คนท้องจะกินอะไรก็ลำบาก แม้แต่แตงโมที่มากไปด้วยประโยชน์ยังถูกห้ามไม่ให้กิน ว่าแต่ คนท้องกินแตงโมได้ไหม ห้ามกินจริงหรือ เพราะอะไร วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขคำตอบกัน ว่าความจริงแล้วแตงโมเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคนท้องจริงหรือไม่ จะได้ดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสมมากขึ้น

คนท้องกินแตงโมได้ไหม ห้ามจริงหรือไม่?

ข้อห้ามนี้เป็นข้อห้ามที่มีมาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ในคนที่มีร่างกายอ่อนแอหรือกำลังป่วยไข้ จึงอาจไม่สบายและมีอาการป่วยหนักกว่าเดิมได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีการห้ามไม่ให้คนท้องกินแตงโม เพราะกลัวว่าจะทำให้คนท้องเจ็บป่วยไม่สบายได้นั่นเอง ซึ่งทางแพทย์ก็ได้ยืนยันว่าคนท้องสามารถทานแตงโมได้ปกติ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เพราะแตงโมก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย หากทานแบบพอดิบพอดีก็จะทำให้เกิดประโยชน์กับคุณแม่ท้อง แต่หากทานมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้นั่นเอง ทีนี้ก็หายข้องใจกันแล้วนะคะว่าคนท้องกินแตงโมได้ไหม

ผลเสียจากการที่คนท้อง ทานแตงโมมาเกินไป

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าคนท้องกินแตงโมได้ไหม โดยแตงโมหากทานมากไปก็มีผลเสีย ซึ่งผลเสียที่ว่านั้นมีอะไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

1.ทำให้อาการป่วยแย่ลง

แตงโมมีฤทธิ์เย็น จึงอาจทำให้คุณแม่ท้องที่กำลังเจ็บป่วยไม่สบาย มีอาการหนักกว่าเดิมได้ ดังนั้นในยามปกติคุณแม่สามารถทานแตงโมได้ แต่ในยามที่กำลังเจ็บป่วยไม่สบาย โดยเฉพาะเมื่อมีไข้สูง คุณแม่ไม่ควรทานแตงโมอย่างเด็ดขาด

2.เสี่ยงเบาหวาน

คนท้องกินแตงโมได้ไหม จริงอยู่ที่กินได้ แต่แตงโมก็มีรสหวานจัดที่จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งคงไม่ดีแน่ อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์ได้วิจัยออกมาแล้วว่า หากทานในปริมาณน้อยก็ไม่ทำให้เป็นเบาหวานแต่อย่างใด

3.อาจเกิดครรภ์เป็นพิษ

อาการครรภ์เป็นพิษจะสืบเนื่องมาจากการเป็นเบาหวาน โดยเมื่อคุณแม่ท้องทานแตงโมมากเกินไปจนเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งหากมีอาการรุนแรงมาก ก็อาจจะมีภาวะครรภ์เป็นพิษตามมาได้ ซึ่งอันตรายมากทีเดียว

4.เกิดอาการบวมน้ำ

อาการบวมน้ำพบได้บ่อยมากในคนท้อง ดังนั้นหากคุณแม่ทานแตงโมในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการบวมน้ำได้มากกว่าคุณแม่ที่ทานแตงโมในปริมาณที่พอเหมาะ นั่นก็เพราะว่าแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เยอะมากนั่นเอง

ประโยชน์ของแตงโม ต่อคนท้อง

คนท้องกินแตงโมได้ไหม การทานแตงโมในคนท้อง หากทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้รับประโยชน์ดีๆ จากแตงโมเช่นกัน โดยประโยชน์ที่คุณแม่จะได้รับก็มีดังนี้

1.บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง

แตงโม มีส่วนช่วยในการลดกรดและแก๊สในกระเพาะอาหาร จึงสามารถบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องได้เป็นอย่างดี รวมถึงอาการท้องอืดที่มักจะเกิดกับคนท้องบ่อยๆ ด้วย

Sponsored

2.บำรุงสายตาทารกในครรภ์

แตงโมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูง โดยจะช่วยบำรุงสายตาของทารกในครรภ์ ให้ลูกน้อยมีสุขภาพตาที่ดี พร้อมสำหรับการออกมาลืมตาสู่โลกกว้างมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีโพแทสเซียม ที่จะช่วยลดระดับความดันโลหิตของคุณแม่ ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้ดีอีกด้วย

3.ป้องกันการขาดน้ำ

ในคุณแม่ที่ดื่มน้ำน้อย ร่างกายอาจขาดน้ำได้ง่าย เพราะขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะมีความต้องการน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งการทานแตงโมก็จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำในแตงโมจะเข้าไปเติมเต็มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายนั่นเอง

4.บรรเทาอาการปวดเมื่อย

คนท้องส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ซึ่งการทานแตงโมก็จะช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า ปวดเมื่อยได้ดีเช่นกัน

5.แก้อาการแพ้ท้อง

คุณแม่รู้ไหมว่าการทานแตงโมในตอนเช้า จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้เป็นอย่างดี และทำให้คุณแม่เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย

สรุปแล้วคนท้องกินแตงโมได้ไหม ก็ตอบได้เลยว่าแตงโมนั้นมีทั้งประโยชน์และผลเสียต่อคนท้อง ดังนั้นเพื่อให้ได้ประโยชน์มากกว่าผลเสีย คุณแม่ควรทานแตงโมในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป แล้วจะไม่มีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน นอกจากนี้หากสงสัยว่า คนท้องห้ามกินอะไรอีกบ้าง บนเว็บของเราก็มีข้อมูลให้ติดตามอ่านกันด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ