ในช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด ทำให้ทุกคนต้องพยายามเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด ซึ่งก็อาจจะทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนรู้สึกเบื่อหน่ายได้ ดังนั้นเราจึงมีวิธีการอยู่บ้านอย่างมีความสุขมาแนะนำกัน นั่นคือการหากิจกรรมสนุก ๆ ทำนั่นเอง ไปดูกันเลยว่ามีกิจกรรมอะไรที่เหมาะกับแม่ท้องบ้าง

กิจกรรมเพิ่มความสุข เมื่ออยู่บ้านในช่วง Covid-19

มาดูกันเลยว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่จะสร้างความสุขให้กับแม่ท้องได้ ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านเพราะโควิด-19

1.ดูหนัง

เมื่อต้องอยู่บ้านตลอดทั้งวัน การหาหนังมาดูสักเรื่องก็จะช่วยลดความน่าเบื่อได้ดี อีกทั้งการดูหนังยังทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุขได้อีกด้วย โดยแนะนำให้เลือกหนังแนวคอเมดี้ สนุก ๆ หรือหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์ของความเป็นแม่ก็ได้ เพราะหนังประเภทนี้จะทำให้แม่รู้สึกอารมณ์ดี และส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วยเช่นกัน

2.ออกกำลังกายเบา ๆ

การออกกำลังกายเบา ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณแม่ควรทำ เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย พร้อมต้านภัยโควิดและยังทำให้คลอดง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ที่ไม่กระทบต่อการตั้งครรภ์เท่านั้น เช่น โยคะ หรือการบริหารร่างกายด้วยท่าทางต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ในบ้าน เท่านี้ก็ไม่ทำให้รู้สึกน่าเบื่อ แถมอารมณ์ดีอีกด้วย

3.อ่านหนังสือ

เมื่อต้องอยู่แต่ในบ้าน การอ่านหนังสือที่ชอบก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าทำมากทีเดียว โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบอ่านอยู่แล้ว โดยสามารถอ่านหนังสือได้ทุกประเภทกันเลย ไม่ว่าจะเป็นนิยาย การ์ตูน หรือเรื่องสั้นตลกขบขันต่าง ๆ และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้คุณแม่ไม่ต้องไปหาซื้อหนังสือนอกบ้านอีกแล้ว โดยสามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ หรือจะซื้อในรูปแบบ e-book ก็ได้

4.เย็บปัก ถักร้อย

สำหรับคุณแม่ที่มีฝีมือในการเย็บปักถักร้อย ก็อาจจะหาอุปกรณ์มาเย็บปักถักร้อยในสิ่งที่ชอบกันดู ซึ่งอาจจะถักหมวก หรือเสื้อผ้าไว้ให้ลูกน้อยก็ได้ โดยถือเป็นการใช้เวลาว่างที่เกิดประโยชน์มากทีเดียว แถมยังรู้สึกภูมิใจและมีความสุขกับการได้เย็บปักเสื้อผ้าของใช้ให้กับลูกน้อยด้วยตัวเองอีกด้วย

5.ทำอาหารเมนูใหม่ ๆ

Sponsored

เมื่อต้องอยู่บ้านในช่วงโควิด-19 ลองมาทำเมนูใหม่ ๆ กันดูไหม แต่ต้องเลือกเมนูที่เหมาะกับคนท้องด้วย โดยคุณแม่สามารถค้นหาสูตรการทำผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้เลย จากนั้นก็แสดงฝีมือเสน่ห์ปลายจวักอย่างเต็มที่ ซึ่งงานนี้คุณพ่อจะต้องมาทำหน้าที่เป็นผู้ชิมด้วยนะ แล้วคุณแม่จะมีความสุขมากเลยล่ะ

6.เมาท์กับเพื่อนผ่านวิดีโอคอล

ถึงแม้จะอยู่บ้านแต่ก็ใช่ว่าจะต้องห่างหายจากเพื่อน ๆ ด้วย เพราะคุณแม่ยังสามารถพูดคุย เมาท์กับเพื่อนได้ตามปกติผ่านทางวิดีโอคอลนั่นเอง หรือจะสร้างกลุ่มแชทขึ้นมาและวิดีโอคอลพร้อมกันหลาย ๆ คนก็ได้ แค่นี้ก็ไม่เหงาแล้ว แถมไม่ต้องออกไปเสี่ยงโควิด-19 อีกด้วย

7.เข้าร่วมกลุ่มคนท้อง

การเข้าร่วมกลุ่มคนท้องบน facebook จะทำให้คุณแม่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับแม่ ๆ คนอื่น รวมถึงได้โชว์ภาพท้องของตัวเองอีกด้วย ซึ่งการได้พูดคุยกับแม่ ๆ ด้วยกันก็จะทำให้คุณไม่รู้สึกเหงา หรือบางทีแค่เลื่อนดูโพสต์ของแม่ ๆ คนอื่นก็ทำให้ยิ้มออกได้แล้ว นี่จึงเป็นอีกวิธีที่จะทำให้คุณแม่อยู่บ้านได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับวิธีการอยู่บ้านให้มีความสุขในช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด เพราะฉะนั้นลองทำตามกันดู รับรองว่าจะทำให้คุณแม่มีความสุขและไม่เบื่อหน่ายได้ง่ายแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19