ปกติแล้วในช่วงบ่ายหรือหลังทานอาหารกลางวัน แม่ท้องมักมีอาการง่วงตลอดเป็นปกติอยู่แล้ว จากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อมีการผ่อนคลายและยืดหยุ่นได้ดีสำหรับการขยายตัวของอวัยวะเมื่อมีการตั้งครรภ์ แต่ขณะเดียวกันใช่ว่าแม่ท้องทุกคนจะมีอาการเดียวกัน เพราะหลายคนมักบ่นเสมอว่า “นอนไม่หลับ” พยายามแล้วพลิกตัวไปมาสิบรอบแล้วก็ยังไม่หลับ เฮ๊ย! ก็ถอนหายใจกันยาว ๆ ล่ะคราวนี้  แต่ที่น่ากังวลใจถัดมาคือ สุขภาพครรภ์ที่แม่ท้องนอนไม่หลับ อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

คาถาเพื่อแม่ท้องหลับง่ายขึ้น รับรองว่าเด็ดๆ ดี ๆ สำหรับแม่ท้อง

อะไรที่เป็นสาเหตุให้แม่ท้องนอนไม่หลับน๊า? เบื้องต้นส่วนหนึ่งมากจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของแม่ท้องที่เปลี่ยนในแต่ละสัปดาห์ ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการงาน เศรษฐกิจ ครอบครัว หรือภาระหน้าที่ต่างๆ ทำให้เกิดความเครียดความวิตกกังวลตามมา แล้วถ้าอยากหลับง่ายจะทำยังไงดี เรามีคาถาดี ๆ มีคำแนะนำมาบอกค่ะ
ตัวช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้ดีขึ้น
1.ลดความเครียดลง หากแม่ท้องตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก สิ่งที่ควรทำคือลดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ลง เช่น ทำงานให้น้อยลง ห้ามยกของหนัก หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เครียด วิตกกังวล เพราะจะส่งผลต่อทั้งแม่ท้องกับลูกน้อย
2.ออกกำลังกายเบา ๆ  เมื่อเข้าสู้ระยะไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ และเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่มีภาวะแทรก  แม่ท้องอาจจะออกกำลังกายเบา ๆ ในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น เช่น เดินเล่นในสวน กายบริหารเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อซึ่งเมื่อ มีการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ก็จะช่วยให้แม่ท้องนอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน
3.ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนที่จะเข้านอน
4.อาบน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะก่อนเข้านอน จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เส้นเลือดขยายตัวและไหลเวียนได้ดี ช่วยให้แม่ท้องรู้สึกง่วงนอนได้เช่นกัน
5.ตื่นนอนและเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน นั่นเพราะร่างกายจะปรับตัวได้ดี ซึ่งเมื่อถึงเวลานอนแม่แม่จะง่วงนอนขึ้นมาทันทีเลย
6.ฟังเพลงที่แม่ท้องชอบ เพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลาย เช่น เพลงคลาสิค เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง หรือเพลงบรรเลง หรือบทสวดมนต์ก็ได้เช่นกัน
7.อ่านหนังสือสักเล่ม เพื่อเป็นการผ่อนคลายและปรับให้ร่างกายมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเรื่องเดียว โดยไม่ครุ่นคิดเรื่องอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้แม่ท้องง่วงได้ง่ายขึ้น
8.ปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม คือห้องนอนต้องไม่เงียบ ไม่เย็น ไม่มืด และไม่มีเสียงรบกวนจนเกินไป
9.ลองให้คุณพ่อนวดสัมผัสเบา ๆ บริเวณหลัง ไหล่ และคอ ด้วยโลชั่นที่แม่ท้องชอบ ก็จะช่วยให้หลับง่ายขึ้น
10.เมื่อท้องเริ่มท้องโตขึ้น ให้ใช้หมอนเล็ก ๆ หนุนระหว่างขาทั้งสองข้าง ท่านอนที่เหมาะสมก็จะช่วยให้แม่ท้องนอนสบายขึ้น รวมถึงหากหายใจไม่ค่อยสะดวกเมื่อท้องโตขึ้นมาก ก็ให้ใช้หมอนหนุนศีรษะให้สูง เพื่อที่จะได้หายใจสะดวกขึ้นนั่นเอง
คาถาสำหรับแม่ท้องที่นอนหลับยาก เป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้แม่ท้องหลับง่ายขึ้น และหากใครจะนำไปใช้ ก็สามารถนำใช้ได้เลย ไม่หวงลิขสิทธิ์ค่ะ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored