หญิงตั้งครรภ์ว่าควรมีน้ำหนักเท่าใด?  คำถามนี้มักมีมาตลอด หลังจากเราได้เปรียบเทียบกับแม่ท้องคนอื่น ๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงขนาดตัว ขนาดน้ำหนัก ขนาดส่วนสูง ของแม่ท้องแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้ตัวเลขเฉลี่ยก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่เมื่อความไม่สบายใจเกิดขึ้น การหาคำตอบที่ชัดเจนจึงเป็นสิ่งที่ดี

เกณฑ์น้ำหนักของการตั้งครรภ์ เช็กได้เลยที่นี่

โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะแนะนำว่า น้ำหนักตัวของหญิงตั้งครรภ์นั้น จะเพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ 9 เดือน โดยประมาณไม่เกิน 10 -12 กิโลกรัม แต่หากมีน้ำหนักตัวเพิ่มไม่ถึงเกณฑ์กำหนด ก็มักจะพบว่าทารกที่เกิดมามีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำกว่าปกติ หรือทารกน้ำหนักน้อยตัวเล็กผิดปกติ ขณะเดียวกันหากแม่ท้องทานมากจนเกินไป ก็จะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก จนเกิดปัญหากับการตั้งครรภ์ตามมาได้เช่นกัน งั้นเรามาเช็กน้ำหนักมาตรฐานการตั้งครรภ์กันดีกว่า ว่าแม่ท้องหนักเท่าไหร่ถึงจะเป็นปกติ

ช่วงไตรมาสแรก

โดยเฉลี่ยน้ำหนักตัวของหญิงตั้งครรภ์ จะเพิ่มเล็กน้อยประมาณ 1-2 กิโลกรัม  นั่นเพราะเป็นช่วงของการสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ขนาดจึงไม่ใหญ่มาก และในแม่ท้องบางคนก็อาจจะยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ จึงทำให้ไม่สามารถทานอาหารได้เท่าที่ควร

ช่วงไตรมาสที่สองไปจนถึงต้นไตรมาสที่สาม (อายุครรภ์ 3 – 8 เดือน)

น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉลี่ย 1/2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์  หรือรวมแล้วประมาณ 10 -12  กิโลกรัม ในขณะที่ถ้าเป็นครรภ์แฝด น้ำหนักแม่ท้องจะขึ้นประมาณ 15-20 กิโลกรัม หรือโดยเฉลี่ย 0.7 กิโลกรัมต่อสัปดาห์

ระยะเดือนสุดท้ายก่อนคลอด

แม่ท้องจะน้ำหนักคงที่หรือลดลงบ้างเล็กน้อย ประมาณ 1/2 กิโลกรัม

แต่ทั้งนี้น้ำหนักตัวของแม่ท้องที่เพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่แพทย์จะดูประกอบในระหว่างการฝากครรภ์ แต่สิ่งสำคัญที่มากกว่านั้น นั่นคือน้ำหนักตัวของทารกในครรภ์ต่างหาก เพราะจะทำให้ได้ทราบว่าทารกในครรภ์เจริญเติบโตได้ตามเกณฑ์ของน้ำหนักหรือไม่ และสัดส่วนในแต่ละอายุครรภ์ได้มาตรฐานหรือไม่ นอกจากนี้การที่น้ำหนักแม่ท้องจะขึ้นหรือลง ยังมีปัจจัยอื่น ๆ มาประกอบร่วมด้วย เช่น โภชนาการ แม่ท้องหากได้รับโภชนาการทางอาหารที่ไม่เพียงพอ แน่นอนว่าเกณฑ์ของน้ำหนักการตั้งครรภ์ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จึงเป็นเรื่องที่แม่ท้องต้องใส่ใจ เป็นต้น

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ