เล่าเรื่องจากทางบ้านเรื่องเกี่ยวกับ สามีกับภาวะเชื้ออ่อน …คู่รักที่แต่งงานกันหลายคู่ มักคาดหวังว่าแต่งงานแล้ว อาจจะลูกเลยทันที หรืออีกสักปีสองปีค่อยมีก็ได้ แต่อย่างไรก็ไม่ทราบได้

สามีกับภาวะเชื้ออ่อน

เช่นเดียวกับสามีภรรยาภายคู่นี้ที่บอกว่าสัก 6 เดือนค่อยมีลูก และคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะนอกแข็งแรงกันทั้งคู่ แต่ไป ๆ มา ๆ ผ่านมาปีกว่าพยายามแล้วพยายามอีกก็ไม่สำเร็จ จนตัดสินใจว่าควรจะไปปรึกษาหมอได้แล้ว ซึ่งก็พบว่าสามีมี “ภาวะเชื้ออ่อน”

สามีกับภาวะเชื้ออ่อน แล้วภาวะนี้คืออะไร?

ภาวะเชื้ออ่อน อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ตัวอสุจิของผู้ชายเคลื่อนไหวช้า ในช่วงเวลาหลั่งน้ำเชื้อเข้าไปในช่องคลอดของผู้หญิง ทำให้ตัวอสุจิส่วนใหญ่มีโอกาสตายอยู่ในช่องคลอดได้สูง และจะเหลือตัวอสุจิที่แข็งแรงว่ายผ่านช่องคลอด ผ่านปากมดลูก ผ่านโพรงมดลูก และท่อนำไข่ ไปผสมกับไข่ได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีลูกยาก

ถ้าสามีตรวจพบว่ามีเชื้ออ่อนและมีการไปพบหมอ หมอจะดูก่อนว่าระดับน้ำเชื้อนั้นอยู่ในระดับไหน ถ้าอยู่ในระดับที่น้อยกว่าปกติ หรือปริมาณปกติ แต่ตัวอสุจิที่มีอยู่รูปร่างไม่สมบูรณ์ ก็จะมีการติดตามตรวจดูอีก 1-2 เดือนข้างหน้า และมีการแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพ นั่นคือ

1.ควรงด เหล้า และบุหรี่

2.พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

3.ทานอาหารดีมีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นว่าให้ทานอาหารกลุ่มที่มีธาตุสังกะสี (Zinc) สูง เพื่อช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อ เช่น หอยนางรม ผักใบเขียวเข้ม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อไก่ เนื้อแกะไข่ ชีส ตับ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม เมล็ดฟังทอง ผงโกโก้ ช็อคโกแลต เป็นต้น

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

Sponsored

5.ลดความเครียด

6.งดการหลั่งน้ำเชื้อหรือมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 72 ชั่วโมง ก่อนมาเก็บน้ำเชื้อเพื่อทำการตรวจ

ทั้งนี้หากพบว่าแทบจะไม่พบว่ามีตัวอสุจิอยู่ในน้ำเชื้อเลย หรือมีตัวที่สมบูรณ์หรือแข็งแรงอยู่น้อยมาก หมอจะแนะนำในการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ อิ๊กซี่ เป็นต้น

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/