ปกติแล้วในช่วงบ่ายหรือหลังทานอาหารกลางวัน แม่ท้องมักมีอาการง่วงตลอดเป็นปกติอยู่แล้ว จากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อมีการผ่อนคลายและยืดหยุ่นได้ดีสำหรับการขยายตัวของอวัยวะเมื่อมีการตั้งครรภ์ แต่ขณะเดียวกันใช่ว่าแม่ท้องทุกคนจะมีอาการเดียวกัน เพราะหลายคนมักบ่นเสมอว่า “นอนไม่หลับ” พยายามแล้วพลิกตัวไปมาสิบรอบแล้วก็ยังไม่หลับ เฮ๊ย! ก็ถอนหายใจกันยาว ๆ ล่ะคราวนี้  แต่ที่น่ากังวลใจถัดมาคือ สุขภาพครรภ์ที่แม่ท้องนอนไม่หลับ อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

อะไรที่เป็นสาเหตุให้แม่ท้องนอนไม่หลับน๊า? เบื้องต้นส่วนหนึ่งมากจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของแม่ท้องที่เปลี่ยนในแต่ละสัปดาห์ ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการงาน เศรษฐกิจ ครอบครัว หรือภาระหน้าที่ต่างๆ ทำให้เกิดความเครียดความวิตกกังวลตามมา แล้วถ้าอยากหลับง่ายจะทำยังไงดี เรามีคาถาดี ๆ มีคำแนะนำมาบอกค่ะ
ตัวช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้ดีขึ้น

  1. ลดความเครียดลง หากแม่ท้องตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก สิ่งที่ควรทำคือลดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ลง เช่น ทำงานให้น้อยลง ห้ามยกของหนัก หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เครียด วิตกกังวล เพราะจะส่งผลต่อทั้งแม่ท้องกับลูกน้อย
  2. ออกกำลังกายเบา ๆ  เมื่อเข้าสู้ระยะไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ และเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่มีภาวะแทรก  แม่ท้องอาจจะออกกำลังกายเบา ๆ ในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น เช่น เดินเล่นในสวน กายบริหารเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อซึ่งเมื่อ มีการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ก็จะช่วยให้แม่ท้องนอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน
  3. ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนที่จะเข้านอน
  4. อาบน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะก่อนเข้านอน จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เส้นเลือดขยายตัวและไหลเวียนได้ดี ช่วยให้แม่ท้องรู้สึกง่วงนอนได้เช่นกัน
  5. ตื่นนอนและเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน นั่นเพราะร่างกายจะปรับตัวได้ดี ซึ่งเมื่อถึงเวลานอนแม่แม่จะง่วงนอนขึ้นมาทันทีเลย
  6. ฟังเพลงที่แม่ท้องชอบ เพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลาย เช่น เพลงคลาสิค เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง หรือเพลงบรรเลง หรือบทสวดมนต์ก็ได้เช่นกัน
  7. อ่านหนังสือสักเล่ม เพื่อเป็นการผ่อนคลายและปรับให้ร่างกายมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเรื่องเดียว โดยไม่ครุ่นคิดเรื่องอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้แม่ท้องง่วงได้ง่ายขึ้น
  8. ปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม คือห้องนอนต้องไม่เงียบ ไม่เย็น ไม่มืด และไม่มีเสียงรบกวนจนเกินไป
  9. ลองให้คุณพ่อนวดสัมผัสเบา ๆ บริเวณหลัง ไหล่ และคอ ด้วยโลชั่นที่แม่ท้องชอบ ก็จะช่วยให้หลับง่ายขึ้น
  10. เมื่อท้องเริ่มท้องโตขึ้น ให้ใช้หมอนเล็ก ๆ หนุนระหว่างขาทั้งสองข้าง ท่านอนที่เหมาะสมก็จะช่วยให้แม่ท้องนอนสบายขึ้น รวมถึงหากหายใจไม่ค่อยสะดวกเมื่อท้องโตขึ้นมาก ก็ให้ใช้หมอนหนุนศีรษะให้สูง เพื่อที่จะได้หายใจสะดวกขึ้นนั่นเอง

คาถาสำหรับแม่ท้องที่นอนหลับยาก เป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้แม่ท้องหลับง่ายขึ้น และหากใครจะนำไปใช้ ก็สามารถนำใช้ได้เลย ไม่หวงลิขสิทธิ์ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B