ซึ่งเด็กๆ สามารถบริโภคไข่ได้ทุกวัน โดยคุณแม่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ได้เช่น ไข่ดาว ไข่เจียว ออมเล็ต ไข่ยัดไส้ เป็นต้น

3.ปลาไขมันสูง

คุณแม่ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อย่างปลาที่มีไขมันสูงเช่น ปลาอินทรี ปลาสวาย โดยนำมาทำเมนูได้หลากหลาย เช่น ซุปปลาข้น หรือปลาดุกฟู ซึ่งอาหารเหล่านี้มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย แถมยังช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกน้อยอีกด้วย

4.ผักที่มีแป้ง

ผักบางชนิดที่มีแป้งมักจะให้พลังงานสูง ซึ่งเหมาะกับการนำมาทำเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักให้ลูก เช่น ข้าวโพด ฟักทอง แครอท มันฝรั่ง เป็นต้น

5.ถั่วต่างๆ

ในระหว่างมื้อ คุณแม่อาจต้มถั่วลิสงให้ลูกทานเล่น เพราะเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกที่ให้พลังงานสูง แต่ควรต้มจนเปื่อยนุ่ม และไม่ควรให้ทานมากจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเกิดอาการท้องอืด

6.อโวคาโด

อโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แถมเป็นไขมันชนิดดี จึงช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกได้ ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารมื้อหลัก เช่น ไข่อบอโวคาโด สลัดอโวคาโด พิซซ่าอโวคาโด หรือทานเป็นผลไม้หลังมื้ออาหารร่วมกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้ รับรองว่าลูกๆ จะติดใจ

7.น้ำมัน

คุณแม่ลองเปลี่ยนมาปรุงอาหารโดยเพิ่มไขมันมากขึ้น ด้วยการใช้น้ำมันจากผัก เช่น น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะกอก หรือไขมันจากเนย เช่น มาการีนที่มีกรดไขมันอิ่มตัว  และทาเนยถั่วกับขนมปังให้ลูกทาน ก็จะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวลูกได้

Sponsored

8.กะทิ

ผู้ใหญ่อาจหลีกเลี่ยงการทานกะทิเพราะกลัวอ้วน แต่เหมาะสำหรับเด็กที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก นอกจากนี้ไขมันในกะทินั้นเป็นไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นคุณแม่สามารถทำอาหารที่ใส่กะทิ หรือขนมที่มีกะทิให้ลูกทานสลับผลัดเปลี่ยนกับอาหารเด็กทารกอื่นๆ ได้เช่นกัน

9.องุ่น

ด้วยรสชาติหวานขององุ่น อาจไม่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะเพียงแค่ทานในปริมาณน้อย ก็ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ จึงเหมาะกับเด็กที่น้ำหนักน้อย เพราะองุ่นให้พลังงานสูง

10.กล้วยหอม

การเลือกทานผลไม้อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกที่มีแป้งอยู่สูง เช่น กล้วยหอมก็สามารถช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ลูกน้อยได้ ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาทำเป็นเมนูของว่างแบบง่ายๆ แต่อร่อยได้ เช่น กล้วยหอมทอด เป็นต้น

เคล็ดลับอื่นๆ ในการเพิ่มน้ำหนักลูก

นอกจากการเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารเพิ่มน้ําหนักแล้ว ยังมีวิธีเพิ่มน้ำหนักตัวให้กับลูกน้อยอีก ดังต่อไปนี้

1.ทานอาหารให้บ่อยขึ้น

กระเพาะลูกยังมีขนาดเล็ก ซึ่งการทานอาหารในหนึ่งมื้อครั้งละมากๆ อาจเป็นเรื่องน่าอึดอัดสำหรับเด็ก ดังนั้นคุณแม่ลองแบ่งเป็นอาหารมื้อย่อยๆ มากขึ้น ซึ่งการที่ลูกได้ทานบ่อยๆ ก็จะช่วยทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

2.สร้างบรรยากาศในการกินอาหาร

คุณแม่ควรสร้างบรรยากาศในทานอาหารบนโต๊ะให้สนุกสนาน ไม่ทำให้เด็กรู้สึกกดดัน หรือเร่งเร้าให้เด็กต้องรีบทาน เพราะถ้าเขารู้สึกหิว เขาก็จะทานได้มากขึ้นเอง

3.นวด

การนวดช่วยกระตุ้นทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เด็กอยากอาหารมากกว่าเดิม น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นด้วย

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ โดยให้เด็กได้ออกมาวิ่งเล่นกลางแจ้ง ซึ่งเมื่อเด็กได้ออกแรงเยอะขึ้น ก็จะทำให้หิวและทานได้มากขึ้นนั่นเอง

5.นอนหลับให้เพียงพอ

คุณแม่ควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมงสำหรับเด็กในวัยเรียน เพื่อให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตได้ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์

คุณแม่สามารถนำลูกไปตรวจวัดน้ำหนักกับคุณหมอเพื่อให้ทราบว่าน้ำหนักลูกอยู่ในเกณฑ์หรือเปล่า ถ้าน้ำหนักไม่เป็นตามเกณฑ์ก็ลองปรับเรื่องอาหารการกินดู โดยเน้นอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกเป็นหลัก รวมทั้งการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.กราฟน้ำหนักเด็ก มาดูสิว่า ลูกรักมีน้ำหนักที่เหมาะสมหรือไม่

2.ลูกน้ำหนักตัวน้อย กับ เคล็ดลับที่ช่วยให้ลูกน้อยมีน้ำหนักเหมาะสม