อยากมีลูกแฝด คนทั่วไปมักอยากมีลูกแฝด เพราะเด็กแฝดมักน่ารัก น่าเอ็นดู ใครเห็นก็ต้องหลงรัก จนเกิดความคิดถัดมาว่า แล้วถ้าเราอยากมีลูกแฝดทำอย่างไร ล่ะถึงจะประสบผลสำเร็จ  เรามีเรื่องน่ารู้สำหรับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

อยากมีลูกแฝด ทำความเข้าใจกันก่อน

แฝดมี 2 ประเภท คือ แฝดแท้ กับ แฝดเทียม

แฝดแท้ คือ เกิดจากอสุจิ 1 ตัว ผสมกับไข่ใบเดียวกัน จากนั้นจึงมีการแยกเซลล์ออกมาเป็น 2 ตัวอ่อน จึงทำให้ทารกที่คลอดออกมามีลักษณะรูปร่างที่คล้ายคลึงกัน

แฝดเทียม คือ เกิดจากการผสมของอสุจิ 2 ตัว กับ ไข่ 2 ใบ จึงทำให้รูปร่างลักษณะหน้าตา มีความแตกต่างกัน

ข้อดีของการมีลูกแฝด

1.ตั้งครรภ์ครั้งเดียวได้ลูก 2 คน หรือหลายคน ทำให้หลายคนมองว่าเป็นความโชคดี

2.ลูกแฝดน่ารักน่าเอ็นดู ใครเห็นก็ต้องหลงรัก ยิ่งคนเป็นคุณพ่อคุณแม่แค่เห็นลูกของตนเองโตขึ้นพร้อมๆ กัน ก็ยิ่งมีความสุข มีความชื่นใจเป็นพิเศษ

3.ลูกแฝด ทำให้เด็กมีเพื่อนเล่น เป็นพี่น้อง ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นที่ปรึกษาซึ่งกันและกัน รู้ใจกัน จึงนับเป็นความโชคดีในเวลาเดียวกันด้วย

ข้อเสียของการมีลูกแฝด

1.มีภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ เสี่ยงขณะคลอด และเสี่ยงหลังคลอดลูก มากกว่าการตั้งครรภ์ปกติ ทำให้ต้องมีการดูแลครรภ์เป็นพิเศษมากขึ้น และต้องไปให้หมอตรวจเช็กถี่กวาการตั้งครรภ์ปกติ

2.การตั้งครรภ์ลูกแฝด เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย มีความลำบากมากกว่าการตั้งครรภ์ปกติ เพราะขนาดท้องที่ใหญ่กว่า จะทำให้แม่ตั้งครรภ์ไม่สบายตัว หายใจไม่ค่อยออก อึดอัด ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ช่วงไตรมาส 2-3 ขนาดท้องจะใหญ่มากขึ้น น้ำหนักก็มากขึ้น ทำให้ต้องเหนื่อยในการแบกรับน้ำหนัก การเดินไปนั่นมานี่จึงลำบากมากขึ้นเช่นกัน

3.ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น แน่นอนว่าการซื้อสิ่งของต่าง ๆ ต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 คน คูณ 2 ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นจึงควรมีการวางแผนให้ดีกับเรื่องนี้ ซึ่งในบางครอบครัวอาจจะถือว่าเป็นภาระที่หนักมากสำหรับรายจ่าย

4.เกิดการเปรียบเทียบ เป็นข้อที่ควรระมัดระวังอย่างยิ่งสำหรับข้อนี้ เพราะทำอย่างไรจะทำให้ลูก 2 คน ไม่ได้รู้สึกว่าคนนี้เหนือกว่า คนนี้ด้อยกว่า เพราะในบางครั้งการให้สิ่งหนึ่งกับอีกคนหนึ่ง แล้วอีกหนึ่งคนไม่ได้ การเปรียบเทียบหรือความน้อยใจหรือความอิจฉาก็จะเกิดขึ้นได้ การเลี้ยงดูคนสองคนให้รู้สึกรักและแบ่งปันซึ่งกันและกัน จึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจไม่แพ้กัน

5.เวลาส่วนตัวน้อยลง ในบางครั้งลูกทั้ง 2 คนอาจจะตื่นไม่พร้อมกันหรือทำอะไรไม่เหมือนกัน หรืออาจจะตื่นพร้อมกันขณะที่ภารกิจต่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องทำพร้อมกัน ทำให้ความวุ่นวายต่าง ๆ อาจจะเกิดขึ้นได้ การจัดสรรเวลาจึงเรียกได้ว่า ลูกแฝดแทบจะใช้เวลาคุณพ่อคุณแม่ไปแบบคูณ 2 นั่นเอง

Sponsored

6.ความเหมือน ไม่เหมือน ในบางครั้งอาจทำให้เกิดความผิดหวัง คุณพ่อคุณแม่อาจจะหวังว่ามีลูกแฝดแล้วหน้าตาต้องเหมือนกันทุกอย่าง ขณะที่พ่อคลอดพบว่าหน้าตาอาจจะไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว จึงส่งผลให้เกิดความผิดหวัง

ปัจจัยของการมีลูกแฝด

1.กรรมพันธุ์ พบว่าหากคนในครอบครัวมีประวัติการตั้งครรภ์แฝดมาก่อน แน่นอนว่าผลนี้ย่อมเกิดขึ้นได้กับสมาชิกไม่คนใดก็คนหนึ่งได้

2.เชื้อชาติ กับ สีผิวตามข้อมูลระบุว่าชนชาติแอฟริกันมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดมากกว่าคนผิวขาวหรือคนผิวเหลือง

3.อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ตามข้อมูลพบว่า แม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดถึง 4 เท่า ของแม่ตั้งครรภ์ที่อายุน้อย

4.การตั้งครรภ์หลัง ๆ มีโอกาสได้ลูกแฝดมากขึ้น เพราะการตั้งครรภ์มาแล้วหลายครั้ง จะส่งผลให้โอกาสการตกไข่มีมากขึ้น

อยากมีลูกแฝด ทำอย่างไรดี

การตั้งครรภ์แฝดโดยธรรมชาตินั้น เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า เมื่อตั้งครรภ์แล้วเราจะได้ลูกแฝดหรือไม่อย่างไร เรื่องนี้ถือว่าต้องใช้โชคล้วน ๆ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวไกล ทำให้ความต้องการอยากมีลูกแฝดไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถมีลูกแฝดได้จากหลายทางด้วยกัน เช่น การผสมเทียม การทำเด็กหลอดแก้ว การทำกิฟท์ การทำอิ๊คซี่ เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์