เล่าเรื่องจากทางบ้านเรื่องเกี่ยวกับ สามีกับภาวะเชื้ออ่อน …คู่รักที่แต่งงานกันหลายคู่ มักคาดหวังว่าแต่งงานแล้ว อาจจะลูกเลยทันที หรืออีกสักปีสองปีค่อยมีก็ได้ แต่อย่างไรก็ไม่ทราบได้ เช่นเดียวกับสามีภรรยาภายคู่นี้ที่บอกว่าสัก 6 เดือนค่อยมีลูก และคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะนอกแข็งแรงกันทั้งคู่ แต่ไป ๆ มา ๆ ผ่านมาปีกว่าพยายามแล้วพยายามอีกก็ไม่สำเร็จ จนตัดสินใจว่าควรจะไปปรึกษาหมอได้แล้ว ซึ่งก็พบว่าสามีมี “ภาวะเชื้ออ่อน”

สามีกับภาวะเชื้ออ่อน แล้วภาวะนี้คืออะไร?

ภาวะเชื้ออ่อน อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ตัวอสุจิของผู้ชายเคลื่อนไหวช้า ในช่วงเวลาหลั่งน้ำเชื้อเข้าไปในช่องคลอดของผู้หญิง ทำให้ตัวอสุจิส่วนใหญ่มีโอกาสตายอยู่ในช่องคลอดได้สูง และจะเหลือตัวอสุจิที่แข็งแรงว่ายผ่านช่องคลอด ผ่านปากมดลูก ผ่านโพรงมดลูก และท่อนำไข่ ไปผสมกับไข่ได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีลูกยาก

ถ้าสามีตรวจพบว่ามีเชื้ออ่อนและมีการไปพบหมอ หมอจะดูก่อนว่าระดับน้ำเชื้อนั้นอยู่ในระดับไหน ถ้าอยู่ในระดับที่น้อยกว่าปกติ หรือปริมาณปกติ แต่ตัวอสุจิที่มีอยู่รูปร่างไม่สมบูรณ์ ก็จะมีการติดตามตรวจดูอีก 1-2 เดือนข้างหน้า และมีการแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพ นั่นคือ

  1. ควรงด เหล้า และบุหรี่
  2. พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  3. ทานอาหารดีมีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นว่าให้ทานอาหารกลุ่มที่มีธาตุสังกะสี (Zinc) สูง เพื่อช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อ เช่น หอยนางรม ผักใบเขียวเข้ม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อไก่ เนื้อแกะไข่ ชีส ตับ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม เมล็ดฟังทอง ผงโกโก้ ช็อคโกแลต เป็นต้น
  4. พักผ่อนให้เพียงพอ
  5. ลดความเครียด
  6. งดการหลั่งน้ำเชื้อหรือมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 72 ชั่วโมง ก่อนมาเก็บน้ำเชื้อเพื่อทำการตรวจ

ทั้งนี้หากพบว่าแทบจะไม่พบว่ามีตัวอสุจิอยู่ในน้ำเชื้อเลย หรือมีตัวที่สมบูรณ์หรือแข็งแรงอยู่น้อยมาก หมอจะแนะนำในการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ อิ๊กซี่ เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก